Những điều liên quan đến người chết

3- Lời trối của người chết.

Từ xưa người mình đã biết làm chúc thư bằng văn tự hoặc lời trối có người chứng kiến. Theo đạo lý người Việt không ai dám cải lại lời trối của người chết. Cải lại lời trối trăn người quá cố là đại tội “Trời không dung đất không tha”.

Chúc là lời dặn dò, phó thác của người chết cho người thân.

Chúc thư viết thành văn bản có giá trị hành chính, pháp lý. Có thể nhờ người khác viết, đọc lại cho nghe rồi ký tên hoặc điểm chỉ, lấy dấu tay vào. Nội dung chúc thư thường là việc chia gia tài, định phần hương hỏa, phần nợ…

4- Phân biệt hai loại thừa kế.

Trước khi chết người có tiền, tài sản có bổn phận phải chọn người thừa kế. Thừa kế  gồm 2 loại:

  • Thừa kế tôn thống: nhằm mục đích tế tự tổ tiên, giữ gìn truyền  thống gia tộc.
  • Thừa kế sản nghiệp: để duy trì và phát triển sản nghiệp của dòng họ tồn tại và không để rơi vào tay người ngoài.

Thừa kế phải được lập theo nguyên tắc thứ tự theo “chiều thuận” nghĩa là người lớn cho kẻ nhỏ, chứ người nhỏ vai không được lập thừa kế cho người vai lớn. Đây là luật bất thành văn ngày nay nhiểu người Việt kể cả hải ngoại vẫn áp dụng.

Người thừa kế có thể bị truất quyền nếu kém đức hạnh hoặc bị bịnh điên khùng. Việc bỏ người cũ và lập người thừa kế mới gọi là “lập ái” hay “lập hiền” do hội đồng gia tộc quyết chọn.

5- Nguyên tắc chọn thừa kế.

  • Nguyên tắc ưu tiên cho phái nam. Con gái chỉ có thể thừa kế sản nghiệp và phần chia bao giờ cũng kém hơn con trai vì người Việt Nam quan niệm “con gái là con của người ta”. Con trai là người nối dòng, lo thừa tự mồ mả.
  • Cháu trai đích tôn thừa kế cho ông bà nội. Đích tôn là con trai của người con trai lớn nhứt trong gia đình.
  • Con trai đầu lòng hoặc con trai đầu có chị lớn hơn,  thừa kế cho cha mẹ.
  • Cháu trai thứ hai thừa kế cho bác chú nếu bác chú không con hay chỉ có con gái mà chú bác muốn lập cháu làm người thừa kế.

Người lập thừa kế trọn quyền phân chia gia sản hay lập di chúc khi còn sống (hoặc sắp chết); con cháu không có quyền đòi hỏi.

Riêng căn nhà người chết ở gọi là là nhà từ đường, bao giờ cũng chia cho con trai lớn nhứt để lo nhang khói, cúng kiếng.

Ở miền Bắc khi một người không có con kế thừa khi chết tài sản giao cho chùa hay đình để chăm lo tế tự gọi là “mua hậu”. Miền Nam không có lệ “mua hậu’như ngoài Bắc.

6- Hương hỏa không được bán

Hương: Mùi thơm, cây nhang.

Hỏa: lửa, chỉ cây đèn, nến.

Hương hỏa là nhang đèn, chỉ sự thờ cúng. Ám chỉ phần gia tài dành riêng cho người sống để lo việc cúng lễ người chết, ông bà, tổ tiên.

Hương quả chủ yếu là ruộng, gọi là Ruộng hương hỏa. Vì là ruộng chung giao cho một người cày cấy, lấy lúa ruộng để cúng tế, hương khói và truyền  đời nầy sang đời khác.

Người giữ hương hỏa thường trông coi nhà nhà từ đường

Nguyện nên hương hỏa tông đường. (Tục ngữ)

Hương hỏa không được mua bán. Khi người hưởng hương hỏa qua đời, phải trao tài sản đó cho con, cháu, tiếp tục thừa hưởng và lo việc thờ cúng.

bán đất nghĩa trang

Mộ phần Nhà thơ- soạn giả Kiên Giang trên đường nghệ sĩ Hoa viên Bình Dương.

Hoa viên mở cõi thiên đường

Nghệ nhân tìm giấc miên trường nơi đây

Thơ Kiên giang

 bán đất nghĩa trang

Đưa đón khách tham quan Hoa Viên Bình Dương (Ảnh Linh Hoa Tuệ Đàn)

bán đất nghĩa trang

Du khách hành hương lễ Phật ( Đường lên đỉnh Đồi Tâm Linh – Hoa Viên Bình Dương )

bán đất nghĩa trang

Đồi Tâm Linh – Hoa Viên Bình Dương

Quý khách có nhu cầu tư vấn, lựa chọn đất phong thủy tốt, thiết kế lăng mộ đá đẹp, mẫu lăng mộ đơn giản báo giá bán đất nghĩa trang, dịch vụ mai táng trọn gói , dịch vụ đám tang hoặc tham quan công viên nghĩa trang Bình Dương xin vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com