Cộng đồng

Thăm Thầy, Cô ở Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

By 13/11/2019 Tháng Chín 15th, 2022 No Comments
Thăm Thầy, Cô ở Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Tháng 11 đến làm cho chúng ta nghĩ tới công ơn của những người thầy đã dạy ta nên người, nên nghề.. Nhân dịp 20/11 này tôi cùng nhóm bạn nghệ sĩ sân khấu truyền thống của tỉnh làm một chuyến viếng thăm những người thầy nghệ sĩ đang yên nghỉ ở Hoa viên nghĩa trang ở Bình Dương.

Chúng tôi đến nơi cũng tầm gần chín giờ sáng, cả nhóm dừng xe trên đường nghệ sĩ, rồi đến từng ngôi mộ của các nghệ sĩ thắp hương cầu cho các nghệ sĩ được thanh thản ở chốn vịnh hằng.

Chị Thu Hồng, người vừa nhận danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân do Nhà nước phong tặng, thắp nhang kính cẩn trước mộ nghệ sĩ Ưu tú Tư Còn, người thầy, người anh đã dìu dắt cho chị từng bước trên con đường nghệ thuật đờn ca tài tử. Nhờ có chất giọng ngọt ngào, cùng sự đam mê, lại được thầy Tư Còn chỉ dạy tận tình cho từng ngón đàn, câu hát. Trước mộ nghệ sĩ Ưu tú Tư Còn, chị đã nói “Em đã thực hiện được lời hứa với thầy là đem tiếng hát dâng tặng cho đời. Thành công của em hôm nay nhờ một phần từ công chỉ dạy của thầy. Cầu mong thầy siêu thoát và yên nghỉ bình an chốn vĩnh hằng.

Phần mộ của Nghệ sĩ ưu tú Tư Còn trên đường Nghệ sĩ thuộc Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Phần mộ của Nghệ sĩ ưu tú Tư Còn trên đường Nghệ sĩ thuộc Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Nghệ sĩ Ưu tú Tư Còn, thật không hổ danh với đời về những đóng góp của mình cho nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc của tỉnh nhà. Ông không chỉ có những bản đàn ngọt ngào đầy sáng tạo làm say đắm những người mê đờn ca tài tử mà còn là người đã dìu dắt, chỉ dạy cho lớp đàn em thành tài như Nghệ nhân Nhân dân Thu Hồng.

Thắp nhang trước mộ phần nghệ sĩ Ưu tú Tư còn, xong, chúng tôi đi thắp nhang trước các mộ phần của các nghệ sĩ khác như đạo diễn Lê Dân, nhà văn Sơn Nam, nhạc sĩ Phạm Duy, nhà thơ Kiên Giang. Trước mộ các nghệ sĩ, tôi cứ nghĩ nếu không được Công ty CPĐTXD Chánh Phú Hòa mời họ về đây yên nghỉ thì làm sao chúng tôi có dịp thăm viếng phần mộ các vị nghệ sĩ này dù đã từng xem, từng đọc, từng hát tác phẩm của họ bao lần.

Thắp nén hương tại phần mồ nhà văn Sơn Nam

Thắp nén hương tại phần mồ nhà văn Sơn Nam

Các nghệ sĩ được sanh ra, thành tài, sinh sống trên khắp cõi phương Nam, nhưng khi về thế giới vĩnh hằng, họ lại được tụ hội về một chỗ là Đường Nghệ sĩ ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để tiếp tục cuộc đời nghệ sĩ.

Chúng tôi đến tượng đài Hải Thượng Lãn Ông- bậc thầy y học Việt Nam để thắp nén nhang tri ân người thầy thuốc. Rồi chúng tôi về Trung tâm Linh Hoa Tuệ đàn để thắp nén nhang trước Bàn thờ Đức Phật và các chư vị Bồ Tát, ghé thăm chiếc đại Hồng chung để được nghe thật gần âm thanh trầm bổng phát ra từ chiếc chuông đồng lớn này và cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên ở chốn vĩnh hằng này.  Viếng thăm gian thờ GS nhạc sĩ Trần Văn Khê- người thầy đã dày công truyền bá âm nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới.

Thắp nhang kính viếng người thầy vĩ đại GS-TS Trần Văn Khê tại Linh Hoa Tuệ Đàn

Thắp nhang kính viếng người thầy vĩ đại GS-TS Trần Văn Khê tại Linh Hoa Tuệ Đàn

Ngoài chúng tôi tham quan Hoa viên hôm nay, còn rất nhiều nhóm du khách được xe của công ty đưa rước đến thăm viếng thân nhân đang yên nghỉ nơi đây, hoặc du khách lần đầu đến tham quan, vãn cảnh hoa viên. Nhìn họ thích thú trước các công trình kiến trúc tâm linh, thành kính dâng hương trước bàn thờ Phật hay trước các tượng đài như Tượng Phật Bà Thiên Thủ thiên Nhãn, trước tượng Thích Ca Mâu ni trên Đồi Vọng Nguyệt, hay trước bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương với lòng thành kính tự nhiên, tôi thầm nghĩ, đâu cứ phải nhiều tiền đi thăm thú chùa chiền nơi này hay nơi khác làm chi cho xa xôi, mệt nhọc, mà chỉ cần đến Hoa viên nghĩa trang Bình Dương ở Chánh Phú Hòa này là có thể gặp được tất cả các vị thần Phật, Bồ Tát… và chắc chắn sẽ được các vị Thần, Phật cũng như các anh linh của đất nước đang ngự ở chốn Vĩnh hằng này phò hộ.

Cuộc thăm viếng chỉ trong một ngày, nhưng chúng tôi ai cũng thấy vô cùng thỏa mãn và âm áp khi thấy mộ phần của các thầy- nghệ sĩ cũng như tất cả mộ phần của những người đang yên nghỉ ở đây được kiến trúc, xây dựng thật đẹp, và được những bàn tay cần cù chịu khó chăm sóc thật cẩn thận, kĩ càng.

Một người thầy nữa là Đạo diễn điện ảnh Lê Dân cũng đang an nghỉ tại nơi đây

Một người thầy nữa là Đạo diễn điện ảnh Lê Dân cũng đang an nghỉ tại nơi đây

Nhiều người trong nhóm chúng tôi phải thốt lên: Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đúng là nơi yên nghỉ vĩnh hằng, bởi thanh bình,yên tĩnh, sạch đẹp đúng nghĩa công viên, lại còn tiện ích nhiều bề từ vật chất đến tâm linh. Tôi chợt nhớ tới câu nói tâm niệm của thạc sĩ- chủ tịch HĐQT công ty Chánh Phú Hòa:Mục đích của công ty là làm “yên lòng người sống, ấm lòng người khuất”.

Tôi chắc nghệ sĩ Ưu tú Tư Còn cũng như các văn nghệ sĩ và hàng ngàn hương linh đang yên nghỉ ở đây cũng đang thấy “ấm lòng” bởi sớm sớm nghe tiếng đại hồng chung ngân nga cùng tiếng kinh cầu nguyện ngân vang trong gió trong không gian xanh sạch, đẹp đầy tú khí này.

 Cảm ơn những người lãnh đạo công ty đã có tâm lại có tầm để nhiều nghệ sĩ, nhiều bậc thầy được yên nghỉ nơi đây cho chúng tôi có điều kiện thăm viếng mỗi khi tưởng nhớ đến họ.

Ngọc Am

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo