Thư viện

Lễ tang công giáo tại nghĩa trang công giáo Bình Dương

By 17/09/2020 Tháng Mười Hai 8th, 2022 No Comments
Mộ phần công giáo

Tại Việt Nam, giáo hội Công giáo đã có mặt từ thế kỷ XVI (thế kỷ mười sáu) khi các nhà truyền giáo châu Âu tới nước ta giảng đạo. Trải qua nhiều thăng trầm và biến đổi lịch sử, theo thống kê được trình báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam thì cho tới năm 2018 đã có 7 triệu tín hữu (khoảng 8% dân số Việt Nam), với 4000 linh mục, 4500 giáo xứ, 22000 tu sĩ, 240 dòng tu và hơn 2400 đại chủng sinh. Tại châu Á, nước ta đứng thứ năm trong bảng xếp hạng những quốc gia có đông người Công giáo nhất, sau Đông Timor, Philippines, Liban và Hàn Quốc. Cùng tìm hiểu Lễ tang công giáo tại nghĩa trang công giáo Bình Dương sẽ như thế nào?

1. Lễ tang công giáo


Những người theo đạo Thiên Chúa cũng có những phong tục, lễ nghi riêng, đặc biệt là trong việc đưa tiễn người đã khuất. Gia chủ không đặt nặng vấn đề cúng kiến nên bàn thờ vì thế mà cũng đơn giản hơn, chỉ có một bảng tên thánh, bình bông (hoa) huệ trắng, cây thánh giá… phía sau quan tài treo một tấm vải có thêu tên giáo xứ, tên thánh của người chết. Trong cuốn “Các nghi thức” của Giáo hội Công giáo, phần Dẫn nhập của Nghi thức tang lễ có viết: “Khi đối diện với cái chết, Giáo hội mạnh mẽ tuyên xưng rằng Thiên chúa đã dựng nên mỗi một người để được sống đời đời, và Đức Giê-su, qua sự chết và phục sinh, Người đã phá vỡ xiềng xích tội lỗi cũng như sự chết từng ràng buộc nhân loại”.

Mộ công giáo hoa viên Bình Dương

Mộ công giáo hoa viên Bình Dương

Người theo Công giáo tin rằng, con người được tạo ra không phải để sống đời đời kiếp kiếp, nên “chết không phải là hết”, không phải là chấm dứt sự hiện hữu nên lễ tang của người Công Giáo thường được tổ chức đơn giản nhẹ nhàng tránh mang lại cảm giác thê lương, đau buồn . Những bài thánh ca, những lời nguyện hay những nghi thức đều mang một sự nhẹ nhàng, bên cạnh việc cầu cho linh hồn được sớm về bên cạnh Chúa Trời, được gột sạch mọi tội lỗi thì còn giúp thân nhân người đã khuất được cảm thấy an ủi, bớt đau thương.

2. Lễ tang công giáo tại nghĩa trang công giáo Bình Dương


Nghĩa trang công giáo Bình Dương không phân khu mộ theo Tôn giáo, tức là người Công Giáo có thể chọn mộ phần ở bất cứ khu nào chứ không chỉ giới hạn trong những khu riêng biệt. Điều này hoàn toàn hợp lý và mang tính nhân văn cao vì không phải lúc nào mọi người trong một gia đình cũng có cùng một Tôn giáo giống nhau, nhưng khi qua đời thì họ vẫn mong muốn được ở bên cạnh những người thân yêu.

Mộ phần công giáo

Mộ phần công giáo

Vậy nên các vị khách tới với Hoa viên hoàn toàn có thể yên tâm, vì không chỉ có được mộ phần với đầy đủ những yếu tố:

  • Không gian xanh, yên tĩnh và thông thoáng.
  • Đất