Trong thời gian này các bài báo, bài viết luôn cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 liên tục từng giờ từng ngày vì đây đã là một đại dịch toàn cầu với hàng triệu người lây nhiễm.

Tại Việt Nam thì tình hình dịch bệnh cũng diễn biến hết sức phức tạp, nhà nước liên tục ra thông báo chỉ thị thực hiện phòng chống dịch toàn dân, đưa ra các biện pháp như giãn cách xa hội, hạn chế đi lại, không tập trung qua số người theo quy định và được toàn dân ai ai cũng đồng lòng cùng nhau thực hiện tốt những chỉ thị đó, tình hình dịch trong nước vì thế mà đã dần ổn định.

Từ ngày nhà nước ban hành các chỉ thị hạn chế đi lại thì gia đình tôi cũng không đi du lịch ở bất cứ đâu mặc dù bình thường gia đình chúng tôi rất thích đi dã ngoại hay đi công viên ngắm cảnh cùng nhau. Các khu du lịch như bãi biển, công viên đều đóng cửa hoặc nếu có mở thì tôi cũng không dám đi do những nơi đó không kiểm soát được hết người ra vào dẫn đến dễ xảy ra lây nhiễm không an toàn, đang không biết tìm một nơi nào vừa có cảnh đẹp vừa có thể đi dạo ngắm cảnh thư giãn mà không lo lắng vì được kiểm soát tốt để dẫn các con đi sao một thời gian ở nhà chống dịch thì tôi bỗng thấy một địa điểm thú vị trên mạng.

Tôi như lạc vào một vùng đất mới lạ, trang web được thiết kế đẹp mắt với nhiều hình ảnh đề mục rõ ràng, giới thiệu các công trình quy mô, các sản phẩm, tin tức sự kiện nơi đây, đọc hết mục này đến mục khác tôi như không thể rời mắt khỏi những điều mà tôi thấy, không ngờ rằng lại có một nơi tuyệt đẹp và ý nghĩa như thế, tôi bán tín bán nghi vì đây chỉ là những hình ảnh trên mạng nên vẫn không thể tin tuyệt đối được.

Tôi cứ nghĩ mãi về nới đó sau khi đã xem xong hết các mục, có điều gì đó cứ hối thúc tôi và dù bên ngoài vẫn cho rằng nơi đó sẽ không đẹp như trên mạng nhưng trong tôi vẫn có niềm tin ngược lại. Một ngày cuối tuần với tiết trời dễ chịu, ánh nắng nhảy nhót trên những tán cây đung đưa, con gió dịu qua đưa làn không khí mát lành buổi sớm mai, gia đình tôi quyết định sẽ đi tham quan nơi đó, nơi tôi chưa từng biết đến trước đây, nơi đã đưa tôi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và đặc biệt nơi đây cho thấy là nơi thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo sức khỏe cho khách hàng khiến tôi rất yên tâm, đó chính là Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Những hình ảnh đẹp, bắt mắt được chụp tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương làm tôi bất ngờ

Những hình ảnh đẹp, bắt mắt được chụp tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương làm tôi bất ngờ

Nơi đây chính xác là nơi yên nghỉ cho người đã khuất, là nơi cung cấp đất huyệt mộ với giá cả hợp lí, là một nghĩa trang đơn thuần nếu như phía trước tên của nơi này không có 2 chữ “Hoa viên”. Phần “Hoa viên” này sẽ khiến cho chúng ta vô cùng kinh ngạc. Nơi đây với cảnh quan chính là thiên nhiên cây xanh dịu mát, đan xen đó là những công trình tâm linh quy mô mang bản sắc văn hóa dân tộc, khi đến nơi đây ta như bước vào một công viên sinh thái đúng nghĩa. Tôi sẽ kể cho các bạn chính xác những gì tôi thấy được ở nơi đây, các bạn cùng theo chân tôi nhé!!!

Cổng Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương hiện ra trước mắt gia đình tôi, nổi bật hơn cả là hai bên cổng sừng sững những cột trụ tròn vươn cao. Sau này khi liên hệ nhân viên tham quan chi tiết hơn thì được biết, 5 cột trụ này tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, với ước mơ vươn lên tới cõi vĩnh hằng. Tiếp đến là công trình Vĩnh Hằng đài là biểu tượng chính của HVNTBD, nó như một đóa hoa sen đang vươn mình tỏa hương. Bên phải là con đường Nghệ Sĩ là nơi “an nghỉ” vĩnh hằng của những con người tài năng đã cống hiến cả đời cho nền nghệ thuật nước nhà, thấp thoáng những hàng cây xanh mát đan xen là những “ngôi nhà” của nghệ sĩ Thanh Sang, nhà văn Sơn Nam, soạn giả Nhị Kiều… Cảnh vật thật đẹp, quá khác với những gì tôi mặc định trong đầu về một nghĩa trang bình thường, nơi đây không bình thường chút nào cả nhưng là sự không bình thường tích cực.

Vĩnh Hằng Môn, cánh cổng dẫn vào miền đất tâm linh của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Vĩnh Hằng Môn, cánh cổng dẫn vào miền đất tâm linh của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Vĩnh Hằng Đài, biểu tượng chính của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Vĩnh Hằng Đài, biểu tượng chính của Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương

Không một chút u tối hay lộn xộn cây cối um tùm như các nghĩa trang thông thường, nơi đây các khu mộ được quy hoạch ngay hàng thẳng lối, có lối đi bộ rộng rãi để thăm viếng. Những hàng cây cao tỏa bóng mát dịu nhẹ đan xen những hàng cây thấp nhỏ tỏa bóng lên mộ, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên cây xanh dễ chịu khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng thư thái khi đi tham quan. Bỗng có một công trình đồ sộ khiến tôi choáng ngợp dừng lại vài giây, sừng sững cao lớn là quần thể công trình Linh Hoa Tuệ Đàn với năm ngọn núi cùng tứ linh ngụ trên đỉnh hết sức kỳ vĩ, tất cả đều là bàn tay con người tạo nên.

Công trình văn hóa tâm linh Linh Hoa Tuệ Đàn

Công trình văn hóa tâm linh Linh Hoa Tuệ Đàn

Một góc Linh Hoa Tuệ Đàn

Một góc Linh Hoa Tuệ Đàn

Nơi đây cũng là nơi tổ chức các buổi hội họp gặp gỡ, cũng là nơi tổ chức cầu siêu hàng tháng, hàng năm tiếp đón lượt khách lên đến hàng ngàn người mỗi buổi lễ. Các khu mộ gia tộc hoành tráng với những nhà thờ tổ được xây dựng cầu kỳ theo ý kiến của khách hàng, cũng được quy hoạch ngay hàng thẳng lối chia khu đất rõ ràng, xung quanh là rất nhiều gia đình đang thăm viếng, có nhà chạy xe lớn đến tận cổng khu mộ, có gia đình thì thuê cả một xe lớn để có thể đi được đại gia đình, trông họ thật  vui vẻ, đây cũng là dịp họ hàng tụ họp gặp gỡ, lũ trẻ thì chạy nhảy vui đùa tạo nên khung cảnh sinh động đầy sức sống.

Vườn mộ Nhạc sĩ Phạm Duy nằm trên đường "Nghệ Sĩ"

Vườn mộ Nhạc sĩ Phạm Duy nằm trên đường “Nghệ Sĩ”

Rẽ vào một con đường chúng tôi tiếp tục phải choáng ngợp khi tưởng rằng mình đang lạc vào một thế giới khác, đó là một con đường uốn lượn rợp bóng tre châu vào nhau, nơi này mẹ tôi lần lên trước cũng chưa được thấy, không khí thật trong lành và mát mẻ đi qua con đường này làm cho chúng ta trở nên thư thái lạ kỳ chúng tôi quyết định dừng lại chụp một tấm ảnh kỷ niệm tại đây, con đường này sau đó được biết nó tên là đường Thiên Thai.

