Tin tức

Hỏa táng là gì? Quy trình hỏa táng được thực hiện như thế nào?

Hỏa táng là gì? Quy trình hỏa táng được thực hiện như thế nào?

Quy trình hỏa táng diễn ra như thế nào? Ngày nay khi có người thân trong gia đình mất người ta thường chọn phương pháp hỏa táng thay vì mai táng như trước. Nhưng hỏa táng có tốt không? Ưu điểm của hỏa táng? Nội dung sau đây sẽ lý giải đầy đủ và chi tiết vấn đề này. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Hoả táng là gì?

Hỏa táng là một hình thức mai táng người chết chúng được du nhập từ các nước Châu Âu vào nước ta. Hỏa táng là việc sử dụng lửa để thiêu, đốt cơ thể sau khi chết trong lò, sau đó người thân sẽ nhận lại phần tro cốt. Hiện nay có 2 hình thức hỏa táng là hỏa táng toàn phần và hỏa táng 1 phần:

– Hỏa táng toàn phần: sẽ thiêu cháy toàn bộ và chỉ còn lại phần tro. Tùy theo quan niệm, phong tục ở các địa phương, vùng miền họ có thể thờ trong hũ, lọ trên bàn thờ, hoặc rải tro cốt xuống sông nước để được mát mẻ, siêu thoát trở về với cát bụi.

– Hỏa táng 1 phần: giữ nguyên lại phần xương cốt. Đây là cách làm phổ biến tại nước ta bởi người Việt vẫn có tập tục là mai táng và quan niệm con người chết đi là về với đất. 

>>>Xem thêm<<<

hoa-tang-co-dot-quan-tai-khong

Hoả táng có đốt quan tài không?

Sau khi hỏa thiêu tro cốt sẽ được đẻ trong tiểu, quách và được người thân đưa về quê nhà mai táng như trước đây. Cách này sẽ giúp người thân bỏ qua được tục bốc mộ, cải táng hay còn gọi là lễ tắm rửa, lên nhà mới cho người chết. Ngày nay hỏa táng theo hình thức này được khuyến khích nhiều hơn.

2. Quy trình hỏa táng tại Đài hỏa táng như thế nào?

Việc hỏa táng không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng được thực hiện tại các nhà hỏa táng được giám sát nghiêm ngặt và vô cùng trang trọng. Đặc biệt quy trình hỏa táng phải diễn ra theo một quy trình nhất định. Cụ thể như sau:

* Nhiệt độ trong phòng hỏa táng:

Người chết sau khi làm các thủ tục của đám tang sẽ được đưa đến nhà hỏa táng. Thông thường quan tài được sử dụng sẽ là loại chuyên dụng đảm bảo dễ cháy và không chứa kim loại để thuận tiện cho quá trình hỏa thiêu. Để có thể đốt cháy thi thể nhiệt độ trong lò rơi vào khoảng từ 760 – 1000 độ C. 

* Quá trình thiêu đốt thi thể:

Bước 1: Làm khô toàn bộ thi thể bằng nhiệt độ trong buồng hỏa thiêu.

Bước 2: Đốt cháy phần da, tóc và cơ bắp.

Bước 3: Phần xương lớn sẽ được giữ nguyên trong trường hợp hỏa táng một phần.

* Mùi và khói trong quy trình hỏa táng

Hỏa táng phải được thực hiện tại các đài hỏa táng mà không phải các gia đình có thể tự thực hiện. Bởi đây là một quá trình dùng lửa để thiêu đốt nếu chứng khiến người thân không khỏi xót xa. 

Ngoài ra nó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh bởi mùi và khói. Chính vì vậy tại các nhà hỏa táng phải được thiết kế một hệ thống xử lý khói, mùi riêng biệt không để lại mùi hôi hay khó chịu.

* Tro cốt:

Phần tro cốt tùy thuộc vào nhu cầu hỏa táng của người thân là hỏa táng toàn phần hay một phần:

– Hỏa táng 1 phần: toàn bộ phần xương sẽ được xếp vào tiểu, quách để người thân nhận lại về đưa về quê mai táng.

– Hỏa táng toàn phần sẽ là phần tro được đựng vào hũ để người thân có thể thờ phụng, gửi lên đền chùa hoặc rải xuống sông.

* Thời gian hỏa táng

Để có thể hỏa táng một thi thể trong đài hỏa táng thường mất khoảng từ 90 – 120 phút để đốt cháy hoàn toàn thi thể.

quy-trinh-hoa-tang

Quy trình hoả táng tại Đài hoá thân Hoàn Vũ

3. Ưu điểm của việc lựa chọn hỏa táng thay vì chôn cất là gì?

Người xưa vẫn quan niệm chết là về với đất chính vì vậy mà mai táng theo hình thức truyền thống vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Người ta cho rằng hỏa táng sẽ khiến linh hồn bị nóng, phải chịu nhiều đau khổ, không thể siêu thoát. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học, con người cũng thay đổi dần suy nghĩ thay thế hình thức mai táng thành hỏa táng. Một số những ưu điểm của hỏa táng:

– Hỏa táng phần tro cốt nhận lại bằng 3,5% cơ thể ban đầu giúp gia đình dễ dàng thờ phụng khi để trong các hũ. Đặc biệt hiện nay diện tích đất nghĩa trang ngày càng trở lên hạn hẹp sử dụng hũ có thể đưa các hũ tro cốt vào khu lưu trữ riêng biệt được thiết kế khang trang, đảm bảo được không gian yên tĩnh, tâm linh cần thiết.

– Chi phí hỏa táng hiện nay so với việc mai táng thường thấp hơn.

– Việc hỏa táng sẽ thuận tiện và phù hợp đặc biệt đối với những người bị ốm, bệnh chết nhất là các bệnh truyền nhiễm. Thực hiện hỏa táng sẽ an toàn hơn cho người thân trong gia đình, tránh tình trạng lây nhiễm do virus còn trên cơ thể.

– Khi hỏa táng sẽ không còn thủ tục bốc mộ, cải táng truyền thống như xưa. Thực tế đây là việc làm khi nghĩ đến cũng nhiều người sợ hãi và ám ảnh. Đặc biệt việc di chuyển mộ phần còn liên quan đến phong thủy mộ, nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người còn sống.

Nội dung bài viết trên đây Cphaco đã giới thiệu đến bạn đọc về hỏa táng cũng như quy trình hỏa táng người chết tại nhà hỏa táng. Hy vọng rằng những thông tin này trở nên có ích và cần thiết đối với bạn.

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo