Thư viện

Lễ cầu siêu tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

By 30/03/2018 Tháng Mười Hai 8th, 2022 No Comments
thăm mộ

Cầu siêu nguyên gốc bắt nguồn từ chữ Hán. Cầu có nghĩa là xin giúp hay mong muốn một điều gì đó; còn siêu có nghĩa là vượt qua. Hai chữ cầu siêu có nghĩa là mong muốn cho (vong linh) sớm siêu thoát, chóng vượt qua khốn khổ thác sinh về cảnh giới an lành. Cầu siêu nghĩa trọn vẹn là dùng phương thức nào đó để giúp cho vong linh của người đã chết thoát khỏi các cảnh giới khổ đau trong địa ngục.

Lễ cầu siêu tại Hoa viên

Tại Công Viên Nghĩa Trang Bình Dương thường thì Lễ Cầu Siêu thường được tổ chức vào dịp Tết Thanh Minh. Đây là khoảng thời gian để người thân cũng như bạn hữu đến tỏ lòng biết ơn, nối chặt sợi dây liên đới tâm linh giữa người sống đối với những người đã mất.

Lễ cầu siêu là gì?

Lễ cầu siêu được coi như một cổ tục có giá trị nhân văn và tính giáo dục cao  trong đời sống xã hội. Nó thể hiện tinh thần nối tiếp vô cùng quan trọng. Bởi vì, khi cha ông ta thể hiện tinh thần “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đối với các cụ, thì cha mẹ sẽ hiếu thảo với ông bà; khi cha mẹ hiếu thảo với ông bà thì con cái sẽ hiếu thảo với cha mẹ…và cứ như thế tiếp nối từ đời này qua đời nọ. Như vậy, có thể nói chung rằng, Thanh Minh không chỉ nằm trong tinh thần chăm lo cho người đã khuất mà nhờ đó còn truyền tải tâm tư. Cũng vừa là nền tảng giáo dục vô cùng ý nghĩa mà các bậc cha chú, ông bà đã dạy cho con cháu của mình.

dịch vụ mai táng trọn gói

Chính vì vậy mà Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương đã chọn tổ chức Lễ Cầu Siêu vào Tiết Thanh Minh.

Tín ngưỡng của Phật giáo, lễ cầu siêu mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với người đã qua đời. Vì thông qua những lời kinh trì tụng của Chư tăng sẽ giúp cho người quá cố hiểu và giác ngộ lí tưởng. Nhờ việc giác ngộ sẽ giúp người quá vãng thoát khỏi thế giới tối tăm đọa đày mà siêu thoát về nơi cực lạc.

Người xưa thường duy niệm rằng “Âm siêu thì dương thịnh”, được giải thích là khi người thân được siêu thoát thì người sống trong gia đình cũng được bình an.  Vì thế, khi chất lượng đời sống cũng như ý thức của mỗi cá nhân được nâng cao, thì trong tiết Thanh Minh, hầu hết mọi người có người thân quá cố đều đến mộ  phần để dọn dẹp, thăm non và lên chùa cầu siêu.

Lễ cầu siêu còn mang một thông điệp đến với những người sống:  nên tạo nhiều nghiệp lành để về sau tích công đức cho người thân quá cố cũng như cho mình sau này, trả duyên nợ giúp họ vượt qua những bể khổ thăng trầm được tạo ra bởi nghiệp xấu gieo trồng từ xưa.

Để buổi lễ cầu siêu đạt được ý nghĩa cũng như chất lượng chuẩn như mong muốn phải hội tụ đủ 3 điều: sự thành tâm của người thân người đã khuất, oai lực của Chư tăng và kinh văn giáo lý của Đức Phật. 3 yếu tố này tạo nên một sức mạnh tâm linh có thể vận chuyển và biến đổi rất mạnh đến thần thức của người quá vãng, giúp họ siêu thoát ra cảnh giới đau khổ, hồi sinh nơi tịnh cảnh.

dịch vụ mai táng trọn gói

Chính vì thế, vào mỗi độ Tiết Thanh Minh hằng năm, Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương đều sẽ tổ chức Lễ cầu siêu và nghênh thỉnh chư Tăng tiến hành nghi thức lễ chính ngay tại nghĩa trang. Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương tổ chức Lễ cầu siêu Tiết thanh minh nhằm tiếp nối và phát triển truyền thống tốt đẹp này.

Những giá trị truyền thống lâu đời về quan niệm sống ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đạo lý hiếu thảo không chỉ đối với người thân còn sống mà cũng chính là sự giao hoà tâm linh giữa người sống va người mất. Nhờ đó tạo nên một vẻ đẹp văn hoá sống và nối tiếp mãi trong đời sống của người Việt Nam.

Xem thêm:

Vui lòng liên hệ trực tiếp Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được tư vấn tận tình nhất

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo