Hàng năm, tháng 8 âm lịch là thời điểm diễn ra Tết Trung Thu – ngày tết của trẻ em và tháng 8 còn là thời điểm tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống khác. Mọi người tham gia lễ không chỉ là vui chơi, thể hiện lòng biết ơn mà còn là dịp để tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Tết Trung thu – Lễ hội truyền thống Việt Nam

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hàng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết Thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn phụ làm giúp đồ chơi hoặc tặng đồ chơi, thường là lồng đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,… và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày này, người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày mâm quả, bánh trái ra sân để cúng mặt trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ.

Tết tuy đơn sơ nhưng là cả tấm lòng yêu thương của người lớn đặt vào đó, còn trẻ con thì mong đợi cả năm, bữa cơm đoàn viên thật giàu ý nghĩa, náo nức, rộn ràng.

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

tre-em-vui-choi-trong-ngay-le-tet-trung-thu

Trẻ em tay cầm lồng đèn vui chơi trong ngày Tết Trung Thu

den-long-duoc-bay-ban-trong-ngay-tet-trung-thu

Đèn lồng được bày bán trong ngày Tết Trung Thu

Lễ hội Nghinh Ông

Thời gian: Từ 15 đến 17 tháng 8 Âm lịch

Địa điểm: Xã Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh

Đối tượng suy tôn: Cá Ông

Đặc điểm: Lễ cúng cá Ông của ngư dân miền ven biển. Có lễ rước và lễ tế truyền thống.

Lễ hội nghinh “Ông”, hay là lễ cúng cá “Ông” (cá voi) gắn liền với tục thờ cá ông phổ biến từ đèo Ngang trở vào đến Hà Tiên, đảo Phú Quốc, là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Bằng nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thuỷ tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung.

Sáng ngày 16/8, khoảng 10h, các vị trong hội lăng trong trang phục chỉnh tề làm lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Đoàn ghe nghinh xuất phát tại bến đò Cần Giờ – Vũng Tàu. Dọc theo đường rước, ngư dân sống trên biển và bà con hai bên phố bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút.

Sáng 17/8: từ 8h – 22h tại lăng ông Thuỷ tướng diễn ra lễ tôn vương ông Thuỷ tướng theo sắc phong. Lễ cúng có hát thờ. Sau phần lễ tôn ông theo sắc phong cũng là lúc chấm dứt lễ hội.

Quang cảnh đoàn ghe Nghinh Ông trên biển

Lễ Đôn – Ta và lễ hội Đua bò tại dân tộc Kh’mer

Đối tượng tôn vinh: Tưởng nhớ công ơn tổ tiên và cầu phúc cho linh hồn người đã chết

Thời gian: Từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 âm lịch (nếu tháng thiếu sẽ kéo dài sang ngày 2 tháng 9 Âm lịch)

Địa điểm: Tại chùa, từng gia đình cộng đồng người Kh’mer thuộc huyện Tri Tôn hoặc Tịnh Biên, tỉnh An Giang

Đặc điểm: Cầu phước cho các linh hồn thân nhân đã khuất được đầu thai sang kiếp khác, để người quá cố được sung sướng hơn.

Lễ Đôn-Ta tổ chức theo trình tự với các nghi lễ sau:

– Lễ đặt cơm vắt

– Lễ cúng tổ tiên

– Lễ hội linh

– Lễ đưa tiễn ông bà

Trong lễ Đôn-ta ngoài tập tục thả thuyền (trên đó có các vật phẩm cúng, được đem thả xuống sông, rạch…), người Kh’mer còn tổ chức lễ hội đua bò truyền thống. Đua bò ở An Giang đã có từ hàng trăm năm nay. Sự kiện này là dịp những người đàn ông trong phum sóc (xóm làng) trổ tài dũng cảm, sự khôn khéo của mình trước cộng đồng. Hàng ngày những tài xế, chủ bò là những nhà nông chân lấm tay bùn, nhưng lúc này họ được tôn vinh là nhân vật chính của ngày hội.

Lễ hội đua bò truyền thống của người Kh’mer

Ngoài ra còn các lễ hội như: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (9/8AL), Hội Côn Sơn – Kiếp Bạc (15 – 20/8AL), Lễ hội đền Trần (15-20/8AL), Hội đền Đồng Bằng (20/8AL), Lễ hội Lam Kinh (22/8 AL)

Tại Hoa Viên Bình Dương vào ngày 14/8 AL tổ chức lễ cầu siêu cho các hương linh quá vãng, về an nghỉ mong được sớm siêu sanh tịnh độ, cầu cho gia quyến được bình an.

Dân gian quan niệm rằng “âm siêu thì dương thịnh”, với ý nghĩa người quá cố được siêu thoát thì người sống cũng được an lành. Chính vì thế, ngày 14 âm lịch hàng tháng, Hoa Viên nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức lễ cầu siêu, để những người có người thân quá vãng đến mộ thăm nom, chăm sóc và tham gia cầu siêu. Lễ cầu siêu còn nhắc nhở những người còn sống phải năng tạo nghiệp lành, để hồi hướng công đức cho người thân đã khuất, trợ duyên cho họ vượt qua bể khổ trầm luân, bởi những tạo tác nghiệp lực đã gieo trồng từ quá khứ. Những lời kinh trì tụng của Chư tăng trong lễ cầu siêu sẽ giúp cho người quá vãng hiểu và giác ngộ chân lý. Từ đó thoát khỏi cảnh giới tối tăm, đọa đày mà siêu sanh về nơi tịnh độ.

Buổi lễ được bắt đầu lúc 9h sáng thứ tư ngày 30/9/2020  tại chánh điện thờ Phật núi trung tâm Linh Hoa Tuệ Đàn.

Để lễ cầu siêu đạt được ý nghĩa đúng như mong muốn cần phải hội tụ cả ba yếu tố: sự thành tâm ở người thân của người quá cố, oai lực của chư Tăng và kinh văn giáo lý nhiệm mầu của Đức Phật. Sự kết hợp này tạo nên một sức mạnh tâm linh có thể truyền tải, chuyển hóa rất mạnh đến thần thức của người quá vãng, giúp họ thoát khỏi cảnh giới khổ đau, tái sinh miền tịnh cảnh.

Lễ cầu siêu hàng tháng tại Linh Hoa Tuệ Đàn

Với tinh thần này, hằng năm vào Tiết Thanh Minh, Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức Lễ Thanh Minh và cung thỉnh chư Tăng thực hiện nghi thức lễ cầu siêu tại nghĩa trang mình, thật sự là một việc làm đầy ý nghĩa. Những giá trị truyền thống về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần hiếu đạo không chỉ đối với đời sống hiện hữu mà còn là sự giao thoa tinh thần giữa người sống và người đã khuất tạo nên một nét đẹp văn hóa sẽ mãi mãi được tiếp nối và tôn vinh trong đời sống cộng đồng của người Việt Nam.

Lễ cầu siêu hàng tháng tại Linh Hoa Tuệ Đàn

Lễ cầu siêu hàng tháng tại Linh Hoa Tuệ Đàn

——————————————————

Liên hệ trực tiếp với Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương để được tư vấn nhận báo giá chính thức:

 Tư vấn & báo giá: 0869.555.444

Chăm sóc khách hàng: 0918.555.444

Hoặc để lại lời nhắn, Hoa Viên sẽ liên hệ ngay với quý kháchhttps://cphaco.vn/lien-he/ 

Leave a Reply