Cả lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong nhân đều diễn ra vào rằm tháng 7. Tuy nhiên, đây là 2 ngày lễ hoàn toàn khác nhau và có ý nghĩa khác nhau.

Lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong nhân hoàn toàn khác nhau

Rằm tháng 7 (Tết Trung Nguyên) là một ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam. Nó ăn sâu vào truyền thống văn hóa và tâm linh của người Việt. Bởi thế dân gian có câu nói “Cúng cả năm không bằng rằm tháng 7”. Tháng 7 âm lịch là thời điểm con người làm việc thiện, tích đức và tỏ bày lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ (cả những người đã khuất và những người đang sống khỏe mạnh).mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Vì cùng diễn ra trong tháng 7 âm lịch nên nhiều người thường đánh đồng lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân. Trên thực tế, đây là hai ngày lễ hoàn toàn khác biệt. Tuy có chung nguồn gốc Phật giáo nhưng lại có những điển tích khác nhau.

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan (hay Vu Lan Bồn) là ngày lễ báo hiếu – một trong những đại lễ đặc biệt quan trọng của Phật giáo. Lễ Vu Lan ra đời từ điển tích về lòng hiếu chính mẹ của ông Mục Kiền Liên. Trong kinh Vu Lan của đạo Phật, Mục Kiền Liên sau khi đắc đạo tu luyện thành công nhiều phép thần thông vẫn không nguôi nỗi nhớ mẹ.

Mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề đã qua đời. Nhưng khi sống gây nhiều ác nghiệp nên khi chết bị đầy xuống địa ngục làm kiếp ngạ quỷ (ma đói). Mục Kiền Liên dùng mắt phép biết được số phận bi ai của mẹ nên đã mang cơm xuống địa ngục bón cho mẹ.

mục kiền liên và mẹ là bà thanh đề

Nhưng khi ăn, bà Thanh Đề không cho cô hồn khác ăn nên cơm hóa hết thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đau xót nên về nhờ Đức Phật chỉ cách cứu mẹ. Đức Phật dạy, chỉ có hợp sức của chúng tăng vào ngày Rằm tháng 7 mới mong cứu được mẹ. Mục Kiền Liên làm theo và đã giải thoát được bà Thanh Đề.

Ngày Xá tội vong ân

Trong khi đó, ngày Xá tội vong nhân lại đề cao sự ban phước cho các cô hồn chưa được siêu thoát vẫn đang vất vưởng trên trần thế. Theo dân gian, ngày 15/7 âm lịch chính là ngày “mở cửa địa ngục”, các cô hồi được xá tội, thoát về dương thế, vất vưởng khắp nhân gian. Vì vậy, các gia đình trong ngày này sẽ chuẩn bị cháo loãng, muối, gạo, bỏng… để siêu sinh cho các linh hồn vất vưởng.Phân biệt lễ Vu Lan & ngày "mở cửa địa ngục"

Tích khác nói rằng, phật A Nan Đà khi đang ngồi trong tịnh thất thì có một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu) hiện lên báo, 3 ngày nữa ông sẽ chết và hóa thành quỷ đói. Cách duy nhất để sống đó là cúng cho bọn quỷ đói thức ăn để được tăng thọ. Ngài còn được Phật truyền cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni”, đem tụng trong lễ cúng để được thêm phước.

Tại Việt Nam, người dân tổ chức cả 2 ngày này vào tháng 7. Chỉ có điều, người Bắc chú trọng ngày Xá tội vong nhân hơn, còn miền Trung và Nam chú trọng ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Bông hồng cài áo - nét đẹp trong văn hóa Việt Nam

Nghi thức thực hiện lễ này cũng có sự khác biệt rõ ràng. Ngày Xá tội vong nhân, người dân sẽ làm lễ cúng chúng sinh ở trước cửa nhà hoặc vỉa hè. Nhưng Lễ Vu Lan người Việt lại lên chùa lễ Phật phù hộ cho các bậc sinh thành và mọi thành viên trong gia đình được phước lộc, bình an.

Tổng hợp: https://cphaco.vn/

Leave a Reply