Công giáo (hay Kito giáo) cùng với Phật giáo là hai tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Người theo Công giáo đặt niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và chính Người cũng sẽ làm chứng cho niềm hy vọng phục sinh của các tín đồ Kitô giáo sau khi qua đời. Các nghi thức mai táng của đạo Công Giáo cũng nhắc cho tất cả những người tham dự nhớ đến lòng thương xót và sự phán xét của Thiên Chúa, đồng thời đáp ứng nhu cầu của con người luôn hướng về Thiên Chúa những khi gặp khủng hoảng. Vậy, nghi thức mai táng của đạo Công giáo như thế nào là đúng?

Sau đây công viên nghĩa trang Bình Dương sẽ giới thiệu cho gia đình những nghi thức ấy theo tuần tự các bước 

1. Cầu nguyện cho người hấp hối


Khi gia đình có người thân sắp lâm chung do tuổi cao hoặc do thương bệnh, dù đã vào bệnh viện cũng phải thu xếp mời Cha đến để ban Phép Bí Tích cuối cùng. Sau đó người nhà nên chuẩn bị để người sắp ra đi được rước Mình Thánh Chúa nhiều lần.

Thân quyến có thể cầu nguyện cho người hấp hối bằng cách khấn Kinh Dọn Mình Chết Lành và thực hiện nghi thức phó dâng linh hồn người hấp hối.

nghi thức mai táng của đạo Công Giáo

Cha cầu nguyện cho người hấp hối

2. Các nghi thức khi người thân lâm chung


Tang quyến cần thực hiện những việc sau cho người đã mất:

Tắm thi thể: Dùng nước sạch, trà hoặc rượu tắm thật sạch cơ thể người đã mất bằng động tác nhẹ nhàng và cẩn thận. Sau đó thay đồ thánh cho người mất.

Đặt thi thể người thân nơi sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng. Có thể đặt trên giường tại gian nhà trước hoặc trong phòng. Đầu hướng ra ngoài đường, có thể đặt hoa xung quanh thi thể.

#1. Nhập liệm

Theo Công giáo, tang lễ không nên đặt nặng vấn đề cúng kiến mà cần chú trọng việc đọc kinh cầu cho linh hồn người đã mất. Tang lễ của tín đồ Công giáo sẽ được sự hỗ trợ tận tình từ các vị Trùm và Ban kẻ liệt.

Gần đến giờ nhập liệm, trước khi Cha Sở đến làm lễ, bà con Công giáo trong khu sẽ đến cùng tang quyến đọc kinh.

Bàn thờ theo Công giáo đơn giản là một bảng tên thánh, một bình bông huệ trắng, cây thánh giá… Phía sau quan tài treo một tấm vải có thiêu tên giáo xứ, tên thánh của người chết. Trước nhà có treo cờ báo tang.

nghi thức mai táng của đạo Công Giáo

Lễ nhập liệm của đạo Công Giáo

#2. Trong thời gian diễn ra lễ tang

      Trong tang lễ, các khách viếng sẽ thực hiện nghi thức lạy để thể hiện lòng tôn kính đối với người quá cố. Khi đó, tang quyến có trách nhiệm lạy trả lễ để tỏ lòng biết ơn khách viếng đã đến chia buồn cũng như hành lễ. Thông thường, nếu khách viếng lạy 2 lạy thì người nhà sẽ trả lễ 1 lạy, còn khi khách viếng lạy 3 hoặc 4 lạy thì người nhà sẽ trả lễ 2 lạy.

      Nếu có điều kiện, gia đình có thể mời những ban nhạc tây chuyên thổi kèn đồng để biểu diễn những bản hòa tấu thánh ca. Điều này có ý nghĩa trong việc tạo bầu không khí trang trọng và an yên.

#3. Lễ động quan và di quan hạ huyệt (hoặc hỏa táng)

      Theo nghi thức Công giáo, lễ động quan được chia thành hai phần. Đầu tiên là bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan. Sau đó linh cửu sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ. Thường thì một người lúc sinh thời đi lễ ở nhà thờ nào, sau khi mất cũng được làm lễ tại nhà thờ đó.

      Trước khi diễn ra lễ động quan khoảng 15 phút là lúc thực hiện nghi thức bái quan. Nghi thức này thường do nhóm đạo tỳ phụ trách.

      Khi động quan, di quan (tức quá trình di chuyển linh cữu đến nhà thờ làm lễ), người cầm bát hương đi trước, tiếp theo là di ảnh, tiếp theo là quan tài, con cháu còn lại không có nhiệm vụ thì đi sau quan tài, sau cùng là bà con đi đưa. Di quan đến nhà thờ làm lễ, sau đó di quan đến nơi an táng. Mẫu lăng mộ đơn giản và mẫu lăng mộ đá đẹp là 2 mẫu thiết kế được nhiều gia đình Công Giáo sử dụng.

nghi thức mai táng của đạo Công Giáo

Lễ di quan hạ huyệt của đạo Công Giáo

Có thể thấy, tang lễ theo nghi thức Công giáo tuy không cầu kỳ nhưng để tổ chức một cách chỉnh chu và bài bản thì không đơn giản. Bởi nó đòi hỏi nhiều bước cùng nhiều người thực hiện. Thêm vào đó là sự bối rối, đau thương của tang quyến trước sự ra đi của người thân thì thật khó để làm tốt việc này.

Xem thêm: Đất nghĩa trang công giáo Hoa Viên Bình Dương có sổ đỏ không?

Cho nên, để tang lễ được diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên lựa chọn dịch vụ mai táng trọn gói chuyên nghiệp, hiểu biết cặn kẽ về tâm linh, tìm kiếm được đất phong thuỷ tốt, tường tận các nghi thức trong tang lễ Công giáo và đặc biệt là toàn tâm toàn ý giúp người đã quy tiên được an yên trong vòng tay Thiên Chúa. Cphaco là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ từ bán đất nghĩa trang đến xây những mẫu xây mộ đôi đẹp đáng tin tưởng tại thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình có thể tìm hiểu thêm về giá dịch vụ tang lễ trọn gói cũng như quy trình thực hiện của Cphaco bằng cách liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn.


Xem thêm:

  1. Mai táng là gì?
  2. Các hình thức mai táng ở Việt Nam
  3. Các hình thức mai táng trên thế giới
  4. Tập quán phong tục mai táng của người Việt
  5. Nghi thức mai táng của đạo Công Giáo
  6. Nghi thức mai táng của Phật giáo ở Việt Nam