Chắc hẳn bạn đã từng bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp thôi miên của các mẫu lăng mộ đẹp và nổi tiếng trên thế giới: lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, lăng mộ Lenin, lăng mộ Halicarnassus… Vậy trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng “du lịch” tới những địa điểm này để chiêm ngưỡng và trầm trồ trước những người thợ đã xây dựng nên những mẫu lăng mộ đá đẹp nổi tiếng trên thế giới.

1. Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Đây quả thực là một kiến trúc lăng mộ đẹp và kì bí đến ngỡ ngàng… Chúng ta không biết chính xác phía trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng có những gì, có bao nhiêu cổng vào khu lăng mộ đó; liệu có hay không kho báu được chôn giấu trong lăng mộ. Thậm chí ngay cả việc xây mộ với mục đích gì đến hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi

lăng mộ nổi tiếng

Kiến trúc của lăng mộ vẫn bên vững sau 2000 năm

Chúng ta bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp từ bên ngoài, từ những kiến trúc đá tồn tại bền vững sau hơn 2000 năm lịch sử. Từ khu tượng đá đến những hoạ tiết trên lăng mộ đá Tần Thuỷ Hoàng đều khiến các nhà sử học đau đầu nghiên cứu để tìm ra lời giải đáp.

Sau hàng nghìn năm tồn tại trong lịch sử, khu lăng mộ đá Tần Thuỷ Hoàng vẫn là một dấu hỏi lớn với vô vàn câu hỏi nhỏ đối với các nhà nghiên cứu.

2. Lăng mộ Halicarnassus

Lăng mộ Halicarnassus hay chính là lăng mộ của Mausolus được xây dựng từ khoảng thời gian 350 TCN. Khu lăng mộ đá này được đánh giá là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại.

lăng mộ nổi tiếng

Hình ảnh phục chế lăng mộ Halicarnassus

Khu lăng mộ tuyệt đẹp này sở hữu độ cao gần 45m với mặt bằng diện tích lên đến 1,216 m2 và từng chi tiết kiến trúc nhỏ cũng toát lên vẻ đẹp sang trọng, cổ kính.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, lăng mộ này đã bị sụp đổ nên chúng ta không có thêm bất cứ thông tin nào khác. Tuy nhiên, những hình ảnh mô phỏng đẹp đẽ của lăng mộ Halicarnassus cũng đủ làm những khách quan cảm thấy trầm trồ và ngưỡng mộ trước sự tài hoa của những người đã xây dựng nên lăng mộ này

3. Lăng mộ Lenin

Nhắc đến những lăng mộ nổi tiếng nhất trên thế giới, chúng ta không thể quên lăng mộ Lenin đứng hiên ngang giữa Quảng trường Đỏ – thủ đô Moscow.

lăng mộ nổi tiếng

Hình ảnh lăng Lê Nin từ phía bên ngoài

Khu lăng mộ này được xây dựng lại vào năm 1930 với vật liệu chủ yếu bằng đá. Nơi đây vẫn đang là nơi lưu giữ thi hài của vị lãnh tụ vĩ đại Vladimir Lenin. Đồng thời, đây cũng là một biểu tượng vững bền cho ý chí, tinh thần thép của người dân Nga.

4. Lăng mộ Humayun (Ấn Độ)

Khu lăng mộ này được xây dựng cho hoàng đế Humayun vào năm 1562 và hoàn thành sau 8 năm khởi công. Bao quanh khu lăng mộ là một khu vườn rộng tới 34 mẫu và được thiết kế theo đúng phong cách Ba Tư. Lăng mộ hoàng đế Humayun cao tới 47m và đẹp lộng lẫy, sa hoa mang sắc thái của một cung điện hoàng gia

lăng mộ nổi tiếng

Lăng mộ Humayun luôn thu hút rất nhiều lượt khách tham quan ghé thăm

Đây là một trong những công trình thể hiện rõ ràng nhất nét kiến trúc của đất nước ấn độ với những mái vòm có hình tròn và hoa tiết tiêu biểu cho nên văn hóa sông Hằng. Hiện nay lăng mộ này vẫn được bảo quản và trở thành một trong những điểm du lịch thu hút rất nhiều khách tham quan ghé thăm

5. Lăng mộ Cyrus cổ đại

Tương truyền đây là nơi chôn cất Cyrus đại đế, một trong nhưng vị vua Ba Tư nổi tiếng, khác hẳn với danh tiếng của ông, lăng mộ này nhìncực kì đơn giản được xây nên bởi những tảng đá được gọt đẽo vuông vức.

lăng mộ nổi tiếng

Chính những câu chuyện đằng sau khiến lăng mộ này trở nên nổi tiếng

Nhiều câu chuyện kể lại cho rằng ông được mai táng trong một chiếc quan tài và trong lăng mộ còn phát hiện một chiếc giường bằng vàng. Tuy nhiên đây chỉ là câu chuyện kể lại và tính xác thực của nó vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp

Trên đây là những mẫu xây mộ đẹp nổi tiếng trên toàn thế giới, thậm chí có những mẫu mộ đá đẹp đã trở thành kỳ quan… Như vậy cũng đủ để chúng ta thấy được rằng từ xưa đến nay, đời sống tâm linh nơi thế giới bên kia vẫn luôn được chăm lo, quan tâm và có một vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thân bất kể ở dân tộc hay tôn giáo nào. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của Công viên nghĩa trang Bình Dương – một trong những nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam.