Lo liệu hậu sự và xây dựng mộ phần cho người quá cố là bổn phận của thân nhân tại thế. Xây mộ là một việc linh thiêng và quan trọng nên dù không cần cầu kỳ, phung phí cũng nên có một sự đầu tư tử tế, chỉnh chu. Để xây dựng một mẫu xây mộ đẹp thì những chất liệu xây mộ đóng vai trò quan trọng nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà người ta xây dựng mộ phần cho gia tiên bằng nhiều vật liệu khác nhau. Trong đó những chất liệu xây mộ phổ biến nhất vẫn là:

Đất

Mộ đất đơn giản chỉ là một nấm đất cao, có dựng bia để đánh dấu. Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển, việc chôn cất người đã mất bằng mộ đất hầu như không còn xảy ra.

Tuy nhiên bài viết vẫn đề cập đến chất liệu này bởi theo một số tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở Việt Nam quan niệm rằng mộ phần chỉ nên để bằng phẳng (tức không có nấm mồ). Khi đó phần mộ thường được đánh dấu bởi bia mộ trước một khoảng đất hình chữ nhật có đường biên giới bằng gạch hoặc đá, với trung tâm là đất trống.

những chất liệu xây mộ

Những ngôi mộ đất chỉ dùng bia mộ để đánh dấu.

Gạch và xi măng

Mộ phần được xây bằng gạch và trát vữa xi măng như xây nhà là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất. Bởi chất liệu này giúp tiết kiệm chi phí, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số gia đình Việt Nam. Lại có tính thuận tiện cao và dễ dàng thực hiện, đồng thời cũng linh hoạt trong việc thiết kế kiểu dáng. Nhược điểm của việc xây mộ bằng chất liệu này là sau một thời gian các mạch vữa dễ bị chảy loang lố. Tuy nhiên, bằng việc ốp gạch men bên ngoài thì nhược điểm này hoàn toàn có thể được khắc phục, lại có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi mộ.

những chất liệu xây mộ

Lăng mộ được làm bằng gạch đỏ, nhẵn và bóng loáng

Các loại đá

Trong những năm gần đây chất liệu đá được lựa chọn để xây mộ ngày càng nhiều. Bởi nó đáp ứng một cách toàn diện yêu cầu về mặt kết cấu lẫn thẩm mỹ. Có thể xem mộ đá là trường tồn với thời gian bởi nó chắc chắn và không hề bị chảy loang như vữa xi măng. Đồng thời, vì được hình thành và tồn tại từ rất lâu trong tự nhiên nên chất liệu đá còn có ý nghĩa cao về mặt phong thủy cũng như tôn thêm vẻ trang nghiêm, cao quý cho ngôi mộ. Đây là lựa chọn tốt nhất nếu muốn biểu trưng cho vị thế của người đã mất và khẳng định giá trị những gì người đó để lại cho đời.

Chất liệu đá xây mộ cũng có nhiều loại. Trong đó nổi bật nhất là:

  • Đá xanh: Đá xanh có kiểu dáng và màu sắc đẹp, phân bổ chủ yếu ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Là loại có đặc tính mịn, cứng, nặng, không giòn vỡ, không thấm nước vì vậy được dùng phổ biến và rất chuộng. Có màu sắc cổ kính nên loại đá này không chỉ phù hợp với xây lăng mộ mà còn được dùng để xây các công trình tâm linh khác như chùa chiền, đền thờ, miếu thờ…
  • Đá trắng: Với màu sắc đặc biệt nên loại đá này ít được điêu khắc nhưng lại sự trang trọng, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Tuy có đặc tính gần giống với đá xanh nhưng không được sử dụng phổ biến bằng do màu sắc đặc trưng, thường chỉ dùng cho khu mộ tổ.
  • Đá hoa cương: Đá hoa cương hay được gọi là Granite không phổ biến ở Việt Nam mà thường được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là loại đá vô cùng cứng, khó chạm trổ nên thường để bóng, vân đá chủ yếu là các hạt tinh thể gắn hết với nhau chặt chẽ, tùy vào từng màu sắc của từng loại tinh thể. Loại đá này có màu sắc phong phú đa dạng như màu trăng, đen, tím… rất sang trọng.
những chất liệu xây mộ

Mộ bằng đá hoa cương vô cùng sang trọng nhưng lại không phổ biến ở Việt Nam

Một mộ đẹp và bền theo thời gian là thực sự cần thiết bởi nó thể hiện sự tôn kính đối với người đã mất và phần nào phản ánh những gì người đó để lại cũng như vị thế của gia tộc

Tuy nhiên nếu chưa có nhiều kinh nghiệm quý khách có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của công viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được sự tư vấn tận tình nhất cả về vấn đề xây mộ, chọn đất phong thủy tốt, thiết kế những mẫu lăng mộ đá đẹp cho đến các dịch vụ mai táng trọn gói, dịch vụ tang lễ trọn gói