Từ lâu, tục thăm mộ tổ tiên như một nét văn hóa nhắc nhớ con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên mỗi độ xuân về. Đó cũng là thể hiện của tình cảm hướng về với nguồn cội. Người ta ví: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn. Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” là vậy. Ca dao xưa cũng có câu: “Con người có tổ có tông – Như cây có cội, như sông có nguồn”. Thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền. Một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu đã trở thành truyền thống. Dù tất bật thế nào đi chăng nữa trong cuộc mưu sinh, dù cả năm bôn ba làm ăn ở nơi xa, nhưng đến ngày này, chốn quay về vẫn là gia đình. Vậy đi thăm mộ thì chúng ta sẽ cần chuẩn bị những gì?

 Cổng vào Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Cổng vào Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Cần mang theo những gì khi thăm mộ?

Thứ tự các lễ vật sẽ đi cùng với vai vế các thành viên trong nhà. Thường thì dẫn đầu đoàn sẽ là phụ lão cầm hương. Tiếp theo đó là người trẻ đội mâm lễ. Thứ tự sắp xếp thường là người già đến trưởng nam, trưởng nữ, con cháu nội ngoại.

Các lễ vật cần mang khi thăm mộ gồm có:

+ Nhang đèn

+ Trầu cau

+ Vàng mã

+ Rượu thịt

+ Hoa quả

……..

Đoàn nghệ sĩ viếng thăm nơi an nghỉ soạn giả Viễn Châu

Đoàn nghệ sĩ viếng thăm nơi an nghỉ soạn giả Viễn Châu

Thăm mộ hay tạ mộ tổ tiên thế nào cho đúng?

Tuỳ theo phong tục từng nơi mà thăm mộ diễn ra mang tính chất gia đình nhỏ, hoặc đi theo dòng họ. Những người quanh năm đi làm ăn xa thường trở về cố hương vào dịp Tết để tạ mộ. Sum họp với gia đình.

Công việc trong lễ tạ mộ là dọn dẹp sạch sẽ cho phong quang. Thoáng đãng mộ phần của người đã mất. Là mộ đất có thể đắp lại nấm cho đầy đặn. Rẫy hết cỏ dại, cây hoang mọc trùm lên mộ. Cũng là cách giảm bớt rắn, chuột đào hang, làm tổ. Các cụ già thì lo việc cúng khấn tổ tiên nơi phần mộ.

Ngoài việc dâng hương cho mộ người thân của gia đình. Thì chúng ta còn nên thắp hương cho những mộ bên cạnh. Để có sự tôn kính, không khí thêm ấm cúng.

Tại công viên nghĩa trang Bình Dương với các khu mộ được quy hoạch hiện đại. Sắp xếp hợp lý giúp việc thăm mộ người thân dễ dàng. Cảnh quan thiên nhiên cây xanh dịu mát, cùng các công trình tâm linh đồ sộ. Sẽ mang đến cho quý khách có những trải nghiệm chưa từng có. Một sự kết hợp giữa tảo mộ và một buổi dã ngoại đầy ý nghĩa ấm cúng, càng thêm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

 Viếng thăm mộ phần NSUT Thanh Sang

Viếng thăm mộ phần NSUT Thanh Sang

Xem thêm: Các mẫu lăng mộ đá đẹp

Leave a Reply