Đường "Thiên Thai" rợp bóng mát, như khiến ta lạc vào một thế giới khác

Đường “Thiên Thai” rợp bóng mát, như khiến ta lạc vào một thế giới khác

Sau này khi nào lên đây tham quan tôi đều chạy qua con đường này và giới thiệu với bạn bè một cách đầy tự hào như chính tôi sở hữu nó vậy. Ra khỏi đường Thiên Thai thì trời cũng bắt đầu mưa, tạo nên một khung cảnh trầm mặc, chạy qua từng khu từng ngõ rẽ tất cả đều có bảng chỉ đường rõ ràng, mưa ngày càng nặng hạt làm chúng tôi không còn thấy gì hai bên đường cả, vừa may chúng tôi dừng lại nhà chờ dành cho khách, đậu xe và xuống nghỉ ngơi tôi và gia đình ngồi trên ghế đá, yên chỗ nhưng cơn mưa khá lớn khiến chúng tôi bị ướt đôi chút, vì lo cho các con ướt nên tôi có đôi chút lo lắng, mưa lớn đi xe về thì khá nguy hiểm ngay lúc loay hoay không biết làm gì thì có một cô nhân viên cầm theo 2 chiếc ô từ văn phòng đi ra.

Thêm một con đường "Xanh" khác tại Hoa viên

Thêm một con đường “Xanh” khác tại Hoa viên

Cô nhân viên chào chúng tôi niềm nở và mời chúng tôi cùng vào bên trong văn phòng ngồi nghỉ, tôi thoáng một chút bất ngờ liền cảm ơn em và cùng vào phòng, văn phòng sạch sẽ rộng rãi, chúng tôi được uống chút trà nóng được cô ấy mang ra, chúng tôi trò chuyện với nhau rất sôi nổi, hỏi thăm đủ điều về nhau như những chị em đã quen biết từ lâu nay mới hội ngộ, không khí thật ấm áp và đầy tình người tại nơi được cho là chỉ có nỗi buồn và niềm thương tiếc. Đó là điều đặc biệt nhất tại Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương, vẻ đẹp, sự tận tụy lòng tốt có ở khắp nơi đây, cũng là lí do chính khiến cho mọi người đặt niềm tin gửi gấm người thân đã khuất đến nơi đây.

Trong cơn mưa bất chợt ấy, tôi cũng bất chợt nhận ra được nhiều điều đến như vậy, cũng nhờ cơn mưa ấy mà tôi có một kỷ niệm đẹp về tình người về sự tận tụy mà những nhân viên nơi đây mang đến. Khi về đến nhà, trong tôi và gia đình có vẻ khác với những lần đi dã ngoại trước, mọi người vẫn chưa hết bất ngờ khi lúc trước còn nói sao tôi lại chọn đi tham quan nơi này đây là một nghĩa trang mà thì nay đã thay đổi suy nghỉ, một hồi lâu con gái tôi lại nói “ Mẹ ơi!!! Mình sẽ đến tham quan Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương một lần nữa chứ ạ?” Tôi nhìn con gái và gật đầu đồng ý nụ cười nhẹ nở trên môi.

Thêm một số hình ảnh đẹp tại nơi đây:

Cổng vào Đền Hùng Hồn Việt

Cổng vào Đền Hùng Hồn Việt

Đền Hùng Hồn Việt, công trình văn hóa tâm linh mới nhất của Hoa Viên, nhằm tưởng nhớ về tổ tiên, nguồn cội

Đền Hùng Hồn Việt, công trình văn hóa tâm linh mới nhất của Hoa Viên, nhằm tưởng nhớ về tổ tiên, nguồn cội

Thêm một công trình tâm linh khác cũng vừa được hoàn thiện, Chùa Thiên Phước

Thêm một công trình tâm linh khác cũng vừa được hoàn thiện, Chùa Thiên Phước

Tượng Phật trên Đồi Tâm Linh

Tượng Hải Thượng Lãn Ông tọa lạc tại Đồi Vọng Nguyệt

Tượng Hải Thượng Lãn Ông tọa lạc tại Đồi Vọng Nguyệt

Q.D

Leave a Reply