Cảm tác về ngôi chùa vừa mới lạc thành tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương, Thạc sĩ Bùi Đức Anh đã có bài thơ tứ tuyệt viết theo thể khoán thủ:

Thiên sơn vạn tượng

Phúc huệ khai minh

Tự, thân hồi hướng

Đắc ý trường sinh

(LHVkd diễn ý:

          Núi trời nhiều vẻ

        Ơn lành mở soi

    Ta về chia sẻ

                   Trụ hưởng muôn đời).

Bài thơ ngắn, nhưng đã bao hàm tất cả tinh túy của ngôi chùa nằm ngay nơi vùng đất bán sơ địa nổi tiếng tâm linh. Chùa nguyên là ngôi nhà giữ tro cốt trong khuôn viên Hoa viên nghĩa trang Bình Dương được biến cải thành nơi tôn nghiêm thờ phượng Phật Pháp theo ý nguyện hướng tâm phước quả của ban lãnh đạo Hoa viên.

Từ cổng chính bước vào theo hướng Nam Bắc, nằm chếch về hướng đông trên vùng đất khang trang tọa lạc giữa khu tâm linh Hồn Việt và khu Linh Hoa ấy chính là nơi trụ xứ của Thiên Phước tự. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc kết hợp hài hòa kim cổ, nằm giữa rừng cây thiên nhiên vươn cao dưới vòm trời xanh biếc. Ngay trước khoảng sân rộng được lát nền đá công phu, Thánh tượng Bồ Tát Quán Thế Âm đứng trên hồ sen mắt hướng vào chánh môn. Hai bên lối vào Tam quan tạo nên cây cảnh nhân tạo nghệ thuật nằm phía sau lưng chư vị Bồ tát đứng đối diện song song, tay bắt ấn Cam lồ, biểu hiện rõ nét từ bi hỷ xả cứu độ nhân sinh.

le-cung-cau-sieu-hang-thang-chua-thien-phuoc

Lễ cúng cầu siêu hằng tháng – Chùa Thiên Phước

Chùa được cấu trúc hai tầng. Nơi chánh điện tầng trên an vị Thánh tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, chánh điện tầng dưới an vị Thánh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hai bên Thánh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bài trí nơi lưu giữ tro cốt của những người đã được thiên hóa ngay trên vùng đất Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Điều khác biệt mà chúng tôi muốn nói đến ở Thiên Phước Tự là không theo thông lệ như cách bài trí của hầu hết các chùa như những nơi khác đã từng làm. Đó là ngay nơi chánh điện không an vị đức Phật Thích Ca Mâu Ni hay Phật A Di Đà mà là hai vị đại Bồ Tát.

Như chúng ta đều biết, bồ tát Quán Thế Âm là một vị đại giác nhưng không an trụ Niết bàn, mà mang tâm nguyện hóa thân giữa chốn Ta bà để “Thầm thinh cứu khổ, hóa độ quần sanh”. Nơi nào có nỗi khổ của chúng sanh là nơi ấy có hiện thân Bồ tát. Trong khi đó, Địa tạng vương Bồ Tát cũng là một bậc Đại giác, cũng không an trụ Niết bàn mà lại hóa thân giữa cõi Diêm đình hầu mong độ thoát tất cả những vong linh hướng về Chánh giác với bốn mươi tám lời đại nguyện – mà trong đó đã thể hiện rất rõ chân tâm của Ngài là “Nếu tất cả chúng sanh chưa được rời xa khổ ải thì ta vẫn không thành Phật đạo”.

Hai vị đại Bồ tát, một vị phát tâm cứu khổ nhân gian, một vị phát tâm cứu khổ vong linh âm cảnh. Theo tôi, đây là ý nguyện biểu trưng giải thoát khổ đau và cả hai cõi âm dương cùng lúc mà ban lãnh đạo công ty đầu tư xây dựng Chánh Phú hòa đã gởi hết tâm tư trong việc an vị các ngài ngay nơi chánh điện Thiên Phước Tự.

Chùa Thiên Phước – Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Một điều khác biệt nữa trong cách thờ phượng tại Thiên Phước Tự mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là cách bài trí thờ phượng tro cốt của những người quá vãng. Hầu như tất cả các chùa mà chúng tôi được cơ duyên bái viếng – Có thể cả những chùa chiền mà chúng tôi chưa có được cơ duyên ấy – Việc thờ phượng tro cốt vong linh đều được bài trí tại nhà Hậu Tổ, sắp bày hai bên tả hữu của bàn thờ Đạt Ma Tổ Sư và những Giác linh Hòa Thượng tiền bối tự viện, phân biệt theo thông lệ “Nam tả nữ hữu”. Nhưng ở Thiên Phước tự thì lại không. Tro cốt vong linh không bài trí thờ phượng nơi nhà Hậu Tổ, mà lại ngay nơi chánh điện, nằm hai bên ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát. Dù là sắp bày hai bên nhưng không gọi là tả hữu. Điều đặc biệt hơn là cũng không phân biệt vong linh nam nữ hay địa vị trong xã hội lúc các vong linh này còn thuở sanh tiền. Điều này đã thể hiện sự bình đẳng giới, bình đẳng xã hội mà ban lãnh đạo Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã mong muốn thực hiện và đã thực hiện được.

khuon-vien-chua-thien-phuoc

Khuôn viên chùa Thiên Phước

Như chúng ta đều biết, nói bình đẳng giữa cõi trần ai chỉ là nói theo lý thuyết, thực tế lại là điều hết sức khác biệt; ở bất cứ xã hội nào cũng đều không thể không có đẳng cấp khác nhau – kể cả tinh thần lẫn vật chất. Sự khác biệt đẳng cấp đã đưa đến sự bất bình đẳng là lẽ đương nhiên. Ngay cả chính bản thân của mỗi người trong chừng mực nào đó cũng không thiếu được sự bất bình đẳng. Sự bình đẳng chỉ có được khi đã qua khỏi cuộc đời người. Khi xác thân đã vùi sâu dưới lòng đất, linh thể đã vào cõi hư vô thì mọi ân oán đều không còn có mặt, và chắc chắn sự bình đẳng mới đương nhiên được thể hiện một cách hết sức công tâm. Việc bố trí của Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – Thiên Phước Tự – không những thể hiện được chân lý đối với những vong linh, mà còn là điều muốn “thức tỉnh” đối với những người sống còn.

khuon-vien-chua-thien-phuoc

Khuôn viên chùa Thiên Phước

Chùa Thiên Phước – Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

noi-luu-giu-tro-cot-tai-chua-thien-phuoc

Nơi lưu giữ tro cốt tại Chùa Thiên Phước

Chùa Thiên Phước – Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương

Thêm một điểm nhấn mà chúng tôi muốn nói ở đây là những tro cốt vong linh được bài trí ngay nơi chánh điện còn nhằm mục đích để chư hương linh được thường xuyên nghe lời kinh tiếng kệ vào những buổi lễ, được thấm nhuần liên tục những bài thuyết giảng vi diệu Phật Pháp của chư Tăng, tạo điều kiện giải thoát họ sớm ra khỏi chốn u đồ tội nghiệt.

Phật đã từng bảo: “Ta là Phật đã thành các người là Phật sẽ thành”, điều ấy đã nói lên được tất cả chúng sanh đều bình đẳng như nhau, không có sự phân biệt đối xử. Thiền môn là nơi thể hiện cho sự bình đẳng ấy. Giữa hoa viên nghĩa trang dù với người sống còn hay người quá vãng, mỗi lần nghe được tiếng chuông ngân, tiếng mõ nhịp, thời Pháp hay, tất cả đều có thể rủ bỏ được muộn phiền, hướng tâm về nơi chánh điện. Thiên Phước Tự đã là cầu nối tâm linh thiết thực nhất mà ban lãnh đạo hoa viên nghĩa trang Bình Dương đang hướng về.

——————————————————

Liên hệ trực tiếp với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương để được tư vấn nhận báo giá chính thức:

 Tư vấn & báo giá: 0869.555.444

Chăm sóc khách hàng: 0918.555.444

Hoặc để lại lời nhắn, Hoa Viên sẽ liên hệ ngay với quý kháchhttps://cphaco.vn/lien-he/ 

Leave a Reply