Hiện nay trên khắp cả nước, rộ lên phong trào người người làm việc thiện, nhiều tổ chức như Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Chữ Thập Đỏ và cá nhân, chùa chiền làm việc thiện, ở Bình Dương có Công ty ĐTXD Chánh Phú Hòa cũng đi đầu trong việc giúp đỡ người hoạn nạn trong lũ lụt, hạn hán, mất mùa… nhưng đặc biệt hơn cả người chết hôm nay vẫn làm từ thiện. Việc mà ngày xưa giờ ít thấy.

Người đã khuất cũng làm được việc thiện!

Hôm rồi tôi có người bác ngụ ở thành phố Thủ Dầu Một- Bình Dương qua đời, thọ được 88 tuổi .Trước đó, ông chọn Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương làm nơi an nghỉ vĩnh hằng. Khi tôi lên thăm viếng thấy ngay dòng chữ dán trước linh cửu “Tất cả tiền phúng điếu được làm từ thiện cho trung tâm nuôi dưỡng người neo đơn khuyết tật”. Lệ thường hễ ai đi viếng đám ma là kẻ ít người nhiều đều phúng điếu, với hàm ý giúp đỡ cho gia chủ mai táng cho người khi qua đời.

Khi trò chuyện với người anh trưởng nam con của ông bác, anh cho biết “Lúc cha tôi còn sống, ông có nói với gia đình về nguyện vọng là khi cha mất, tất cả tiền phúng điếu phải được đi làm từ thiện, cho nên gia đình phải làm theo ý nguyện của cha, bỡi lẽ khi cha tôi còn sống thấy nhiều hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, người già neo đơn trong phố, trong xóm thiếu ăn thiếu mặc, họ gặp phải những gia cảnh như bị bỏ rơi, nên cha tôi khi chết muốn làm điều này”

Hẳn bạn còn nhớ cô bé Hải An đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời, đem lại ánh sáng cho những người khác.

Và cách đây cũng hơn 3 tháng, tôi có đi thăm viếng mẹ của chị sui qua đời, gia đình này cũng lấy tiền phúng điếu làm từ thiện cho hội “Chất độc màu gia cam”. Ngồi trò chuyện chị sui cho biết “gia đình cũng đủ sức lo cho mẹ già, nên gia đình tự nguyện làm từ thiện chứ không phải ý nguyện của cụ bà 92 tuổi. Chị nói “Hàng ngày xem ti vi, đọc báo thấy những người lính chiến trường xưa, xả thân đi đánh giặc, sau ngày hòa bình lập lại lập gia đình thì sinh con lại bị hội chứng chất độc da cam, nhiều gia đình rất đau khổ, con cái sinh ra tật nguyền, đau yếu triền miên… tôi thấy vậy nên đề xuất với gia đình, lấy tiền phúng điếu làm từ thiện, một việc là ý nghĩa, tôi hy vọng mẹ tôi nhắm mắt cũng hài lòng với việc nghĩa này”.

Làm việc thiện không nhất thiết phải làm những việc chi to tát, chỉ cần một cử chỉ nhỏ của bạn cũng đủ khiến cuộc sống của những người kém may mắn vơi đi nhọc nhằn rất nhiều.

Cách đây 2 năm ở xóm tôi cũng có trường hợp tương tự, khi một lão thành Cách Mạng qua đời tuổi 90, gia đình cũng lấy tiền phúng điếu đi làm từ thiện. Con gái ông cụ cho biết “Ngày xưa ba tôi theo cách mạng tập kết ra bắc, chiến đấu gian khổ, sống rừng rú mà không hy sinh đã là diễm phúc lắm rồi, nay sống trong hòa bình êm ấm đầy đủ vật chất, được nhà nước quan tâm cho hưởng chế độ rất khá, nên ba tôi mong muốn góp một phần nhỏ vào nơi cần giúp đỡ, có vậy ba tôi mới mãn nguyện khi theo ông bà”.

Vâng! Một việc làm rất ý nghĩa, người sống làm việc thiện thì không nói gì, nay người chết vẫn làm việc thiện, mang một nét nhân văn rất cao. Nó ví như một sự toại nguyện của người quá cố khi nhắm mắt xuôi tay.

Nguyễn Dũng

Công viên nghĩa trang Cphaco

Leave a Reply