Đôi lời về Hoa Viên

Hoà thượng Thích Huệ Thông

Uỷ viên thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật Giáo VN tỉnh Bình Dương.

Tiết Thanh Minh là một trong những lễ hội có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện đạo lý “ẩm thuỷ tư nguyên” rất sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Đây là dịp để người sống bày tỏ lòng tri ân, là sợi dây liên kết tâm linh giữa người sống đối với người thân đã khuất. Đồng thời, thấu hiểu sâu sắc về tinh thần tín ngưỡng Phật Giáo “Âm siêu thì dương thịnh”, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương hàng năm đều cung thỉnh chư Tăng thực hiện nghi thức cầu siêu là một việc làm đầy ý nghĩa giúp linh hồn người quá vãng mau siêu sanh tịnh độ vì hội tụ đủ ba yếu tố: sự thành tâm của người thân, oai lực chư Tăng và kinh văn giáo lý nhiệm màu của Đức Phật. Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương nói chung và cá nhân tôi đã đồng hành cùng Công ty cổ phần ĐTXD Chánh Phú Hoà hơn 10 năm nay trong việc tổ chức nghi thức lễ cầu siêu Tiết Thanh Minh và Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Những giá trị truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần hiếu đạo được Hoa viên nghĩa trang Bình Dương gìn giữ không chỉ đối với đời sống hiện hữu mà còn là sự giao thoa tinh thần giữa người sống và người đã khuất, tạo nên một nét đẹp văn hoá sẽ mãi mãi được tiếp nối và tôn vinh trong đời sống cộng đồng của Việt Nam.
Đôi lời về Hoa Viên

Nhà nghiên cứu, Thầy thuốc ưu tú Lê Hưng

Tác giả tập sách nổi tiếng Nghiệm Lý Phong Hoà Thuỷ Tú và Linh Khu Thời Mệnh Lý.

Tổng diện tích quy hoạch ban đầu của Hoa viên Bình Dương toạ lạc tại phường Chánh Phú Hoà, thị xã Bến Cát là 200ha đất, với góc nhìn tâm linh phong thuỷ cổ truyền Việt Nam, lấy toạ thế thiên nhiên kiến trúc danh thắng LINH HOA TUỆ ĐÀN làm trung tâm thì Hoa viên đều đạt được 4 qui phạm truyền thống địa lý phong thuỷ là HUYỀN VŨ, MINH ĐƯỜNG, TAY LONG, TAY HỔ. Đặc biệt là MINH ĐƯỜNG của Hoa viên ở vị trí mặt trước khu Linh Hoa Tuệ Đàn đã được qui hoạch theo hướng phát triển từ thông tin Dịch lý phương đông: THUỶ HOẢ KÝ TẾ, luôn gợi mở tâm thức cho mọi người sống. Đây là danh thắng tâm linh, hài hoà vừa cho người an nghỉ vĩnh viễn “diên niên”, vừa cho người sống đến tham quan “sinh khí” các di vật của người quá cố được lưu giữ cẩn trọng tại nơi đây.
Nhiều năm gắn bó với Hoa viên này, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với tôi là khi được vinh dự tham gia chuyến đi về Đền Hùng đất Tổ Phú Thọ cùng Ban lãnh đạo Hoa viên nghĩa trang Bình Dương vào năm 2017. Đoàn chúng tôi đã trân trọng thỉnh về Bình Dương 3 báu vật thiêng, đó là Gươm thiêng của tổ tiên Lạc Việt, Nước thiêng ở Đền Giếng thuộc núi Nghĩa Lĩnh (nơi thờ các vua Hùng) và Đất thiêng tại Đền Thượng. Trong tương lai gần, ngoài công trình LINH HOA TUỆ ĐÀN, người dân miền Nam sẽ có thêm một nơi để tham quan, chiêm bái và tưởng nhớ vua Hùng tại khu văn hoá tâm linh HỒN VIỆT, toạ lạc bên trong Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Công trình cây đa HỒN VIỆT này còn mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm và tấm lòng của Ban lãnh đạo Hoa viên nói riêng và tâm huyết, nghĩa tình của nhân dân miền Nam nói chung luôn hướng về đất Tổ Hùng Vương – cội nguồn của dòng giống Tiên Rồng.
Đôi lời về Hoa Viên

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

Ngoài bút danh Vũ Đức Sao Biển, ông còn dùng bút danh: Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại khi viết phiếm luận.

Bình Dương là vùng đất có thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cây cối sinh trưởng tốt hay còn gọi là vùng đất đầy sinh khí. Việc đến đây để chạp mã hay tảo mộ là dịp rất hay và ý nghĩa dành cho bà con. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương hay ở chỗ là khi mình nói rằng mình đi tảo mộ, đi thăm mộ nhưng mà lòng mình không thấy buồn hay ảm đạm vì trước mặt chúng ta là thiên nhiên xanh tươi, mồ mã sáng sủa, hoa cỏ đầy màu sắc khiến lòng ta cảm thấy vui và có sức sống.
Thật sự cảm ơn anh em công nhân viên Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã nổ lực hết mình để mộ phần những người đang yên nghỉ nơi này luôn sạch sẽ, tươm tất, hoa viên luôn xanh tươi giúp bà con có được những giây phút tao ngộ và hồi ức tốt đẹp về người thân của mình mỗi dịp đến thăm viếng Hoa viên.
Đôi lời về Hoa Viên

Bà Đào Thuý Hằng

Trưởng nữ cố nhà văn Sơn Nam

Sinh thời, ba tôi là nhà văn Sơn Nam chỉ thích sống một mình, nay đây mai đó, cơm hàng cháo chợ. Đó là sở thích dân dã của ông và vì ông cũng không muốn làm phiền con cháu hay bất kỳ ai khác. Khi hay tin ba tôi mất, đồng bào và bạn bè trong Hội văn học nghệ thuật Kiên Giang hơi bàng hoàng khi Sơn Nam không gói mình trong câu thơ “Sống thì xuôi ngược bôn ba. Chết về đất mẹ quê cha ngủ vùi”. Có lẽ vì “nhân duyên” giữa đất và người Bình Dương và trân quý tấm lòng của ông Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần ĐTXD Chánh Phú Hoà đã đề nghị được dành tặng một nơi an nghỉ đàng hoàng, tử tế cho ba tôi bởi vì vị Chủ tịch này cảm kích về nhân cách và văn nghiệp của ông già Nam Bộ. Ba tôi đã chọn Bình Dương là nơi dừng chân cuối cùng của kiếp nhân sinh. Gia đình tôi chân thành cảm ơn Hoa viên không những vì phần mộ của ba tôi luôn được chăm sóc chu đáo, hàng năm đều được Hoa viên tổ chức lễ giổ thật ấm cúng mà nơi này còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật, tác phẩm văn học của ba tôi để lưu truyền cho hậu thế. Tôi tin rằng hoa viên nghĩa trang Bình Dương sẽ ngày càng được nhiều người biết đến không chỉ vì nơi này rất đẹp mà hơn hết chính là những nghĩa cử mà Hoa viên đã dành cho cộng đồng.