Thư viện

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

By 21/03/2018 Tháng Chín 13th, 2022 No Comments
Mộ nhạc sỹ Phạm Duy

Nhắc đến nghĩa trang nổi tiếng dành cho các nghệ sỹ tại Việt Nam thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến ngay nghĩa trang Nghệ sỹ hay còn gọi là chùa nghệ sĩ ở quận Gò Vấp, ít ai biết đến ở xa xa phía Tây thành phố Hồ Chí Minh, tại tình Bình Dương còn có một công viên nghĩa trang xanh mát có một bảo tàng nghệ sỹ khác nơi mà các phần mộ và kỷ vật của các nghệ sỹ được tôn vinh và nằm ở một vị trí trang trọng.

Đôi nét về nghĩa trang hoa viên Bình Dương

Trong khuôn viên 200 ha rộng lớn, những người lần đầu tiên đặt chân đến Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương ắt hẳn sẽ thấy choáng ngợp trước những công trình bề thế, hùng vĩ của công ty Cphaco tại nơi đây. Có thể kể đến một vài công trình tâm linh tiêu biểu như: Linh Hoa Tuệ Đàn, Vĩnh Hằng Đài, Cầu Thủy Long, Đồi Tâm Linh… Có lẽ vì thế nên đây được coi là một trong những nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam .Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Vĩnh Hằng Đài

Những công trình, cảnh vật nơi đây sẽ dễ khiến người ta ấn tượng và chú ý ngay từ phút đầu tiên, tuy nhiên điều mang lại nhiều cảm xúc, ấn tượng khó quên nhất thì không thể không kể đến con đường nghệ sỹ và nơi lưu giữ kỷ vật tại điện thờ Linh Hoa Tuệ Đàn.

Khu mộ nghệ sĩ tại Hoa viên

Tại đây, những người nghệ sỹ tưởng chừng như chỉ tồn tại qua những tác phẩm nổi bật để lại cho hậu thế; những tên tuổi nghe thật xa xăm chỉ xuất hiện trong tên tác giả của các bài văn bài thơ, bản nhạc nổi tiếng…trong phút chốc bỗng thấy thật gần qua từng mỏm đất, nhánh cỏ, hay từng hòn đá bên phần mộ.

Có thể nói đây là khu vực tập trung nhiều những ngôi mộ đẹp nhất hoa viên, mỗi phần mộ đều được thiết kế thật khéo theo phong cách của từng nghệ sỹ, khiến khách tham quan chỉ vừa thoáng liếc mắt qua thôi đã có thể cảm nhận được đó là mộ của người nghệ sỹ nào.

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Mộ nhà văn Sơn Nam

Đây mộ nhà văn Sơn Nam: huyền thoại đất Phương Nam hiện lên thật gần gũi qua bức tượng đá khắc ghi chân dung người nghệ sỹ tài ba. Bên cạnh là lời cảm tạ đầy xúc động của nhà thơ Kiên Giang người bạn thân lúc sinh thời của nhà văn:

“Sống thì xuôi ngược bôn ba

Chết nằm đất nghĩa, vẫn là cố hương

Đây Bến Cát: đất Bình Dương

Sơn Nam vào giấc miên trường ngàn thu”

Sáu năm sau ngày mất của nhà văn Sơn Nam, nhà thơ Kiên Giang cũng đã rời khỏi cõi tạm và nằm yên vị bên cạnh mộ phần người bạn thân của mình.

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Mộ nhạc sỹ Phạm Duy

Kia là mộ nhạc sỹ Phạm Duy với câu thơ nổi tiếng trong bài hát “Tình ca” còn nằm in trên phiến đá:

“Tôi yêu tiếng nước tôi

Từ khi mới ra đời, người ơi”

Xa xa là đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, người nghệ sỹ tài hoa, nổi danh với các chương trình Làn Sóng Xanh, Duyên Dáng Việt Nam…

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Mộ Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

Còn nhiều nữa nơi yên nghỉ của những người nghệ sỹ tên tuổi an tọa tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương như: mộ phần của nữ soạn giả Nhị Kiều, soạn giả thường trực đoàn Thanh Minh Thanh Nga, mộ của nghệ sĩ Tư Còn…

Điều đặc biệt là Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương không chỉ là nơi chôn cất đơn thuần mà còn là nơi lưu giữ cốt cách, tinh thần của các nghệ sỹ và người nổi tiếng. Đời sống tinh thần ấy được thể hiện rõ nét trong phòng trưng bày kỷ vật văn nghệ sĩ, nơi giống như một bảo tàng kỷ vật nhỏ nằm trong chánh điện Linh Hoa Tuệ Đàn. Tất cả kỷ vật của các cố nghệ sỹ đều là do người thân vì yêu mến mà tự nguyện quyên tặng.

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Bảo tàng kỷ vật nghệ sỹ

Từng món đồ, từng kỷ vật đều in đậm thần thái cốt cách của những con người tài ba vang bóng một thời, từ bộ đồ diễn còn thơm mùi hương phấn, đến cây đàn ghi ta đã cũ, hay những trang văn, tập thơ đã bạc màu.…

Bảo tàng đời nghệ sỹ tại Cphaco

Bảo tàng kỷ vật nghệ sỹ

Sau sự kiện nghĩa trang nghệ sỹ tại Gò Vấp bị giải tỏa phải cải táng, di dời thì có lẽ Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương sẽ là nơi lý tưởng cho các văn nghệ sĩ được an nghỉ, và hội ngộ với bạn bè, đàn anh đàn chị đang nằm nơi đây.

Những nghệ sỹ hoặc người nổi tiếng có thể yên tâm chọn mộ phần nơi đây vì ban lãnh đạo công viên nghĩa trang Bình Dương luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất và có những nghĩa cử cao đẹp, đậm chất nhân văn. Ví như chủ trương tặng huyệt mộ, giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo, hoàn cảnh đời sống bấp bênh.

Âu cũng là một cách hay thay người hâm mộ bày tỏ lòng kính mến với những con người từng làm đẹp cho đời và đóng góp tài sản văn hóa quí giá cho văn học nghệ thuật nước nhà.

Hãy để lại thông tin để đăng ký nhận tin tức và tư vấn dịch vụ mai táng trọn gói, dịch vụ tang lễ trọn gói, sử dụng dịch vụ thi công mẫu mộ đá đẹp chẳng hạn như mẫu lăng mộ đá đẹp hoặc tham quan Hoa viên nghĩa trang Bình Dương một cách tận tình nhất

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo