Nghệ sĩ Nam Hùng tên thật là Nguyễn Xúy, sinh năm 1937. Từ đất Bắc ông theo cha lưu lạc vào miền Nam. Rồi cha mất, ông may mắn được NSND Phùng Há nhận làm con nuôi, được bà cho ăn học và truyền nghề hát. Cả một tuổi thơ “tắm” mình trong không gian cải lương Nam Bộ, nên từ giọng nói tới phong cách của Nam Hùng đều thay đổi, không ai còn nhận ra chất Bắc trong ông nữa. Và ông nghiễm nhiên trở thành một kép hát nổi tiếng của nhiều đoàn: Minh Chí, Kim Chưởng, Út Bạch Lan, Dạ Lý Hương, Thanh Minh-Thanh Nga, Sài Gòn 1, đoàn 284…

nsut-nam-hung-luc-tre

NSƯT Nam Hùng lúc trẻ

Chẳng ai biết Nam Hùng nghèo, vì cứ thấy ông ăn mặc chỉn chu đi vận động giúp cho người khác chứ không một lời than vãn chuyện riêng mình. Cả nhà ông sống nhờ quán phở, hễ dời nhà đi đâu thì quán dời theo đó. Mà dời nhà tới 6 lần. Ông và vợ thức khuya dậy sớm nấu phở, xong ông chạy đi “vác tù và hàng tổng”. Vợ ông là nghệ sĩ Tô Kim Hồng lành như đất, lui cui ở nhà bán phở và chăm sóc cha mẹ đôi bên. Hai vợ chồng giống nhau ở chỗ cực kỳ hiếu thảo. Sau giải phóng, Nam Hùng đã tìm được người mẹ thất lạc, đưa vào Sài Gòn nuôi luôn đến khi bà cụ qua đời. Cộng cả cha mẹ vợ nữa, nên gọi là chăm sóc cả tứ bề phụ mẫu. Vậy mà có ai ủng hộ tiền hay quà cáp, ông đều từ chối. Thậm chí khi báo đưa tin ông bị bệnh nặng phải phẫu thuật, ông gọi điện tới dặn dò là đừng nhận gì của ai, chỉ chuyển lời cảm ơn mà thôi. Ông rất hiểu tấm lòng ưu ái của khán giả, chính vì vậy ông càng giữ gìn uy tín.

Tang lễ tổ chức tại nhà riêng của nghệ sĩ ở quận Bình Tân.

Số là ông dành dụm mua được miếng đất tận Bình Chánh, rủi sao đất trong khu quy hoạch, rốt cuộc lại cũng không có nhà ở đàng hoàng. Bà Tô Kim Hồng thở dài: “Tôi thèm một nơi ở ổn định để đỡ dọn nhà, mệt quá. Và mở quán ngay tại nhà thì đỡ lo hơn. Mà thôi, tánh ổng vậy, kệ ổng. Miễn ổng vui là cả nhà vui”.

NSƯT Nam Hùng (thứ 2 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ khác đến thăm mộ nghệ sĩ Lê Văn Tám

NSƯT Nam Hùng trò chuyện cùng Chủ tịch HĐQT Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Tuổi già Nam Hùng với nhiều căn bệnh. Nhưng ông rất minh mẫn và vẫn khẳng khái. Mọi người đâu có quên ông. Bệnh viện đã giúp đỡ tận tình khi ông nằm viện, nhiều vị lãnh đạo còn xuống tận nhà thăm hỏi. Căn nhà của ông ở thuê, vẫn thanh bạch nhưng đầm ấm yêu thương. Nam Hùng tâm sự: “Mình là kiếp con tằm nhả tơ mà được khán giả yêu thương như vậy thì xin kiếp sau cũng làm nghệ sĩ nữa!”.

Lễ viếng 17h ngày 21/10, lễ động quan 8h ngày 24/10, sau đó linh cữu được an táng tại Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương.

——————————————————

Liên hệ trực tiếp với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương để được tư vấn nhận báo giá chính thức:

 Tư vấn & báo giá: 0869.555.444

Chăm sóc khách hàng: 0918.555.444

Hoặc để lại lời nhắn, Hoa Viên sẽ liên hệ ngay với quý kháchhttps://cphaco.vn/lien-he/ 

Leave a Reply