“Tôn sư trọng đạo” là quan niệm có từ xưa, là cách thể hiện tình cảm và lòng biết ơn của học trò đối với thầy cô của mình. Tình nghĩa thầy trò còn là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người, nhất là trong thời kỳ cắp sách đến trường. Đó là thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, luôn chân thật và vô cùng thanh khiết.

Ở khía cạnh khác, thầy cô là những người yêu thương, dạy dỗ hướng ta đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Thầy cô luôn tận tâm và dẫn đường cho tri thức chúng ta, nhờ họ mà mỗi học sinh chúng ta sau này trở thành những người có ích cho xã hội.

Ngày 20-11-1982, Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tiến hành trọng thể ở Việt Nam. Từ đó đến nay, đây cũng là ngày để lớp lớp các thế hệ học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng thầy, cô giáo – những người đã dành nhiều công sức cho sự nghiệp trồng người và đào tạo nhân tài cho đất nước. Cũng nhân sự kiện này, chúng tôi đã tìm gặp và nghe những anh, chị học trò kể về những kỷ niệm, những tình cảm đối với thầy cô của mình. Với họ, đây cũng là những người thầy tiêu biểu đang yên nghỉ hay có đặt bàn thờ ở Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương…

NSƯT – Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Không chỉ là một đạo diễn nổi tiếng, đạo diễn Lê Mộng Hoàng lúc sinh thời còn là một nhân cách lớn luôn được các thế hệ học trò và đồng nghiệp vô cùng yêu mến. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền nhận định: “Tôi là học trò của ông, cùng thời với các diễn viên như Việt Trinh, Diễm Hương, Mộng Vân…Với tôi, thầy Lê Mộng Hoàng là một trong những tên tuổi lớn cả về bằng cấp lẫn kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh. Thầy từng học và tốt nghiệp Trường điện ảnh IDEC bên Pháp. Ngoài ra, thầy còn là một người chúng tôi hết mực nể trọng về tư cách và đạo đức. Tánh tình thầy hiền “như cục đất” song ông luôn làm hết sức mình vì học trò.

Phần mộ của NSƯT Lê Mộng Hoàng

Phần mộ của NSƯT – Đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Nhớ khi còn sống, tôi đi làm chân trợ lý cho ông ở hiện trường, tôi học được từ thầy rất nhiều thứ, từ cách nói chuyện nhỏ nhẹ lúc giao việc, tận tâm truyền đạt kiến thức và dường như tôi chưa bao giờ nghe thấy thầy la mắng bất cứ ai.Có lẽ vậy nên mọi người trong phim trường ai cũng yêu quý thầy. Khi tuổi tác đã cao, thầy ít đi làm phim và bệnh tật cũng khiến thầy chật vật trong cuộc sống. Song cũng không ai nghe thầy kêu than để các anh em, bạn bè đồng nghiệp biết hoàn cảnh khó khăn để tới giúp đỡ. Trong thâm tâm tôi, đạo diễn Lê Mộng Hoàng là một nhà giáo có nhân cách lớn rất đáng cho mọi người chúng ta ngưỡng mộ”.

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê

Trong khi đó, vì hoàn cảnh đất nước, Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê phải sống ở nước ngoài đến hơn nửa đời người. Thế nhưng suốt gần 60 năm bôn ba nơi đất khách, chưa lúc nào ông quên mình là người Việt Nam. Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang – vốn là học trò của GS-TS Trần Văn Khê kể: “Tôi may mắn gặp cố GS-TS Trần Văn Khê năm 1995, lúc thầy vừa về Việt Nam không bao lâu và có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học KHXH&NV TPHCM về chủ đề “Nghệ thuật khóc và cười trên sân khấu”. Sinh viên chúng tôi rất thích thú nghe thầy giảng giải. Tôi biết chất giọng ông mang những nét đặc trưng Nam bộ, không pha tạp và ông chỉ dùng tiếng nước ngoài khi buộc phải giao tiếp với người nước ngoài.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang-vốn là học trò của GS-TS Trần Văn Khê dâng hương tưởng niệm tại gian thờ Giáo sư ở Linh Hoa Tuệ Đàn.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang-vốn là học trò của GS-TS Trần Văn Khê dâng hương tưởng niệm tại gian thờ Giáo sư ở Linh Hoa Tuệ Đàn.

Còn lại, ông luôn say mê sử dụng tiếng Việt. Chính vì vậy, khi còn sống, Giáo sư luôn ngạc nhiên khi lớp trẻ cứ hay “xổ” tiếng Tây, tiếng Anh khi giao tiếp cùng nhau. Ông không hiểu vì sao các bạn trẻ hay nói “OK” thay vì “Đúng vậy!”, hay nói “Con goodbye thầy…” thay vì “Con tạm biệt thầy…”. Ông viết thư cho con cháu trong gia đình bằng tiếng Việt, ông luôn nghĩ về nguồn cội bằng việc làm thơ, viết báo bằng tiếng Việt và trước sau ông vẫn dùng duy nhất cái tên Trần Văn Khê do cha mẹ đặt cho…”.

Tương tự, Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng tâm sự:  “Khi thầy Khê quay về quê hương, ông đã mang theo hành trang là tất cả những tư liệu góp nhặt trong nhiều năm cùng khối kiến thức uyên bác và ông sẵn sàng chia sẻ cho những ai cần đến. Cũng vì mong muốn truyền bá âm nhạc dân tộc nên dẫu cho khi đôi chân không dễ dàng di chuyển, Thầy vẫn chẳng ngại nhận lời đi diễn thuyết ở bất cứ đâu. Khi sức khỏe không cho phép, Thầy vẫn gọi chúng tôi đến nhà cùng hòa đàn, trực tiếp góp ý những đề án bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc, vẫn tổ chức những buổi giao lưu, giới thiệu văn hóa Việt tại tư gia.

Nghệ sĩ Nhân dân – soạn giả Viễn Châu

Nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy lại có những kỷ niệm khá đẹp với một trong những người thầy nghề của mình là Nghệ sĩ Nhân dân – soạn giả Viễn Châu. Chị nói: “Nhắc đến ông, trước tiên ta cần nhắc đến người được mệnh danh “Đệ nhất thập lục huyền cầm” Bảy Bá cũng chính là ông. Vào thập niên 1960, thời vàng son nhất của sân khấu cải lương, có một bộ ba đờn cổ nhạc được mệnh danh “Tam hùng” gồm Năm Cơ đàn sến, Văn Vĩ đàn guitar phím lõm và Bảy Bá đàn tranh. Đến nay, tôi vẫn chưa thấy tay đờn nào vượt qua bộ ba kiệt xuất này. Còn nói riêng về nghệ thuật cải lương, tôi không dám cho rằng mình là người tiếp nối thầy nhưng tôi vẫn nguyện đồng hành cùng các bạn trẻ, chỉ dẫn những điều mình biết một cách công tâm, hồn nhiên.

Ns. Lệ Thuỷ, Ns. Ngọc Giàu thắp hương tưởng niệm trước phần mộ cố NSND- Soạn giả Viễn Châu tại Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương

Ns. Lệ Thuỷ, Ns. Ngọc Giàu thắp hương tưởng niệm trước phần mộ cố NSND- Soạn giả Viễn Châu tại Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương

Tôi nhấn mạnh hai chữ “hồn nhiên” để nói về điều này khi nhớ lại câu chuyện cũ của thầy Viễn Châu. Lúc còn sống ông kể tôi nghe có lần một nghệ sĩ trẻ tìm đến ông, đặt trước mặt ông 2 chỉ vàng và nói: “Thầy dạy tôi ca trong vòng tuần lễ sao cho thật hay, nhất định tôi sẽ thưởng thêm”. Thầy Viễn Châu nghe vậy liền từ chối và đuổi thẳng cổ người đó khỏi nhà! Ông nói: “Trong nghệ thuật học nghề mà đong đếm tiền của để đổi chác thì không bao giờ nên nghề”. Vì thế, tôi chỉ dám khuyên các bạn trẻ đến với nghề cần phải “tôn sư trọng đạo”, không nên làm những điều thiếu tử tế với thầy mình…

Sưu tầm: nghĩa trang hoa viên Bình Dương

Sinh Nguyễn

Leave a Reply