Là một trong hai thành phố lớn của nước ta, với dân số lên đến gần 12 triệu người và đang có khả năng phát triển thêm. Có thể thấy rằng diện tích dành cho người sống tại thành phố đang dần bị thu hẹp thì đất dành cho người mất càng khan hiếm hơn rất nhiều. Bài viết này công viên nghĩa trang Bình Dương sẽ cung cấp thông tin về hiện trạng đất nghĩa trang tại thành phố Hồ Chí Minh

Có thể thấy rằng diện tích đất nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó được sử dụng vào các mục đích khác như xây dựng các trường học, bệnh viện và các công trình công cộng khác. Đi kèm với đó là sự xuống cấp của các khu nghĩa trang sau một quá trình sử dụng mà không được tu sửa.Nhu cầu mài táng ngày càng tăng thêm thế nhưng diện tích lại không được mở rộng dễ dẫn đến việc quá tải. Hàng loạt khi nghĩa trang mới cũng được xây dựng thế nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu tại thành phố.

1. Quyết định di dời các khu nghĩa trang lớn


Trong khi ấy UBND thành phố vừa quyết định cho di dời khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa với khoảng diện tích gần 10ha để xây dựng các trung tâm thương mại, dịch vụ. Trước sự việc này đã đẩy nhiều hộ gia đình vào cảnh không biết nên di dời hài cốt người thân về nơi đâu.

hiện trạng đất nghĩa trang

Nhiều ngôi mộ không biết sẽ đi về đâu

Đến thời hạn giải tỏa vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa biết dời bia mộ về khu vực nào. Một số gia đình có điều kiện thì quyết định mua một mảnh đất nhỏ ở khu vực vùng ven để chôn cất. Một số khác buộc phải hỏa thiêu và lấy tro cốt gởi chùa.

2. Sự quá tải của các nghĩa trang mới thành lập


Cũng trong giai đoạn này khu nghĩa trang Đa Phước huyện Bình Chánh với diện tích 67ha cũng đa không còn chỗ chứa mặc dù chỉ mới triển khai giai đoạn 1 từ năm 2006. Chính vì nhu cầu ngày càng tăng cao này mà chủ đầu tư nghĩa trang Đa Phước đã bắt đầu tư cho giai đoạn 2 với việc mở rộng thêm 11ha. Thế nhưng khi chưa hoàn thành thì đã có nhiều người đặt chỗ và có nhiều huyệt được xây sẵn để tránh việc bị chiếm chỗ.

hiện trạng đất nghĩa trang

Việc mộ phần sang lấn ở các nghĩa trang nhỏ không phải chuyện hiếm

Chính việc khan hiếm đất nghĩa trang đã dẫn đến việc mọc lên các nghĩa trang dã chiến (các nghĩa trang tự phát, không được qui hoạch không có sự đồng ý của chính quyền) gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh khu đó. Từ sự việc kể trên UBND thành phố đã có quyết định cấm thành lập và nghĩa trang dã chiến và chỉ được chôn cất tại các khu vực nghĩa tranh do ủy ban thành phố qui định. Thêm vào đó, một điều tất yếu ở những nghĩa trang như này là vấn đề không có được địa thế đất phong thủy tốt để mai táng

3. Giá đất nghĩa trang bị đẩy cao


Hiện nay đứng trước việc khan hiếm đất nghĩa trang đã dẫn tới việc đất nghĩa trang bị đẩy giá lên cao. Một phần mộ có diện tích 1.2×2.2m2 tại nghĩa trang Đa Phước có giá thấp nhất là 31 triệu đồng và cao nhất là 100 triệu đồng với điều kiện là người có giấy báo tử mới mua được. Do đó nếu kinh phí mai táng có hạn thì việc gia đình muốn lo lắng cho người thân một mẫu xây mộ đẹp cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đây cũng là thực tại chung tại nhiều khu vực nghĩa trang khác của thành phố. Giá cả của một phần mộ có thể dao động từ 70 đến 80 triệu. Chính vì lý do đó mà nhiều người phải tìm xuống Bình Dương hoặc Đồng Nai để mua đất an táng người thân, ngoài ra vấn đề liên quan đến dịch vụ mai táng trọn gói, dịch vụ chăm sóc mộ phần cũng là yếu tố mà khá nhiều khách hàng quan tâm ở một nghĩa trang nhưng phần lớn đều không đáp ứng được

Có thể thấy rằng sự khan hiếm đất nghĩa trang đang là thực trạng chung của thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều biện pháp đã được đưa ra thế nhưng trước sự phát triển dân số quá nhanh, tỉ lệ tử ngày càng cao dẫn đến đất nghĩa trang không thể đáp ứng kịp thời.

Nghĩa trang Bình Dương với diện tích 200ha. Tạo lạc tại địa điểm có phong thủy tốt được rất nhiều người nổi tiếng chọn làm nơi an nghĩ như nhà văn Nam Sơn, nhạc sĩ Phạm Duy. Bên cạnh đó nghĩa trang có đội ngũ phục vụ vô cùng chuyên nghiệp với chất lượng tích vụ tốt là một trong các công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam đây chắc chắn sẽ là nơi tốt cho người thân an nghỉ.

Để tìm hiểu kĩ hơn dịch vụ bán đất nghĩa trang tại hoa viên, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin liên lạc. Ngoài ra công viên nghĩa trang Bình Dương còn có nhiều dịch vụ khách để quý khách tham khảo như: dịch vụ tang lễ trọn gói, thiết kế thi công mẫu lăng mộ đá đẹp,…. Rất mong nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách