“Đừng để cha mẹ qua đời làm đám ma to, giỗ lớn mới gọi là báo hiếu, mà chúng ta phải báo hiếu ngay từ khi cha mẹ còn sống, thì mới là người con hiếu thảo đích thực.” Đó là lời giảng dạy thường xuyên của các nhà sư, của các người lớn tuổi thường hay răng dạy.

Quá chuẩn cho lời dạy này. Bởi vì trong cuộc sống bộn bề của chúng ta, không ít người được cha mẹ nuôi ăn học, hoặc cho tài sản kinh doanh buôn bán, hoặc cho làm nghề sinh sống làm ăn.vv… sau đó thành công trên bước đường đời, lại quên đi nghĩa vụ làm con phải nuôi cha mẹ, hiếu thảo với ông bà.

Lòng hiếu thảo của con cháu chính là món quà lớn nhất đời cha mẹ. (Ảnh minh họa).

Lòng hiếu thảo của con cháu chính là món quà lớn nhất đời cha mẹ. (Ảnh minh họa).

Có những trường hợp đi làm ăn xa, bỏ cha mẹ già không ai chăm sóc, chỉ gửi tiền về nuôi như một nghĩa vụ bắt buộc. Cha già mẹ yếu mò mẫm nấu bữa cơm mồ hôi chan nước mắt, bữa mặn bữa nhạt, tàn tro bay đầu đầu. Trong khi các con ở thành phố ăn ngon mặc đẹp, vào nhà hàng ăn uống dư thừa, kẻ bưng bê người hầu hạ. Đâu biết rằng cha mẹ ở nhà đang cần sự chăm sóc từ bàn tay các con.

Có những trường hợp ở gần, ở chung nhà mà như xa dìu vợi, con trai con dâu bỏ lơ cha mẹ. Hàng năm không cho được hai chục ngàn, mạnh ai nấy sống, mạnh ai nấy ăn, mạnh ai nấy tự lo, đau yếu phải nhờ hàng xóm chở đi bệnh viện. Con cái mà còn thua người dưng nước lã, hết nước ông bà phải thuê cháu nội xách đổ vào lu, mỗi lần như vậy phải trả công hai ngàn. Nghe như đùa nhưng là đó sự thật, đau lòng!

Bất hiếu là tội lỗi lớn nhất của con người.Ảnh minh họa.

Bất hiếu là tội lỗi lớn nhất của con người. (Ảnh minh họa).

Có những trường hợp cha mẹ sinh được năm bảy anh em, khi sinh con trai đều làm heo ăn mừng, và rồi khi lớn lên mỗi người lập gia đình ra riêng đi làm ăn ở xa, hàng năm mới về thăm một lần. Phần nuôi cha mẹ các anh em nạnh qua nạnh lại, kẻ bận việc này kẻ bận việc kia… cuối cùng nhà có bảy người con mà không một ai đứng ra nấu bữa cơm cho cha mẹ ăn. Khi nuôi cũng đòi có tài sản chia ruộng, chia đất thì mới nuôi, còn không thì làm ngơ.

May thay, đạo làm con hiếu thảo với cha mẹ ở đất nước có truyền thống đạo nghĩa như Việt Nam ta rất nhiều và rất đáng trân trọng. Nhưng đâu đó vẫn còn những kẻ vô tâm bất hiếu với mẹ cha, chỉ vì ít hiểu biết, chậm tiến bộ, hoặc quá nhỏ mọn hơn thua , ganh tỵ mà không làm tròn đạo làm con.

úc mẹ còn sống, tiếc chi với mẹ miếng ăn ngon, mẹ mất rồi, có cúng ê hề cũng vợ chồng con cái nuốt mà thôi...

Lúc mẹ còn sống, tiếc chi với mẹ miếng ăn ngon, mẹ mất rồi, có cúng ê hề cũng vợ chồng con cái nuốt mà thôi…

Rất mong những ai còn cha còn mẹ, hãy quan tâm chăm sóc ngay từ khi cha mẹ còn sống, ngay từ khi có thể. Đừng để cha mẹ qua đời rồi mới lo đám cúng, đám giỗ to, lúc này đây cha mẹ đã về với trời đất, đâu còn hưởng gì được những mâm cao cỗ đầy kia. Mà có khi đám gỗ trở thành đám ăn nhậu đánh nhau lỗ đầu chảy máu, càng thêm buồn!

“Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hãy luôn ghi nhớ bốn câu thơ này!

NGUYỄN VĂN DŨNG

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply