Từ xưa đến nay, việc mai táng chủ yếu vẫn là địa táng (chôn cất), thế nhưng những năm gần đây ở Việt Nam, xu hướng lựa chọn việc hỏa táng đang tăng dần theo từng năm và có thể trong những năm sắp tới sẽ là hình thức mai táng chủ yếu do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Vậy hỏa táng là gì? Ưu điểm của việc hỏa táng là như thế nào? Nên chọn việc địa táng hay hỏa táng? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của công viên nghĩa trang Bình Dương để có cho mình sự lựa chọn khi mai táng cho người thân yêu.

Hỏa táng là gì?

Hoả táng (hay được gọi không trọn nghĩa là hỏa thiêu hay thiêu) là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu xác để lấy tro cốt đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu. Tuỳ theo từng tôn giáo, tro sau khi hoả táng được chôn cất hoặc đem về thờ tại nhà hoặc gửi vào các nơi thờ phượng (chùa, nhà thờ, đình, miếu…) Cũng có nơi sẽ đem rải tro ra sông, hồ, đồi, núi theo nguyện ước của người quá cố.

Nguồn: Wikipedia.org

Đây là một hình thức mai táng đã có từ lâu trên thế giới, ngoài hỏa táng còn có nhiều hình thức mai táng khác như Địa táng, thủy táng, thiên táng, mộc táng,….. Tùy theo từng khu vực địa lí, dân tộc, tôn giáo mà có quan niệm về cái chết khác nhau, dẫn đến những cách mai táng khác nhau. Hiện nay trên thế giới hình thức hỏa táng và địa táng vẫn được lựa chọn nhiều nhất.

Ưu điểm của việc hỏa táng

Thu hẹp diện tích đất mai táng

Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo sự gia tăng về dân số, thế nhưng diện tích đất thì không thay đổi. Điều này dẫn đến một thực trạng là hiện nay diện tích đất nghĩa trang đang bị thu hẹp lại để nhường chỗ phục vụ cho những người đang sống. Với việc hỏa táng, thay vì phải mua một diện tích đất lớn như địa táng, tro cốt của người đã khuất sẽ được bảo quản trong những bình sứ, hộp sứ, đất và gửi gắm vào chùa, nhà thờ,… hoặc nếu có chôn cất cũng chỉ chiếm một diện tích nhỏ hơn nhiều so với mai táng

hỏa táng

Diện tích đất mai táng ngày càng trở nên khan hiếm

Dễ dàng cho gia đình chăm sóc

Việc hỏa táng sẽ giúp cho gia đình không phải tiến hành việc bốc mộ như địa táng, nhất là với những gia đình neo người thì việc bốc mộ cũng khá là khó khăn và mất nhiều thời gian. Thêm vào đó sau khi hỏa táng, nếu gia đình phải di chuyển chỗ ở thì cũng có thể đưa tro cốt của người thân đi theo đề thờ tự chăm sóc hương hoa.

Đối với những người theo tôn giáo thì họ muốn người thân của mình sau khi mất đi được nương nhờ của Phật, của Chúa để hằng ngày nghe kinh mau chóng siêu thoát thì việc đưa tro cốt của người thân nương nhờ nơi linh thiêng là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí

Đối với nhưng gia đình khó khăn thì việc mua một mảnh đất để chon cất và xây dựng mộ phần quả là một vấn đề không nhỏ, thậm chí có nhưng gia đình phải vay mượn để rồi sau lễ tang phải làm việc vất vả để trả nợ. Chắc chắn những người đã nằm xuống cũng khó mà yên lòng khi gia đình vì mình mà phải gánh chịu những khoản nợ như vậy. Việc gia đình mất đi một người cũng đã rất khó khăn về mặt tinh thần và nếu không may đó là người trụ cột thì việc lựa chọn hình thức hỏa táng sẽ là một lựa chọn tối ưu nhất.

Hỏa táng

Chi phí cho một lễ tang cũng là vấn đề không nhỏ với nhiều gia đình

Nên chọn địa táng hay hỏa táng

Tùy vào điều kiện gia đình và ý nguyện của người đã khuất mà gia đình có thể lựa chọn hình thức địa táng hoặc hỏa táng. Về góc độ kinh tế thì việc hỏa táng sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho gia đình so với địa táng. Về góc độ tâm linh thì việc gia đình tu tạo phước đức, luôn hướng về người đã khuất mới là quan trọng nhất, dù cho là hình thức mai táng là hỏa táng hay địa táng.

Dịch vụ mai táng tại Công viên nghĩa trang Bình Dương

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc cung cấp dịch vụ mai táng, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – một trong những nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam, có đủ điều kiện cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ nhân viên trình độ cao nhiều kinh nghiệm để có thể tư vấn cung cấp cho quý khách chất lượng dịch vụ hỏa táng, địa táng tốt nhất.

hỏa táng

Lò Hỏa táng – Đài Hóa Thân Hoàn Vũ

Được chia sẻ nỗi đau, gánh nặng của gia đình là hân hạnh của hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ bán đất nghĩa trang, tư vấn dịch vụ mai táng trọn gói, báo giá dịch vụ tang lễ trọn gói, thiết kế mẫu mộ đá đẹp cũng như mẫu lăng mộ đá đẹp vui long liên hệ trực tiếp hoa viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được sự tư vấn tận tình nhất

Được tìm kiếm nhiều trên google:

  • Hỏa táng còn xương
  • Hỏa táng bằng điện
  • Hỏa táng nguyên xương
  • Quy trình hỏa táng tại văn điển
  • Quy trình hỏa táng ở đài hóa thân hoàn vũ

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo