Đạo Phật là một tôn giáo lớn ở Việt Nam với hàng triệu tín đồ, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong các quan điểm xã hội, nhất là các nghi thức cúng bái. Những ai đã quy y cửa Phật đều muốn sau khi lâm chung được Đức Phật cứu độ về nơi Tây phương Cực lạc, hoặc ít nhất cũng giảm bớt tội, tăng thêm phước đức, có một kiếp sau viên mãn hơn. Để đạt được điều đó, ngoài sự tu tâm tích đức của bản thân lúc còn sống thì việc tổ chức một tang lễ đúng chuẩn mực để siêu độ vong linh đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, nghi thức mai táng của Phật giáo như thế nào mới là đúng? 

Sau đây công viên nghĩa trang Cphaco sẽ giúp gia chủ giải đáp thắc mắc trên.

Bản chất của nghi thức mai táng của Phật giáo


Phật giáo vốn không xem trọng hình thức, mọi thủ tục, nghi thức trong tang lễ đều hướng tới việc siêu độ cho linh hồn người quá cố. Nên có thể nói bản chất của tang lễ Phật giáo chính là siêu độ linh hồn. Để làm được điều này cần một sự thành tâm tụng kinh, cầu nguyện từ các người thân trong gia đình, nhất là con cháu cùng huyết thống với người quá cố. Ngoài ra, gia đình có thể nhờ sự hỗ trợ của các nhà sư trong việc tụng kinh siêu độ.

nghi thức mai táng của phật giáo

Bản chất của nghi thức tang lễ của đạo Phật chính là siêu độ linh hồn cho người đã khuất

Đặc điểm của nghi thức mai táng theo Phật giáo


Theo quan điểm Phật giáo, con người mất đi sẽ theo luật Nhân – Quả mà đầu thai sang kiếp khác, vì vậy cái chết “nhẹ tựa lông hồng”, nó đơn giản chỉ là chuyển từ cõi này sang cõi khác. Từ đó, tang lễ theo Phật giáo không hướng tới sự ủy mị mà chú trọng sự tôn nghiêm, đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

nghi thức mai táng của Phật giáo

Tang lễ của đạo Phật có bầu không khí trang nghiêm và lịch sự

Cụ thể như sau:

 • Loại bỏ các tập tục mê tín dị đoan mà trong dân gian vẫn thường làm như làm sớ, đốt vàng mã, đồ thế thân, rải tiền vàng…  và cốt yếu vẫn là để tránh sự lãng phí.
 • Thường có sự xuất hiện của sư sãi, người nhà Phật với cuốn kinh phật trên tay, tụng kinh, niệm phật với một số nội dung như: Bát nhã tâm kinh, Chú vãng sinh, Kệ tán Phật, Danh hiệu Phật A Di Đà (Nam Mô A Di Đà Phật)…
 • Không khí tuyệt đối trang nghiêm: không có cờ bạc, sát sinh (giết mổ lợn, gà…), tang gia và các đoàn thể cúng viếng đều giữ nét mặt nghiêm nghị, biểu thị sự tiếc thương nhưng tránh khóc lóc ầm ĩ.
 • Nên xây những mẫu lăng mộ đơn giản, đám rước cũng không trang trí màu mè, đèn đuốc, màn trướng…

Nghi thức mai táng theo Phật giáo


Sau khi tìm được khu đất phong thuỷ tốt để an táng người thân, gia đình chuẩn bị mai táng theo những nghi thức sau đây. Tuy nhiên tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể lượt bớt một vài nghi thức.

 1. Trị quan nhập liệm: Thi thể người mất được tấm rửa sạch sẽ như một nghi thức “rũ sạch bụi trần” rồi đưa vào quan tài.
 2. Phục hồn: Lập bàn thời linh có linh ảnh, bài vị và bát nhang. Thỉnh vong linh an vị để thần thức được định tĩnh nhận rõ sự việc đang phải lìa thể xác.
 3. Khai linh – Tiến linh: Lập bàn thờ Phật, thỉnh Phật chứng minh cho sự ra đi và cứu độ vong linh. Niệm kinh hướng vong linh quy y Phật.
 4. Phát tang: Để cho bằng hữu, bà con, quyến thuộc có cơ hội từ giữa người đã mất. Từ đây chính thức báo tang.
 5. Triêu điện: Cúng viếng cho hương linh trong thời gian chưa chôn cất, thường vào buổi sáng gần ngày đưa tang. Dành cho các thân nhân đọc ai điếu, lời từ biệt.
 6. Tịch điện: Cúng buổi tối gần ngày đưa tang. Dành cho các con cháu bên nội có cơ hội tưởng niệm công hạnh của người quá cố.
 7. Triệu tổ: Tang quyết thỉnh linh vị, di ảnh, bát nhang và đầy đủ các lễ vật đến nhà thờ họ – nhà từ đường để làm lễ cáo tổ tiên.
 8. Sái tịnh, nhiễu quan và quy y linh: Thường do vị sư chủ trì tang lễ thực hiện. Mang ý nghĩa “tẩy tịnh” quan tài và “giác tánh” vong nhân.
 9. Cáo đạo lộ: Thường do một người hộ tang đứng cúng. Mang ý nghĩa cầu mong cho tang lễ được diễn ra suôn sẻ.
 10. Khiển điện: Cúng viếng trước khi di quan. Dành cho các bằng hữu bày tỏ tình cảm, tiếc thương với hương linh qua điếu văn.
 11. Di quan (Động quan): Di chuyển quan tài đến nơi mẫu lăng mộ đẹp đã được chuẩn bị sẵn hoặc hỏa táng.
 12. Tế độ trung: Mang ý nghĩa cúng giữa đường. Thực chất nghi thức này nhằm giúp tang quyến nghỉ ngơi nếu đường xá xa xôi (có thể lược bỏ).
 13. Trị huyệt: Làm tinh sạch huyệt trước khi hạ quan tài.
 14. Tạ Thổ thần: Khấn vái Thổ thần và những hương linh của những ngôi mộ xung quanh.
 15. Nhiễu mộ: Cử hành sau khi an táng. Nhằm bái biệt vong linh, tạ chư tăng và bà con, quan khách.
 16. An linh: Khi về đến nhà hoặc chùa, an vị hương linh để hương khói thờ phụng.

Có thể thấy, tang lễ theo nghi thức Phật giáo tuy không cầu kỳ nhưng để tổ chức một cách chỉnh chu và bài bản thì không đơn giản. Bởi nó đòi hỏi nhiều bước cùng nhiều người thực hiện. Thêm vào đó là những phút bối rối, đau thương của tang quyến trước sự ra đi của người thân thì thật khó để hoàn thành tốt việc này. Cho nên, để tang lễ được diễn ra suôn sẻ, gia chủ nên lựa chọn dịch vụ mai táng trọn gói chuyên nghiệp, hiểu biết cặn kẽ về tâm linh, các nghi thức trong tang lễ Phật giáo và đặc biệt là thái độ chân thành của đội ngũ nhân viên sẽ giúp người đã quy tiên được an nhiên nơi cửa Phật. Gia đình có thể tham khảo giá dịch vụ tang lễ trọn gói của Cphaco chúng tôi – dịch vụ mai táng trọn gói của Cphaco bao gồm toàn bộ giai đoạn, từ mua bán đất nghĩa trang, thiết kế mẫu xây mộ đẹp tới chăm sóc mộ phần hằng năm.


Xem thêm:

 1. Dịch vụ mai táng trọn gói tại Cphaco
 2. Đất mai táng tại Hoa viên Chánh Phú Hòa có gì đặc biệt?
 3. Vì sao nên sử dụng dịch vụ mai táng hoa viên Bình Dương
 4. Mai táng là gì?
 5. Các hình thức mai táng ở Việt Nam
 6. Các hình thức mai táng trên thế giới
 7. Tập quán phong tục mai táng của người Việt
 8. Nghi thức mai táng của đạo Công Giáo
 9. Nghi thức mai táng của Phật giáo ở Việt Nam
 10. Những ưu điểm khi sử dụng dịch vụ mai táng
 11. Điểm danh dịch vụ mai táng tại các nghĩa trang lớn