Rằm tháng Bảy, mùa Vu lan báo hiếu. Chúng con thành tâm nghĩ đến mẹ – đến người đã mang nặng đẻ đau vất vả nuôi dạy con khôn lớn và thành nhân chi mỹ.

Thuở còn thơ mới vào lớp vở lòng, thầy cô đã dạy:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Mùa Vu Lan năm nay nữa là năm thứ năm con lại về Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương ở Chánh Phú Hòa để viếng mộ cha mẹ. Và dĩ nhiên là chúng con không thể không ghé vào Linh Hoa Tuệ Đàn để nghe sư thầy pháp giảng về ý nghĩa của lễ Vu Lan. Trong khuôn viên nghĩa trang văng vẳng tiếng ca của bài hát Bông hồng cài áo của Phạm Thế Mỹ làm lòng con càng nhớ đến mẹ.

Kính nhớ mẹ yêu thương

Mẹ ơi con cần mẹ không chỉ những ngày thơ ấu, mà cả khi trưởng thành, cả khi con đã làm mẹ và làm bà. Con muốn có mẹ từng phút từng giây trong đời sống, bởi mẹ là cuộc sống của con, nâng bước con đi, cho con biết trao nhận yêu thương. Mẹ là gia tài lớn nhất trong đời sống của mẹ.

Con được cha mẹ tạo thành và sinh ra đời. Mẹ dạy con yêu thương – cha dạy con nề nếp. Mẹ cha dưỡng dục sinh thành truyền nguồn sống và tình yêu nuôi con lớn lên. Bất cứ người con nào khi nói về  mẹ mình lòng cũng chùng xuống… dù mẹ mình còn hay mất.

Kính nhớ mẹ yêu thương

Những bông hoa hồng tươi rói ngày hôm nay không chỉ làm tươi vui, tưng bừng hay đơm sắc tình yêu cuộc sống trong không gian hay tâm linh mỗi người như mọi ngày nữa.

Khi mẹ còn sống mẹ nói với con:

“Mẹ không được học cao, mẹ chỉ biết yêu thương và mẹ chỉ có yêu thương cho con. Yêu thương ấy ở trong máu và hơi thở của mẹ. Và Mẹ là của con”.

Nghe mẹ nói, con hiểu yêu thương rộng lớn mơ hồ rằng tình mẹ mênh mông lắm. Nhưng không thấu, sâu từng từ mẹ nói, để hiểu rằng: Bắt đầu từ khi mẹ sinh con ra đời – Mẹ sống cho con và tình yêu thương mẹ cho con là đời sống của mẹ. Hơi thở và dòng máu của mẹ đều dành cho con.

Kính nhớ mẹ yêu thương

 Xa rồi hơi ấm da thịt mẹ. Không còn những ngày bất chợt nhớ nhung, muốn khóc, muốn cười, muốn ăn bữa cơm mẹ nấu, muốn dực dẫm nũng nịu đòi tiền mừng tuổi ngày Tết , hay khoe mẹ món ngon… thì lập tức chạy về bên mẹ là có mẹ hiện hữu, là thấy cuộc đời chẳng có gì đáng sợ hãi. Và vất vả khó khăn tan biến ngay trong khoảng thời gian chạm ánh mắt mẹ, được sờ nắn da thịt mẹ… Mẹ cho con đời sống. Có mẹ là con yên lòng. Có mẹ con chẳng sợ điều gì. Mẹ là nơi con dựa dẫm nghỉ ngơi, đủ cho những khát khao yên ấm một đời người.

Mẹ nói:

“Mẹ không hy sinh cho con mà mẹ sống cho con. Mẹ cho con yêu thương và con hãy nhận lấy cuộc sống của mẹ. Giờ đây mẹ đã xa rồi.”

Kính nhớ mẹ yêu thương

Mẹ ơi con nhớ mẹ. không chỉ ngày hôm nay vì mẹ cho con đời sống trên dương thế. Con sẽ để yêu thương mẹ cho con lan tỏa cùng hơi thở của con trong đời sống này. Mẹ mãi cùng con trong từng ngày và từng thời khắc, để yêu thương tưới mãi cuộc đời.

MAI CHI

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply