Nghi lễ xưa và nay

1.Phúng và Điếu xưa nay hiểu khác nhau.

Thoạt kỳ thủy:

-Phúng là  đem lễ vật tới cúng người chết.

-Điếu là Viếng thăm  tang chủ  để tỏ lòng thương xót người chết.

Lễ vật xưa được hiểu gồm có nhang, đèn, hoa,quả bánh trái và tiền bạc để giúp tang chủ phụ lo cho đám tang trong tinh thần  tương thân gia tộc, xóm làng.

Càng sau nầy  hai chữ Phúng Điếu được hiểu chỉ là Tiền Bạc mà thôi. Do vậy nay trong cáo phó  đăng trên báo người ta thường kèm theo câu “Xin Miễn Phúng Điếu” có nghĩa là tang chủ  không nhận tiềncúng. Hiểu như vậy nên  hiện tại trong đám tang dầu tang chủ ghi Miễn Phúng Điếu nhưng người đến viếng vẫn mang hoa, nhang đèn, trái cây, bánh trái gọi lễ vật để cúng tế người chết.

Đối với nhà Nho ngày xưa thì lễ phúng điếu thường là trầu cau trà rượu, hoặc những bức trướng, những đôi câu đối, ca ngợi những đức hay tính tốt, công trạng của người chết.

Ngày nay ở thôn quê, người trong làng xã miền Nam vẫn còn dùng tiền để phúng viếng, như cách trực tiếp giúp đỡ thiết thực tang chủ trong lúc cần thiết nói lên tinh thần tương trợ. Và ít có gia đình nào từ chối việc phúng điếu bằng tiền khi có người thân qua đời. Họ nghĩ rất đơn giản rằng, hôm nay mình nhận của người ta, thì mai kia con cháu mình sẽ mang trả lại.

Tại các thành phố lớn người ta bắt chước văn hoá của người phương Tây bằng cách dùng những vòng hoa tươi hoặc hoa cườm, tấm vãn,  câu đối để phúng điếu người chết.

Người Việt hải ngoại có đời sống khá giả hơn,  ai cũng có mua bão hiểm nhân thọ, tối thiểu đủ chi trả phần hậu sự, nên tất cả đám tang đếu không nhận tiền cúng, để khỏi làm phiền con cháu sau này.

Nói tóm lại, miễn phúng điếu hay phúng điếu tùy thuộc vào quan niệm sống của người quá vãng, của tang quyến, tuỳ thuộc hoàn cảnh gia đình của tang quyến. Tục phúng điếu là mỹ tục nên giữ gìn.

2.“Ba cha tám mẹ”.

Phân biệt “Ba cha tám mẹ” nhằm giúp người sống để tang sao cho phải đạo hiếu theo tinh thần lễ tang người xưa và đôi phần có thể áp dụng được cho ngày nay nữa.

Ba Cha theo thứ tự là:

+ Cha sinh ra mình.

+ Cha ghẻ hay gọi là kế phụ, tức là khi cha chết mẹ lấy chồng khác.

+ Cha nuôi tức dưỡng phụ.

Tám Mẹ là:

+ Mẹ ruột.

+ Mẹ ghẻ: mẹ chết cha lấy vợ khác. Cũng gọi là kế mẫu.

+ Từ mẫu: Mẹ chết sớm, cha sai người vợ lẽ nuôi mình.

+ Dưỡng mẫu: mẹ nuôi.

+ Xuất mẫu: Là mẹ sinh ra mình nhưng bị cha ruồng rẫy.

+ Giá mẫu: là mẹ sinh ra mình, cha mất mẹ đi lấy chồng khác.

+ Thứ mẫu: Là mẹ sinh ra mình nhưng là vợ lẽ của cha.

+ Nhũ mẫu: Mẹ nuôi vú  từ khi còn tấm bé.

dịch vụ mai táng trọn gói

Đền trình – Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương – nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam

dịch vụ mai táng trọn gói

Đại lễ cầu siêu – Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Quý khách có nhu cầu tư vấn, lựa chọn đất phong thủy tốt, thiết kế mẫu mộ đá đẹp, mẫu lăng mộ đơn giản báo giá bán đất nghĩa trang cũng như các dịch vụ mai táng trọn gói hoặc tham quan Công viên nghĩa trang Bình Dương xin vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo