Thư viện

Mộ phần người Hoa tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

By 28/03/2018 Tháng Chín 29th, 2022 No Comments
công viên nghĩa trang

Người Việt gốc Hoa hay người Hoa sống tại Việt Nam là tên thường gọi của những gia đình, dòng họ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã sinh sống và làm ăn lâu đời tại nước ta. Theo thống kê trên trang Wikipedia, sau khi thống nhất đất nước vào năm 1975, người Việt gốc Hoa chiếm khoảng 4% dân số Việt Nam và phần lớn trong số đó sinh sống tại khu vực Chợ Lớn, Sài Gòn. Trải qua nhiều năm sau đó, cụ thể vào năm 2009, mặc dù tỉ lệ người Hoa đã giảm (chỉ còn khoảng 800.000 người) nhưng lại phân bố rộng khắp 64 tỉnh, thành khắp cả nước, tuy nhiên vẫn có khoảng 50%  trong số đó chọn Tp.Hồ Chí Minh làm nơi sinh sống. Vậy mộ phần người Hoa có những điểm gì khác so với người Việt chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mộ phần người Hoa – Phong tục ma chay của người Hoa

Dù trải qua hàng chục năm sống xa quê hương và tiếp xúc với những phong tục, văn hóa có phần khác biệt tại Việt Nam, nhưng những người gốc Hoa vẫn rất chu đáo trong việc tổ chức ma chay, mẫu xây mộ đẹp cho người thân. Không phải tự nhiên là nhắc tới văn hóa phương Đông thì mọi người thường nghĩ tới Trung Hoa đầu tiên. Vì đây là một dân tộc vốn coi trọng huyết thống gia đình, thân tộc và tang lễ là một sự kiện rất quan trọng trong gia đình người Hoa nên lễ động quan thường được tổ chức với đầy đủ những nghi thức trang trọng nhất theo tinh thần “nghĩa tử là nghĩa tận”.

xây mộ

Khi một người qua đời, thân xác của họ sẽ được gội rửa, quấn trong nhiều lớp vải lụa, mặc vài bộ quần áo rồi được tẩm liệm. Một số gia đình để xác nằm trên kiệu hay giường ngủ trong vài ngày, sau đó mới làm lễ khâm liệm nhập quan. Giờ động quan cũng phải được xem và lựa chọn kĩ càng từ trước, khi rước linh cữu lên đường thì tang gia phải làm lễ cáo thần bằng các tuần rượu và trước khi hạ huyệt cũng cần làm lễ tế thổ địa. Nến (đèn cầy), nhang được thắp trước quan tài; đồ cúng được dọn lên bàn thờ; giấy tiền, vàng bạc, ghế, bàn trang điểm cũng được bày bên quan tài với niềm tin “trần sao âm vậy”.

xây mộ

Theo quan niệm của người Hoa thì quan tài nên được đặt ở vị trí nổi bật, nhưng phải được che chắn kĩ để từ ngoài nhìn vào không thể thấy một cách dễ dàng. Vì vậy, các ngôi mộ tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương dù nhỏ hay lớn đều được vun đất lên cao, trông xa xa như những đồi đất được phủ bằng cỏ xanh. Ở trước mỗi ngôi mộ là một bia đá được làm bằng đá xanh và vát thành hình vòm và bao quanh bởi một hàng rào bằng đá trắng hoặc bê tông thường. Điểm khác biệt lớn thứ hai cũng chính là ở hàng rào này, thay vì làm bao quanh theo hình chữ nhật như ta thường thấy, khi xây mộ của người Hoa sẽ có hàng rào được uốn cong và cao dần theo chiều từ ngoài đường tới mộ.

>>Xem thêm<<<

Mộ phần người Hoa tại công viên nghĩa trang Bình Dương

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Công viên nghĩa trang Bình Dương đã có cơ hội gặp gỡ, tư vấn và được chọn làm nơi an nghỉ của hàng ngàn người, trong đó có rất nhiều người Việt gốc Hoa. Chúng tôi hiểu rằng dù ở đâu thì người Hoa vẫn muốn bảo lưu được giá trị văn hóa truyền thống này nên đã xây dựng một khu mộ dành riêng cho người Hoa, đáp ứng đầy đủ các yếu tố:

  • Không gian yên tĩnh, thoáng mát.
  • Cảnh quan xanh tươi đan xen với các công trình tâm linh.
  • Hạ tầng hoàn thiện 100%, địa thế đất cao ráo, rộng rãi, thuận tiện cho các nghi lễ cúng bái.
  • Dịch vụ tang lễ trọn gói
  • Vị trí đất phong thủy tốt, vượng khí.
  • Các mẫu lăng mộ đơn giản được thiết kế độc đáo, nguyên vật liệu đa dạng, đáp ứng mọi yêu cầu về văn hóa, phong tục của người Hoa.
  • Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ: chăm sóc trọn đời, đưa rước tham quan và thăm mộ miễn phí.

Tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thì không chỉ người Hoa mà tất cả các dân tộc và tôn giáo khác cũng được phục vụ tận tình nhất với dịch vụ tốt nhất, để ai cũng được chăm lo chu đáo trên đường bước tới cõi vĩnh hằng.

Quý khách có nhu cầu báo giá dịch vụ mai táng trọn gói hoặc tham quan hoa viên vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo