Con người không ai tránh khỏi quy luật của vòng tuần hoàn sinh – lão – bệnh – tử. Cho nên việc chuẩn bị trước tâm thế, kiến thức về sự ra đi của người thân hoặc của chính bản thân là một điều cần thiết. Trong đó, việc trù bị phương thức an táng rất cần được nghĩ đến. Ở Việt Nam, thổ táng là hình thức an táng đã, đang và sẽ được lựa chọn đầu tiên trong nhiều năm tới. Vậy việc xây mộ cho người đã mất cần tuân thủ những quy trình gì để không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà còn thỏa mãn các tiêu chí về phong thủy? Hãy cùng công viên nghĩa trang Bình Dương tìm hiểu quy trình xây mộ này nhé

Đầu tiên cần xác định hướng mộ

Xác định hướng xây một là bước quan trọng trong quy trình xây mộ. Bởi một ngôi mộ có phương hướng phù hợp sẽ mang lại vận may, tài lộc cho con cháu. Và ngược lại sẽ gây ra hậu quả khôn cùng nếu hướng mộ vi phạm những điều cấm kỵ.

Để chọn hướng mộ phù hợp có nhiều cách. Một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng là đặt đầu mộ ở hướng cao, chân ở hướng thấp. Hoặc cũng có thể xây mộ hướng về phía chùa, đình, sông, ngòi nếu có.

Một cách khác phức tạp hơn nhưng đảm bảo được các quy chuẩn về phong thủy học đó là chọn hướng mộ theo tuổi của người đã khuất. Có thể tham khảo rõ hơn qua bài viết “Xây mộ theo tuổi cần lưu ý những điều gì?”.

Tiếp theo cần xác định vị trí đặt mộ

Đây là một bước quan trọng không kém, có vai trò mang tính cốt lõi trong việc đánh giá một ngôi mộ có hợp phong thủy hay không.

Để xác định vị trí đặt mộ hợp lý, người chủ trì việc xây mộ cần quan sát thật kỹ khu vực dự kiến sẽ chôn cất và xem xét các yếu tố xung quanh khu vực đó, xem liệu đây có phải là nơi đất phong thủy tốt hay không

Về cơ bản, cần lưu ý một số vấn đề sau:

quy trình xây mộ

Không nên chọn đất xây mộ gần những bãi rác

 • Mộ gần trường học, chợ, công viên ồn ào sẽ ảnh hưởng đến người đã khuất cần chọn nơi yên tĩnh ít người qua lại.
 • Cần tránh những nơi đất bị ô nhiễm nhiều, rác rưởi,…
 • Mộ ở những nơi đồng bằng có mạch nước nhỏ chảy qua thì rất tốt, nhưng khi đặt mộ không được chạm vào mạch nước này.
 • Cần tránh xây mộ gần những cây lớn để tránh rễ cây lớn sẽ động quan ảnh hưởng đến phong thủy.
 • Nên xây mộ ở nơi đất cao vì nơi đó có sinh khí sẽ tốt cho gia đình.
 • Xung quanh và trên mộ nên có cỏ xanh.
 • Cũng như xây nhà, nên tránh để đường lớn đâm ngang hoặc hướng thẳng vào mộ.

Cuối cùng là thiết kế và thi công mẫu xây mộ

Quá trình thiết kế và thi công mộ cần được nghiên cứu và giám sát kỹ càng bởi thân nhân người được an táng. Bởi trên thực tế đã có không ít trường hợp vì sai sót ở khâu thiết kế và thi công mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy cũng như thẩm mỹ ngôi mộ.

Về cơ bản, cần lưu ý một số vấn đề sau:

quy trình xây mộ

Mỗi tôn giáo sẽ có những chi tiết đặc trưng riêng trên lăng mộ

 • Hoa văn phải chi tiết sắc nét.
 • Tùy theo tôn giáo mà họa tiết sẽ khác nhau.
 • Kích thước mộ cần chính xác theo phong thủy (thông thường sẽ đo đạc theo thước Lỗ Ban).
 • Nên chọn những vật liệu tốt ngay từ đầu để tránh phải tu sửa nhiều lần sau này.
 • Nên nhờ người có kinh nghiệm thiết kế mẫu xây mộ đẹp và phải thảo luận kỹ tránh việc thay đổi trong quá trình xây, ảnh hưởng đến mộ phần.

Trên đây là những bước chuẩn bị để có được một ngôi mộ đẹp, tùy theo mỗi gia đình và mỗi nơi có thể sẽ có những quan niệm về phong thủy khác nhau, thế nên khi xây mộ cần có người nhiều kinh nghiệm để theo dõi quá trình từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc.

Vậy nếu như gia đình không có kinh nghiệm thì có thể đặt niềm tin vào những nghĩa trang lớn vì những nơi này có đội ngũ chuyên gia, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm. Thêm vào đó là cơ sở vật chất đầy đủ sẽ khiến chi phí được tiết kiệm tối đa, tránh lãng phí không cần thiết.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ mai táng trọn gói, báo giá dịch vụ tang lễ trọn gói hoặc tư vấn, thiết kế, thi công mẫu lăng mộ đá đẹp