Phong thủy

Nguyên Tắc Khi Sắp Đặt Bàn Thờ Trong Gia Đình

By 12/07/2019 Tháng Mười Hai 8th, 2022 No Comments
Nguyên Tắc Khi Sắp Đặt Bàn Thờ Trong Gia Đình

Con người ta sinh ra có được sinh mệnh, được sống đến nay là nhờ tổ tiên. Tổ tiên được ví như gốc cây đại thụ ngày đêm bồi đắp, nuôi dưỡng cành lá xanh tươi, khỏe mạnh tượng trưng cho con cháu phát triển. Nếu không có tổ tiên duy trì nòi giống sẽ không thể có con đàn cháu đống như ngày nay.

Tục lập bàn thờ cúng bái tổ tiên là sự ghi nhớ công ơn và cách để chăm chút cho cái gốc của mình. Người ta hay nói tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu là vậy. Người xưa còn cho rằng chỉ nhìn vào nơi thờ cúng của một gia đình có thể biết ngay gia chủ có tâm hay không.

Cái tâm ở đây không đo bằng mâm cao cỗ đầy mà ở vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm, phù hợp các nguyên tắc phong thủy…

Vị trí đặt để, cách bày biện, trang trí bàn thờ rất quan trọng

Vị trí đặt để, cách bày biện, trang trí bàn thờ rất quan trọng

1, Vị trí, không gian dùng sắp đặt bàn thờ

Quan niệm phong thủy cho rằng bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, chỗ để người dương liên hệ với người âm. Từ đó thấy rằng khí trường bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà và cần có những quy tắc nhất định. Cụ thể như sau:

1.1, Những điều nên làm khi đặt bàn thờ

– Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, bất trắc, con cái kém hiếu thuận, tài vận gia vận bị ảnh hưởng.

– Bàn thờ thần phật nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Bàn thờ gia tiên tốt nhất đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy, tiện bề chăm sóc.

– Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương là tốt nhất do các loại gỗ này tránh được mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

– Bàn thờ không nên đặt ở vị trí ngay dưới xà nhà, nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần, ngoài ra bên trên cũng không được lắp đặt các thứ máy móc như máy điều hòa, máy hút mùi, loa đài…

Bàn thờ nên được làm bằng gỗ tốt, chống được mối mọt

Bàn thờ nên được làm bằng gỗ tốt, chống được mối mọt

1.2, Những điều cấm kị tại vị trí đặt bàn thờ

– Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh. Ban thờ cũng không được áp lưng hay đối diện với nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, người trong nhà dễ tranh cãi nhau.

– Bàn thờ không được đối diện với bếp lò, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cạnh cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt thì nên dùng bình phong che lại.

– Phòng thờ không nên đặt ở nền đất trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc.

– Trên bàn thờ tối kị đặt thêm các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không nên dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, tivi, loa đài.

– Phía sau bàn thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và uế khí nặng, theo phong thủy dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ gặp ác mộng. Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, dễ sinh bệnh tật.

– Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc hoặc bệnh tật. Nếu ở phía trên, phía dưới, bên trái, bên phải bàn thờ có cửa sổ thì chủ nhân cũng dễ bị tán tài.

Bàn thờ không được xung với đường đi: Khi bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

Tuyệt đối phải đặt bàn thờ ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh.

Tuyệt đối phải đặt bàn thờ ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh.

>>Xem thêm<<<

2, Vật dụng bài trí cho bàn thờ cần phải thế nào?

– Số lượng thần phật dùng thờ phụng phải là số dương và nên dùng số lẻ. Không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần phật có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu đặt tượng thần phật mà một thời gian sau tượng ấy bị nứt hay rơi vỡ không nên tiếp tục sử dụng mà hãy nhanh chóng thay mới vì tà khí có thể tranh thủ xâm nhập vào.

– Bàn thờ có thờ chung thần phật và bài vị tổ tiên thì thần phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải, không đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy không tốt cho phong thủy, gia đình dễ gặp chuyện thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt.

– Tổ tiên được xem là chủ, thần phật là khách quý. Nếu mời thần phật trước rồi mới mời tổ tiên người xưa cho rằng làm vậy khiến tổ tiên không dám vào cửa. Bài vị tổ tiên cũng không đặt cao hơn của thần phật. Bàn thờ phải có chỗ dựa lưng, tức nên kê sát vách tường để linh khí được hội tụ.

Bàn thờ tổ tiên nên được đặt riêng, thấp hơn bàn thờ thần phật

Bàn thờ tổ tiên nên được đặt riêng, thấp hơn bàn thờ thần phật

Nguyên tắc sắp đặt vật dụng trên bàn thờ

– Bát hương thờ tổ tiên nên dùng loại hình tròn không có chân đế, có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng loại bằng đá hoa cương. Bát hương thông thường không nên để quá đầy tro, chân nhang. Vào ngày 15 âm hàng tháng có thể rút bớt số chân hương, đổ bỏ bớt tro cho sạch sẽ.

– Bát hương dùng thờ thần phật nên cao hơn bát hương dùng thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương cần cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều gì cần khấn nguyện thì đốt ba que, không nên đốt nhiều hơn dễ khiến tà linh cùng theo vào nhà.

– Vật phẩm thờ cúng cũng cần chú ý một số điểm sau: Thờ phật và quan âm chỉ được dùng đồ chay vì nhà phật không ăn các thứ đồ ăn tanh tưởi; thờ thần chủ yếu dùng hoa quả và phải là số lẻ 1, 3, 5, nếu cúng tổ tiên thì số lượng là hai chữ số.

Ngoài vị trí đặt để, cần chú ý đến loại đồ cúng

Ngoài vị trí đặt để, cần chú ý đến loại đồ cúng

– Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh bằng nhựa, plastic, hoa giấy, hoa giả mà nên dùng các loại hoa tươi để thờ phụng. Chủ nhà nên thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh, tốt nhất nên thắp hương vào buổi sáng và lúc sập tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”.

Theo Cphaco

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo