Theo quan niệm dân gian, cứ mỗi độ tháng 7 Âm Lịch về, bao nhiêu điều xui xẻo, tai bay vạ gió đều ập đến nếu không biết kiêng kỵ. Chúng ta vẫn thường truyền tai nhau những lời đồn về “tháng cô hồn” cũng như những điều cần tránh khi bước vào khoảng thời gian “mở cửa mả” đó. Tuy nhiên, hầu như mỗi người đều chỉ biết đến tháng 7 Âm Lịch một cách mơ hồ, cho rằng mọi hoạt động diễn ra trong tháng này đều phải cực kỳ cẩn thận vì tai hoạ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

Thông qua bài viết này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu một cách chi tiết về “tháng cô hồn”, dẹp bỏ những quan niệm sai lầm và chỉ ra những điều cấm kỵ nhất để chúng ta có thể trải qua một tháng 7 âm lịch một cách may mắn, an nhiên.

Tập tục thả đèn lồng xuống các con sông như để dẫn đường cho hồn ma trở về cõi âm.

Tập tục thả đèn lồng xuống các con sông như để dẫn đường cho hồn ma trở về cõi âm.

Tháng 7 âm lịch – quan niệm dân gian về tháng cô hồn

Tháng 7 Âm Lịch hàng năm, theo quan niệm dân gian là khoảng thời gian hoạt động mạnh nhất của ma quỷ, chính vì vậy người ta gọi đó là “tháng cô hồn” hay “mở cửa mả”. Ngày rằm trong tháng này cũng chính là ngày xá tội vong nhân, khi Diêm Vương ân xá, mở cửa Quỷ Môn Quan và thả tự do ma quỷ trở về cõi dương gian.

Diêm Vương ân xá Vong Linh tháng cô hồn.

Diêm Vương ân xá Vong Linh tháng cô hồn.

Ở Việt Nam, tục cúng cô hồn là một điều không thể thiếu khi tháng 7 Âm Lịch về, điều này đã trở thành tín ngưỡng tâm linh, giúp nhà nhà cảm thấy yên tâm hơn trong cuộc sống hằng ngày. Và hầu hết mọi hoạt động quan trọng mang tính đại sự cũng không được diễn ra trong tháng 7 Âm Lịch này.

3 quan niệm sai lầm về tháng cô hồn

1. Tháng 7 Âm Lịch có thật sự xui xẻo?

Ngày nay, theo nghiên cứu của một số chuyên gia, những quan niệm trên hầu hết đều mang tính phản khoa học, khiến chúng ta luôn cảm thấy bất an mỗi khi tháng 7 về. Theo lời khuyên của Phật giáo, ngày nào cũng là ngày tốt và tháng nào cũng là tháng tốt, kiêng kỵ và né tránh là điều hoàn toàn không nên. Chỉ cần mỗi chúng ta sống luôn tích đức, làm nhiều việc tốt và không phạm phải những điều xấu, hạn chế sát sinh nhất là trong những ngày Rằm và mùng 1 thì tự nhiên vận may sẽ đến.

Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy. Đặc biệt, ngày Rằm trong tháng này lại chính là ngày Chư Tăng thêm tuổi hạ, ngày Đức Phật hoan hỷ – hay còn gọi là ngày Tăng Tứ Tự. Vì vậy, mỗi Phật tử đều xem tháng bảy chính là khoảng thời gian giúp trau dồi tâm tính và đức hạnh.

Thực tế, việc “cúng cô hồn” hàng năm là hoạt động mang tính nhân văn, cầu cho những vong hồn đang vất vưởng nơi dương gian được siêu thoát và đầu thai.

Tập tục cúng cô hồn là hoạt động mang tính nhân văn.

Tập tục cúng cô hồn là hoạt động mang tính nhân văn.

2. Tháng 7 là mùa Xá tội vong nhân, vong hồn lên trần phá phách?

Theo quan niệm của nhà Phật, hoàn toàn không có khái niệm “tháng cô hồn” trong phong tục người Việt. Chúng ta cần biết rằng, ngày xá tội vong nhân hoàn toàn không phải là ngày xấu hay xui xẻo, mà đây là khoảng thời gian mà Diêm Vương ân xá cho cho những tù nhân nơi chốn địa ngục được về cõi dương gian, được siêu sinh an lành.

Điều này mang đến sự tự do cho những “cô hồn” mang nhiều thương tổn, chưa được giải thoát bởi những vết sẹo của quá khứ theo thời gian. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên.

Ngoài ra, xá tội vong nhân là ngày Đức Phật thức tỉnh những góc khuất trong tâm thức của mỗi người, giác ngộ và soi sáng, hướng chúng ta đi theo những điều chân – thiện.

3. Tháng 7 không chỉ là Tháng Cô Hồn, mà còn là Ngày Vu Lan báo hiếu.

Không chỉ được biết đến với quan niệm ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn là ngày Vu Lan báo hiếu. Trong văn hoá tín ngưỡng người Việt, đây là ngày lễ lớn trong năm, có ý nghĩa giáo dục con người biết đền đáp công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo. Cũng chính vì vậy, tháng 7 còn là khoảng thời gian để con người tu dưỡng phẩm hạnh tốt đời đẹp đạo.

Nghiệp báo luân hồi – tương quan nhân quả cho thấy rằng, việc báo hiếu ở đây không chỉ là báo hiếu với bậc phụ mẫu, mà còn đối với nhiều kiếp khác, cụ thể là với toàn bộ chúng sinh. Đến nay, ngày lễ Vu Lan không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành lễ hội văn hoá tình người của những người dân đất Việt.

Lễ Vu Lan mang đến một nét văn hoá tinh thần tốt đẹp, điều này chứng tỏ tháng 7 là khoảng thời gian chúng ta làm những điều hướng thiện, đong đầy tình hiếu lễ. Vậy nên hãy loại bỏ những quan niệm sai lầm về ngày Rằm tháng 7 cũng như “tháng cô hồn” để cuộc sống an lành, hạnh phúc.

17 điều cấm kỵ trong tháng 7 âm lịch

Mặc dù “tháng cô hồn” không hoàn toàn xui xẻo như chúng ta thường nghĩ, tuy nhiên có thờ – có thiêng, có kiêng – có lành, vào những ngày này có một số điều mà mỗi người đều cần lưu tâm.

Những cấm kỵ cần biết trong tháng cô hồn

Những cấm kỵ cần biết trong tháng cô hồn

Những cấm kỵ cần biết trong tháng cô hồn

 • Không đốt giấy, vàng mã một cách tuỳ tiện.
 • Tránh tổ chức hỷ sự và làm nhà, nếu không thì phải coi ngày thật kỹ.
 • Không phơi quần áo vào ban đêm.
 • Hạn chế đi đêm, đặc biệt là những người yếu bóng vía.
 • Không nên kêu réo tên nhau vào ban đêm.
 • Không hù doạ làm người khác giật mình, nhất là đối với trẻ em.
 • Không nên cắt tóc và nhổ lông chân.
 • Không treo chuông gió ở đầu giường.
 • Không cắm đũa giữa bát cơm.
 • Thức quá khuya cũng là một điều nên hạn chế.
 • Tránh chụp ảnh và soi gương về đêm.
 • Không ăn vụng đồ cúng.
 • Không nên nhặt tiền rơi.
 • Hạn chế bơi lội ở sông suối hay những nơi không an toàn.
 • Không đứng dưới gốc cây lớn, nhất là cây đa, cây si.
 • Nên xem ngày trước khi ký hợp đồng làm ăn kinh doanh.
 • Không mặc quần áo có hình ma quỷ, ghê sợ.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

 • Thường xuyên thăm và dọn dẹp phần mộ của những người thân trong gia đình. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.
 • Nếu có thể, hãy ăn chay thường xuyên, đặc biệt là mùng 1 và ngày Rằm.
 • Làm lễ cúng cô hồn.
 • Làm nhiều điều tốt để gặp những điều thiện.
 • Tránh xung đột cãi vã, ăn nói hoà nhã.
 • Có thể đi chùa thắp hương cầu bình an.
 • Nên hạn chế sát sinh các con vật.
 • Trì Chú, niệm Phật thường xuyên.
 • Trong tháng 7 Âm lịch, nếu đi đâu thì bạn nên đi về sớm.
 • Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Trên đây là tổng hợp những gì chúng ta cần biết về “tháng cô hồn”. Qua bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, gạt bỏ những quan niệm sai lầm về tháng 7 âm lịch, bên cạnh đó là một vài lời khuyên về những việc nên làm và không nên làm để mỗi chúng ta đều có thể trải qua “tháng cô hồn” một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn có một tháng bảy An Lạc, một mùa Vu Lan Đức – Hiếu đong đầy.

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply