Ý tưởng tôn vinh người mẹ tại nhiều nước trên thế giới có từ bao giờ? Và tại sao lại rơi vào ngày Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5?

Xuất xứ từ thời Hy Lạp, La Mã cổ

Một số sử gia tin rằng tiền thân của Ngày Mẹ (Mother`s Day) là một festival cổ đại mùa xuân để ghi ơn các nữ thần mẹ. Tại đất nước Hy Lạp cổ, lễ hội này dành để tôn vinh nữ thần Rhea, vợ của thần Cronus và là mẹ của nhiều nam thần, nữ thần khác. Các nghi lễ tôn vinh bắt đầu 250 năm trước khi chúa Christ ra đời và kéo dài 3 ngày từ 15-18/5.

Nữ thần Rhea và thần Cronos trong thần thoại Hy Lạp

Nữ thần Rhea và thần Cronos trong thần thoại Hy Lạp

Cận hơn với Ngày của Mẹ thời hiện đại là ngày Mothering Saturday ở Anh (tên gọi khác là Mid-lent Saturday), nó được tổ chức trong ngày chủ nhật thứ 4 trong thời điểm lễ phục sinh. Thay vì tôn vinh nữ thần Cybele người ta lại tôn vinh Đức mẹ Maria. Nhưng số khác lại cho rằng tâm điểm của Mothering Saturday là dịp để cho những người từng rửa tội tại nhà thờ đến thăm lại nhà thờ và nhớ ơn người đã đỡ đầu cho họ. Sự thăm viếng thường kèm theo lễ vật cho nhà thờ.

Đức mẹ Mary (hay còn gọi là đức mẹ Maria)

Đức mẹ Mary (hay còn gọi là đức mẹ Maria)

Ngày Mothering Saturday (còn gọi là Mother Church) lan rộng khắp châu Âu theo sụ phát triển của đạo Thiên Chúa. Dần dần người ta dùng ngày này để tri ân cả người mẹ của mình thay vì để tôn vinh một quyền lực tôn giáo.

Bà Julia Ward Howe

Ngày Mẹ tại Mỹ là sáng kiến của bà Julia Ward Howe năm 1872 như một dịp để con người tận hiến cho hòa bình. Howe tổ chức những cuộc mít tinh ngày mẹ ở Boston, Massachusettes mỗi năm. Nhưng ngày Mẹ  của Howe không dành tôn vinh riêng những bà mẹ.

Ngày Mẹ thời hiện đại

Năm 1907, bà Anna Jarvis ở Philadelphia bắt đầu cuộc vận động cho một Ngày Mẹ quốc gia. Bà thuyết phục nhà thờ sở tại ở Grafton, West Virginia cử hành thánh lễ Mother`s Day nhân kỷ niệm năm thứ 2 ngày chết của mẹ bà, trùng với ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Năm kế tiếp Ngày Mẹ cũng được tổ chức ở Philadelphia. Jarvis bắt đầu viết thư cho các bộ trưởng, doanh nhân và chính trị gia để nhờ ấn định Ngày Mẹ cho toàn nước Mỹ, và bà đã thành công.

Bà Anna Jarvis, người vận động cho ngày của mẹ

Bà Anna Jarvis, người vận động cho ngày của mẹ

Năm 1911, Ngày Mẹ đầu tiên được tổ chức tại hầu hết tiểu bang ở Mỹ. Năm 1914, tổng thống Woodrow Wilson tuyên bố xem Ngày Mẹ là ngày nghỉ toàn quốc và mỗi năm Ngày Mẹ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Nhiều nước có chung thời điểm tổ chức Ngày Mẹ với Mỹ là Phần Lan, Đan Mạch, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Bỉ còn các nước khác thì tổ chức vào thời điểm khác nhau.

Hoa hồng trắng, hoa hồng đỏ

Quay trở lại với Jarvis, bà tốt nghiệp sư phạm và dạy học tại quê nhà trước khi đến Philadelphia (5/1905). Jarvis vẫn độc thân sống cùng người chị mù lòa sau khi mẹ mất (1905). Nhớ mẹ không nguôi nên chỉ 2 năm sau ngày mẹ mất(1907), Jarvis đã bắt đầu mở cuộc vận động cho Ngày Mẹ. Và khi thánh lễ tưởng nhớ mẹ bà được tổ chức ngày 10/5/1908 tại Grafton, Jarvis đã mang rất nhiều hoa hồng (hoa ưa thích của mẹ bà) đến buổi lễ.

Hoa hồng đại diện cho sự ngọt ngào thanh khiết và sự bền vững của tình mẹ con

Hoa hồng đại diện cho sự ngọt ngào thanh khiết và sự bền vững của tình mẹ con

Hoa hồng trắng được chọn vì nó đại diện cho sự ngọt ngào thanh khiết và sự bền vững của tình mẹ con. Hoa hồng đỏ là biểu tượng cho người mẹ còn sống. Hoa hồng trắng là biểu tượng cho người mẹ đã mất. Tháng 5/1913, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng thống, các thành viên nội các và Quốc hội cùng các viên chức liên bang phải mang hoa hồng trắng vào Ngày của Mẹ để tưởng nhớ các bà mẹ đã khuất.

Ngày mẹ bị thương mại hóa

Nhưng tiếc thay những gì Jarvis kỳ vọng không giống với hiện thời. Công phẫn trước hiện tượng thương mại hóa ngày nghỉ này, năm 1923, bà đệ đơn kiện đòi ngưng lễ hội. Thậm chí, bà bị bắt vì tội quấy rối khi không cho bán hoa hồng trắng để gây quỹ chiến tranh tại hội nghị các mẹ chiến sĩ. “Tôi không hề mường tượng về một Ngày Mẹ như cơ hội để làm giàu mà chỉ là dịp để chúng ta biểu thị tình cảm thương yêu đối với mẹ mình”, Jarvis nói.

"Tôi không hề mường tượng về một Ngày Mẹ như cơ hội để làm giàu mà chỉ là dịp để chúng ta biểu thị tình cảm thương yêu đối với mẹ mình", Jarvis nói

“Tôi không hề mường tượng về một Ngày Mẹ như cơ hội để làm giàu mà chỉ là dịp để chúng ta biểu thị tình cảm thương yêu đối với mẹ mình”, Jarvis nói

Năm 1948, Jarvis chết ở tuổi 84. Bà không bao giờ được làm mẹ và cũng không có chồng con. Trước khi chết bà tuyên bố với một tờ báo là đã hối tiếc khi vận động cho một Ngày Mẹ. Nhưng tại căn phòng của bà trong một trung tâm dưỡng lão vẫn chất đầy những thiệp chúc mừng từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi Ngày Mẹ đến.

MAI CHI

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply