Một tinh thần khỏe mạnh không phải chỉ là sự vắng mặt của bệnh tật.

Bên cạnh thể chất, chúng ta đều biết tinh thần là nửa còn lại của nền tảng sức khỏe. Nhưng trong khi sức khỏe thể chất là rất dễ quan sát và có những biểu hiện cụ thể ra bên ngoài, làm thế nào bạn biết mình đang có một sức khỏe tinh thần tốt?

Làm thế nào để bạn biết mình đang có một sức khỏe tinh thần tốt?

Làm thế nào để bạn biết mình đang có một sức khỏe tinh thần tốt?

Có rất nhiều ý tưởng khác nhau về sức khỏe tinh thần, nhưng không phải tất cả những điều mọi người nghĩ đều chính xác. Ví dụ, một số người định nghĩa sức khỏe tinh thần là sự vắng mặt của các bệnh tâm thần như lo âu, trầm cảm.

Nhưng sự thật, một tinh thần khỏe mạnh không phải chỉ là sự vắng mặt của bệnh tật. Trong thực tế, các chuyên gia tin rằng một sức khỏe tinh thần tốt có nghĩa là một người hạnh phúc, quan tâm và hài lòng với cuộc sống của mình trong hầu hết thời gian.

Ở trong trạng thái này, bạn sẽ cảm thấy mình thuộc về một cộng đồng và có suy nghĩ tích cực về thế giới bên ngoài. Bạn cũng sẽ nghĩ tốt về bản thân mình, có những mối quan hệ tin tưởng và có khả năng quản lý tốt trách nhiệm cũng như thách thức trong cuộc sống.

Tất nhiên, những yếu tố này cũng biến động theo thời gian và qua từng hoàn cảnh sống. Nhưng đó là những nền tảng chung nhất của sức khỏe tinh thần, giúp bạn hướng tới một cuộc sống thịnh vượng hơn mỗi ngày.

Tại sao sức khỏe tinh thần lại quan trọng?

Tinh thần là một nửa của nền tảng sức khỏe

Tinh thần là một nửa của nền tảng sức khỏe

Tiến sĩ Corey Keyes đến từ Đại học Emory, Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu chứng minh một sức khỏe tinh thần không tốt cũng sẽ dẫn đến sức khỏe thể chất kém. Nó ảnh hưởng đến mỗi người từ học tập đến công việc, giảm chất lượng của những mối quan hệ và sự “có mặt” của bạn trong cuộc sống.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người có sức khỏe tinh thần kém có nguy cơ lớn hơn mắc các bệnh tâm thần, khi họ đột nhiên gặp một cuộc khủng hoảng hoặc thách thức lớn trong cuộc sống. Vì vậy, sự vắng mặt của bệnh tâm thần không có nghĩa là bạn đang ở trong một trạng thái sức khỏe tinh thần tốt.

Ví dụ, một người dù có nhận chẩn đoán trầm cảm nhưng anh ta có thể đang có những mối quan hệ đầy tin tưởng và hỗ trợ, yếu tố quan trọng tạo nên một sức khỏe tinh thần tốt. So sánh với đó là một người không nhận chẩn đoán bệnh tâm thần nhưng có lòng tự trọng thấp và các mối quan hệ không lành mạnh. Người thứ hai sẽ dễ dàng bị ngắt kết nối với thế giới hơn và do đó anh ta có sức khỏe tinh thần kém hơn.

Như vậy, dù cho một người có nhận chẩn đoán bệnh tâm thần như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, không có nghĩa là họ không có những khía cạnh tích cực để tạo nên một nền tảng sức khỏe tinh thần tốt. Hiểu được những nền tảng này sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc.

Những mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng là một phần quan trọng tạo nên sức khỏe tinh thần của bạn

Những mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng là một phần quan trọng tạo nên sức khỏe tinh thần của bạn

Bên cạnh đó, cũng có một vài chiến lược mà bạn có thể áp dụng để tăng cường sức khỏe tinh thần của mình:

– Tích cực hoạt động: Tìm những cách để di chuyển cơ thể bạn và giảm thời gian ngồi một chỗ. Hoạt động thể chất đã được chứng minh giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ, tăng sự tập trung, có tâm trạng tốt và giảm lo âu, căng thẳng.

– Chăm sóc những mối quan hệ: Một yếu tố cực kỳ lớn của sức khỏe tinh thần là mối quan hệ của bạn với những người khác. Nếu đang sống trong một trạng thái thiếu kết nối, bạn nên bắt đầu đi tìm kiếm và xây dựng những mối quan hệ. Điểm bắt đầu có thể đến từ các hội nhóm có chung sở thích, câu lạc bộ thể thao, thiện nguyện… Đừng quên chăm sóc những mối quan hệ hiện có và nối lại những mối quan hệ trong quá khứ. Hãy đặt mình vào vị trí của người đối diện và tự hỏi liệu mối quan hệ này có ý nghĩa và bền chặt hay không. Đó sẽ là kim chỉ nam cho bạn xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh.

– Duy trì niềm hy vọng và sự lạc quan: Dành ra vài phút mỗi ngày để nuôi dưỡng nhu cầu cá nhân và lợi ích riêng của bạn. Đứng trước những khó khăn, bạn cần nhìn nhận một cách tích cực. Hãy đi tìm điểm mạnh của mình và coi thử thách như một cơ hội để phát triển bản thân.

– Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống: Một cách tốt để tăng cường và củng cố sức khỏe tinh thần là tìm ra ý nghĩa của những điều bạn gặp và làm trong cuộc sống. Đừng chỉ chú ý đáp ứng nhu cầu của mọi người, bạn sẽ sớm cảm thấy cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi.

Tham khảo Winnipegfreepress

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply