18h 50 ngày hôm qua 7/1/2020, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã từ trần tại quê nhà Cao Lãnh, Đồng Tháp, hưởng thọ 104 tuổi. Nhạc sư Nguyễn Vĩnh  Bảo được coi là bộ từ điển sống lớn nhất của đờn ca tài tử Nam Bộ và âm nhạc truyền thống Việt Nam, nghệ sĩ biểu diễn và đóng đàn thiên tài các cây đàn  kìm, cò, thập lục, bầu và nhiều nhạc cụ dân tộc khác. Nhạc sư được hâm mộ nhất về nhạc cụ cũng như âm nhạc truyền thống Nam Bộ của nhiều thế hệ học trò trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới hơn 70 năm qua. Tuy trọn đời sống ở trong nước, chỉ đi ra nước ngoài một hai lần, nhưng có thể nói với thế giới, Nguyễn Vĩnh Bảo là vị nhạc sư nổi tiếng nhất của Việt Nam khi từ những năm 1990, ông đã âm thầm phổ biến âm nhạc truyền thống VN  bằng cách dạy nhạc VN cho học trò khắp thế giới qua mạng internet. Bằng tài năng kiệt xuất, đa diện của mình và phương pháp dạy nhạc trực tuyến tiên tiến mà ông là người mở đầu, nhạc sư cho thấy sức chinh phục và khả năng phổ biến và hòa nhập của âm nhạc truyền thống VN với bạn bè thế giới. Các GSTS nhạc Việt nổi tiếng thế giới như Trần Văn Khê, Nguyễn Thuyết Phong đều cho rằng Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là bậc thầy vĩ đại nhất của âm nhạc dân tộc, cái tên ông là một niềm tự hào lớn của đất nước VN. Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã từng được bằng khen của Chính phủ, các giải thưởng Phan Chu Trinh, Đào Tấn….

GS. Trần Văn Khê (ngồi giữa) tại Buổi họp mặt kỷ niệm 1 năm ngày mất nhạc sĩ Phạm Duy – Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Tự hào vì tên tuổi và công lao của nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, từ 4 năm nay, khi ông sang tuổi 100, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp quê hương đã cho đón ông và gia đình từ TPHCM về sống tại thành phố Cao Lãnh để ông được sống trên đất mẹ những năm cuối đời.

Nhạc Sư Nguyễn Vĩnh Bảo từ trần tại quê nhà Cao Lãnh, Đồng Tháp, hưởng thọ 104 tuổi

Xin kính cẩn nghiêng mình trước một tài năng vĩ đại, một nhân cách vĩ đại của đất nước. Xin chia buồn với gia đình nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, quê hương Đồng Tháp và tất cả những ai yêu âm nhạc truyền thống VN. Tên tuổi Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo mãi mãi là niềm tự hào của âm nhạc VN, đất nước VN…

Tác giả: Nguyễn Sinh

——————————————————

Liên hệ trực tiếp với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương để được tư vấn nhận báo giá chính thức:

 Tư vấn & báo giá: 0869.555.444

Chăm sóc khách hàng: 0918.555.444

Hoặc để lại lời nhắn, Hoa Viên sẽ liên hệ ngay với quý kháchhttps://cphaco.vn/lien-he/ 

Leave a Reply