Mộ phần là nơi an nghỉ của người đã mất. Nếu thuở sinh thời cần chọn nhà ở hợp tuổi vì vận mệnh của bản thân một người thì đối với người quá cố, điều này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của thân nhân, họ hàng, con cháu. Cho nên, việc xây mộ không thể qua loa mà phải được nghiên cứu một cách bài bản và một trong những yếu tố cần được xem xét hàng đầu khi xây mộ chính là tuổi của người được an táng cũng như mối liên hệ giữa tuổi và phương hướng đặt mộ.

Quan điểm dân gian về hướng đặt mộ?

Theo quan điểm dân gian, khi xây mộ cần đặt hướng đầu người về phía Tây như một sự cầu mong linh hồn được siêu thoát đến miền Cực Lạc. Một quan điểm khác lại cho rằng nên để đầu người về phương Đông, bởi phương Đông tượng trưng cho sự tân sinh giống như mặt trời lặn rồi lại mọc. Những quan điểm trên cũng như nhiều quan điểm dân gian khác về hướng chôn cất có thể đúng hoặc sai tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người. Nhưng nó chỉ dừng lại ở cảm nhận chủ quan chứ chưa thực sự có cơ sở về mặt phong thủy. Vậy hãy cung tìm hiểu  qua bài viết dưới đây của công viên nghĩa trang Bình Dương

Chọn hướng đặt mộ theo phong thủy học

Theo phong thủy học, một ngôi mộ tốt không chỉ cần có đất phong thủy tốt mà còn phải có hướng mộ tốt. Hướng mộ tốt cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền và tuyến Không Vong. Bởi đây là các hướng nếu đặt mộ tổ tiên sẽ gây tổn đinh phá tài và khiến con cháu suy bại từ sức khỏe đến sự nghiệp. Khi động thổ cần phải tránh phạm các hình thể sát khí trong phong thủy như Bát sát Hoàng tuyền, Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát và nhất là Trùng tang. Vì Trùng tang hay còn gọi Liên táng là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, có thể kéo theo hàng loạt sự ra đi của người trong tộc.

Khi an táng hoặc cải táng cần lập mộ theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ. Hướng mộ cũng cần phải lấy hướng có khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu.

Nghĩa là, nếu hướng đặt mộ bị lệch nhiều (tức kiêm hướng) thì phải điều chỉnh lại cho hợp lý theo cách thức của Phong thủy Huyền không. Và nếu có thể kết hợp, thì nên đặt mộ hướng có Du niên tốt với tuổi người chết, theo phương pháp của Phong thủy Bát trạch về phối hợp Mệnh cung với trạch vận. Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong (người đã khuất).

phong thủy

Thuật phong thuỷ Huyền Không giúp quý khách tìm được hướng tốt để đặt xây mộ phần

Hướng đặt mộ theo tuổi

Một ngôi mộ hợp phong thủy tuân theo quy tắc là hướng đặt mộ hợp với tuổi của người được chôn cất và tối kỵ việc đặt mộ theo hướng xấu. Cụ thể như sau:

  • Hướng đặt mộ tốt theo tuổi:

Với người tuổi Dần, Ngọ, Tuất, Thân, Tý, Thìn thì nên đặt mộ về hướng Đông hoặc Tây.

Với người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì nên đặt mộ về hướng Nam hoặc Bắc.

xây mộ theo tuổi cần lưu ý những điều gì

Nếu người qua đời tuổi Hợi nên đặt xây mộ phần về hướng Nam hoặc Bắc, tránh tuyệt đối hướng Tây

  • Hướng đặt mộ xấu theo tuổi (cần tránh):

Với người tuổi Dần – Ngọ – Tuất không nên đặt mộ về hướng Bắc.

Với người tuổi Thân – Tý – Thìn không nên đặt mộ về hướng Tây

Người sinh năm tuổi Tỵ – Dậu – Sửu không nên đặt mộ về hướng Đông.

Người sinh năm tuổi Hợi – Mão – Mùi không nên đặt mộ về hướng Tây.

 

Hướng đặt mộ tốt Hướng đặt mộ xấu
Dần – Ngọ – Tuất Đông, Tây Bắc
Thân – Tý – Thìn Đông, Tây Nam
Tỵ – Dậu – Sửu Nam, Bắc Đông
Hợi – Mão (Mẹo) – Mùi Nam, Bắc Tây

 

Lưu ý rằng tuổi ở đây là tuổi của người đã khuất và hướng đặt mộ được tính từ đầu đến chân người đã khuất. Có thể thấy rằng, việc chọn hướng đặt mộ cho thân nhân đã mất không hề đơn giản. Cho nên, để có thể xác định phương hướng và hình thức xây mộ hợp phong thủy cần nhờ sự tham gia của thầy địa lý. Và thân nhân, con cháu cần biết và cung cấp chính xác cho thầy địa lý về ngày, tháng, năm sinh, thậm chí giờ sinh của người được an táng.

Một mẫu mộ đẹp có hoàn hảo hay không ngoài thiết kế của ngôi mộ còn phụ thuộc rất nhiều vào yêu tố phong thủy. Chính vì tầm quan trọng của hướng đặt mộ. Nên hãy làm điều này một cách chỉnh chu nhất có thể. Vì lòng tôn kính người đã mất cũng như để tránh điều rủi – rước điều lành cho những người còn sống.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ mai táng trọn gói, báo giá dịch vụ tang lễ trọn gói hoặc tư vấn, thiết kế mẫu lăng mộ đá đẹp vui lòng liên hệ trực tiếp với công viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được sự tư vấn tận tình nhất