Từ xa xưa, lễ tảo mộ vào ngày cuối năm đã trở thành dịp quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của biết bao người Việt Nam. Trong những ngày giáp Tết, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh các gia đình đến sửa sang, dọn dẹp và thăm viếng mộ phần của người thân. Đó cũng chính là hình ảnh dễ thấy nhất ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương trong những ngày này

Lễ tảo mộ – nét đẹp văn hóa những ngày đầu xuân

Theo quan niệm vạn vật đồng nhất thể, vào thời khắc âm dương giao hòa này, con người có thể cộng cảm với thiên nhiên, nghe từng hơi xuân len vào mạch đời, cũng như có thể cảm ứng được với tổ tiên – những người đã khuất. Thời điểm này chính là dịp con cháu trở về với nguồn cội, kết nối với tổ tiên, thực hiện bổn phận của con cháu đối với người đã mất thông qua lễ tảo mộ. Lễ tảo mộ của người Việt là một nét đẹp văn hóa được người Việt coi trọng, giữ gìn từ bao đời nay.

Công việc chính trong lễ tảo mộ là sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho sạch sẽ. Nhân ngày tảo mộ, người ta đem xẻng, cuốc để đắp lại nấm mồ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và cây hoang mọc um tùm trên mộ cũng như tránh không cho các loài động vật hoang dã: rắn, chuột…làm tổ. Sau đó, người tảo mộ thắp vài nén hương, đốt vàng mã, hoặc đặt thêm bó hoa cho linh hồn người đã mất.

Lễ tảo mộ được xem như ngày giỗ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành, tạo dựng của tổ tiên cũng như để thắt chặt tình yêu thương, đoàn kết giữa những người còn sống và kể cả người còn sống với người đã khuất.

Lễ tảo mộ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Từ sáng sớm, tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã có bóng người thấp thoáng đến tảo mộ. Ban đầu chỉ vài người, sau đó hàng chục người. Tuy nhiên, không giống như các nghĩa trang khác, người đến đây chỉ mang theo hoa và vật cúng, không cần phải mang cuốc, khăn, thau, nước, các thùng sơn để lau dọn, sơn sửa các phần mộ, bởi những ngôi mộ ở đây luôn được chăm sóc chu đáo, gọn gàng và sạch đẹp.

Theo chia sẻ của những người đến tảo mộ, để tạo thuận lợi cho người thân đến thăm, viếng và tảo mộ, Ban giám đốc Hoa viên cũng đã tổ chức các chuyến xe đưa rước vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần cho những khách hàng ở cả Bình Dương và Tp.HCM. Thời gian từ ngày 1-12 đến 26-12 âm lịch.

Những chuyến xe hoạt động liên tục, đưa khách gia đình đến Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để tảo mộ, làm cho không khí những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, có rất nhiều gia đình từ Tp.HCM và các tỉnh lân cận lên đây để thắp hương, tảo mộ. Những ngôi mộ được người nhà dọn dẹp sạch sẽ, ấm hương, chính là tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất.

Tham dự lễ tảo mộ, không chỉ có người lớn, trẻ em cũng được theo cha mẹ hay ông bà đi tảo mộ để được nghe chỉ dạy về gia tiên, dòng tộc và kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ. Đây không chỉ đơn giản là sửa sang lại nơi an nghỉ của người đã khuất, mà còn chứa đựng những giá trị tốt đẹp trong nền văn hóa tín ngưỡng của nhân dân ta. Sửa sang lại mộ phần mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính đối với những người đã khuất, nuôi dưỡng, phát huy và giữ vững đạo lý tốt đẹp của gia đình.

Những người quanh năm đi làm ăn xa, hay những người con xa xứ cũng trở về vào dịp này để tảo mộ gia tiên và sum họp với gia đình. Tất cả đều tỏ ra hài lòng khi mộ phần người thân được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Gia đình nào không thể có mặt để tảo mộ cho người thân cũng cảm thấy ấm lòng vì đã có nhân viên của Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thắp hộ một nén hương.

Khác với những nghĩa trang mang vẻ ảm đạm với khói hương nghi ngút, không gian lạnh lẽo mà chúng ta thường nghĩ tới, không khí lễ tảo mộ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương mang một nét sinh động hiếm có với cảnh quan trong lành và người xe nô nức, dập dìu. Tảo mộ trong tiết trời vào xuân nên không khí mát mẻ, cỏ cây mọc xanh tốt, mộ phần cũng vì thế mà rậm rạp hơn, khiến nghĩa trang đẹp hơn.  Sau khi tảo mộ xong, cả gia đình thường quây quần bên nhau để trò chuyện, ăn uống.

Ngoài ra, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương còn có các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ khác như:

+ Vật phẩm phong thủy, hoa, cây kiểng, trang trí mộ phần

+ Đất sạch nguyên thổ chôn lấp

+ Nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao

+ Quy hoạch khu Cây Đa Hồn Việt

+ Dịch vụ đánh bóng mộ phần

+ Khu mộ gia tộc mới với nhiều ưu điểm vượt trội

Nếu bạn mong muốn tham dự lễ tạo mộ, hãy liên hệ với Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để được phục vụ tận tình nhất.

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 076 999 0126

Email:  hoavienchanhphuhoa@gmail.com

Website: www.cphaco.vn

 Hoặc quý khách có thể đăng ký tham dự tảo mộ trực tuyến tại form bên dưới

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo