Năm nay tình hình dịch COVID-19 trên cả nước diễn biến phức tạp, nhiều lễ hội đã bị hoãn lại. Hoa Viên Bình Dương vẫn diễn ra dịp lễ Vu Lan báo hiếu hằng năm theo hình thức trực tuyến, nhằm giúp cho mọi người gần xa không thể đến tham dự nhưng vẫn theo dõi được buổi lễ.

Lễ Vu Lan tại Linh Hoa Tuệ Đàn

Dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng – Cây đa Hồn Việt

Tháng 7 âm lịch đã đến. Thời điểm này được gọi là mùa Vu Lan báo hiếu. Mùa Vu Lan báo hiếu cũng là thời điểm những người con, người cháu dù không ai bảo ai, đều tự cảm thấy lòng mình bâng khuâng tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Và rất nhiều người trong số họ dã tìm về với Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương.

Dâng hương tưởng nhớ tại Khu tưởng niệm Mẹ VNAH

Chùa Thiên Phước – Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Ông Đặng Nhân Chung, cựu giáo viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, hiện ngụ quận Thủ Đức cho biết: “Tháng 7 âm lịch, người Việt mình có một ngày lễ mà giới tăng ni, Phật tử gọi là lễ Vu Lan. Đây là một đại lễ nhằm báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, một tập tục đáng quý, rất đáng trân trọng, thể hiện tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Tháng 7 âm lịch còn là tháng mưa Ngâu – gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu hay còn gọi tích Ngưu Lang – Chức Nữ và đặc biệt, dịp Rằm tháng 7 âm lịch cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Đây là quãng thời gian mọi người thường đến tìm các cửa chùa để tỏ lòng thành với người đã sinh ra mình, dù ai còn đủ cha mẹ hay đã mất âu cũng làm họ được vui lòng. Cũng dịp này, tôi biết tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương rất nhiều các gia đình dù sinh sống ở nhiều nơi khác nhau nhưng đều cố gắng tranh thủ thời gian, sắp sửa quà bánh, hoa thơm, mâm cao cỗ đầy, thành kính mang dến dâng tặng ông bà, cha mẹ như muốn chuyển đi cho tất cả mọi người thông điệp hết sức nhân văn của cuộc sống này: Hãy luôn nghĩ về mẹ cha, ông bà tổ tiên, hãy luôn mở lòng với đồng loại để cùng thương yêu nhau nhiều hơn!

Ông Huỳnh Công Tâm, ngụ đường Võ Văn Ngân, Thủ Đức (TPHCM) năm nay 76 tuổi tâm sự: Không biết đã bao nhiêu năm qua, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam chúng ta. Có người nói rằng lễ hội có nguồn gốc này xuất phát từ người Hoa nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng nó là tín ngưỡng dân gian, xuất phát từ đời sống tâm linh tình cảm của người dân và nay dần trở thành nét đẹp văn hóa, là dịp để con cháu thể hiện tình cảm, báo đáp công ơn cha mẹ, các bậc sinh thành. Hầu như năm nào cũng vậy, vào dịp Vu Lan, biết rõ Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương có tổ chức ngày Đại lễ xá tội vong nhân nên năm nào tôi cùng gia đình cũng lên đây tham dự. Tại đây các bậc chư tăng cầu nguyện cho xã hội yên bình, quốc thái dân an cùng việc tổ chức các hoạt động báo ân cho con cháu những người đang an nghỉ tại đây như thuyết pháp nhắc nhở con cháu về ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu nghi thức niệm phật cầu gia bị, tác bạch dâng hoa hồng, nhiễu pháp y, tác bạch cúng dường… Ban giám đốc Nghĩa trang đã rất có ý thức, đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng mọi người để hàng năm đứng ra tổ chức Đại lễ này như một trong những sự kiện quan trọng, là dịp nhắc nhở mọi người chúng ta cũng như các thế hệ con cháu chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cùng những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công trạng với đất nước.

VIDEO: 

——————————————————

Liên hệ trực tiếp với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương để được tư vấn nhận báo giá chính thức:

 Tư vấn & báo giá: 0869.555.444

Chăm sóc khách hàng: 0918.555.444

Hoặc để lại lời nhắn, Hoa Viên sẽ liên hệ ngay với quý kháchhttps://cphaco.vn/lien-he/ 

Leave a Reply