Cộng đồng

Viếng khu mộ mẹ Việt Nam anh hùng

By 23/07/2019 Tháng Chín 13th, 2022 No Comments
Viếng khu mộ mẹ Việt Nam anh hùng

Mấy lần về Hoa viên đất nghĩa trang Bình Dương, tôi đều nán lại giây lát để ghé Khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng để thấp vài nén hương tri ân những bà mẹ anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang, góp phần không nhỏ trong việc giải phóng đất nước, mang lại hòa bình cho dân tộc.

Khu tưởng niệm các mẹ Việt Nam Anh Hùng

Khu tưởng niệm các mẹ Việt Nam Anh Hùng

Khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng là nơi thiêng liêng, thể hiện sự trân trọng, yêu thương mà công ty Chánh Phú Hòa dành tặng riêng các mẹ Việt Nam anh hùng. Nơi đây còn có cả mộ phần liệt sĩ, những người con trung kiên, oanh liệt của đất Việt. Nơi đây cũng giống các khu mộ khác trong hoa viên rợp bóng cây xanh trong lành, tạo không gian mát mẻ, ấm áp, thân thiện.

Tuy nhiên, điểm nhấn đặc biệt ở đây là hàng cau cao vút, ưỡn mình lên không trung đón những tia nắng ửng hồng. Thân cau được ôm ấp bởi những dây trầu xanh rì, uốn éo. Khéo khen cho các kiến trúc có óc thẩm mỹ cao. Ai cũng biết, trầu cau tượng trưng cho sự mộc mạc, thắm thiết, keo sơn.

Các nữ cán bộ chiến sĩ đặc công, biệt động, tình báo, du kích về thăm các mẹ

Các nữ cán bộ chiến sĩ đặc công, biệt động, tình báo, du kích về thăm các mẹ

Từ lá trầu và quả cau, kết hợp với vôi ăn tạo ra thứ “thực phẩm” lạ kỳ mà các bà, các mẹ nông thôn ngày xưa vẫn dùng. Ấn tượng nhất là bia đá có khắc câu nói của lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy, những thế hệ anh hùng của nước ta…”.

Không gian yên ả, đậm chất dân dã ấy khiến cho bất cứ ai đi tảo mộ, đốt nhang ông bà, tham quan hoa viên đều phải ghé đây để thắp một nén hương kính lạy các mẹ, tri ân về những gì các mẹ đã làm cho nước nhà rạng rỡ, hào hoa, phồn vinh như hôm nay.

Vài lần quan sát, tôi thấy một số khách đứng trước tượng Mẹ Việt Nam anh hùng hồi lâu, mắt nhắm nghiền như đang chạy về miền ký ức. Nơi ấy, có những bà mẹ chong đèn đợi con đi chiến trường lâu quá chưa về.

Viếng khu mộ mẹ Việt Nam anh hùng

Hay những lần bộ đội về làng, mẹ thết đãi tưng bừng như ba ngày tết, dù thực phẩm chỉ là xôi, chè, cơm nắm muối mè… nhưng lại hào sảng tấm lòng. Có những lúc, mẹ canh hầm trú ẩn cho các chiến sĩ, bất chấp bom đạn vần vũ trên bầy trời… Và tôi cũng không kiềm nén được mỗi xúc trong trong tim mình… Khẽ gọi thầm trong miệng “Mẹ Việt Nam ơi!” rồi đỏ hoe đôi mắt.

Cổ nhân có dạy “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, vì vậy việc công ty Chánh Phú Hòa dành riêng một khu để các mẹ an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng là hành động đúng đắn, phù hợp với chân lý của cuộc sống. Nghĩa cử cao đẹp này cần được nhân rộng và phát huy trong cả nước. Và những vị khách viếng hoa viên nghĩa trang Bình Dương, đến thăm khu mộ của các mẹ Việt Nam anh hùng cũng đáng được hoan nghênh vì vẫn còn nhớ đến cội nguồn!

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo