Bên cạnh việc coi ngày giờ an táng chôn cất thì việc chọn hướng đặt mộ và chọn đất xây mộ hợp phong thủy cũng luôn là nỗi canh cánh của gia đình người đã khuất.

Vậy chọn hướng đặt mộ ra sao? Chọn đất xây mộ như thế nào để hợp phong thủy, con cháu được hưởng bình an, phú quý và phát phúc đều đều? Tất cả câu trả lời sẽ được công viên Nghĩa trang Bình Dương giải đáp qua bài viết dưới đây.

                            Hướng dẫn chọn hướng đặt mộ và tư vấn chọn đất xây mộ hợp phong thủy

Những điều nên và không nên khi chọn đất để xây mộ hợp phong thuỷ

Ông bà ta vẫn hay nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” bởi thế, ngoài việc chọn được mẫu xây mộ đẹp quý khách cần phải chọn đất xây mộ hợp phong thủy,do đó nên mời những thầy địa lý có kinh nghiệm và am hiểu tường tận về vấn đề này để được tư vấn về cách xem thế đất đẹp. Nhìn chung, khi chọn một mảnh đất xây mộ thì lên lưu ý những điều dưới đây:

NÊN:

 • Chọn nơi có nước chảy xung quanh. Thủy là ngoại khí của sinh khí, là nguồn của tiền của, nếu chảy quanh huyệt mộ là sinh thủy, vượng.
 • Tìm những nơi phía sau có núi làm nơi đỡ đầu. Núi đằng sau gọi là núi dựa, còn gọi là núi Huyền Vũ. Nếu núi dựa đầy đặn, to lớn hùng vĩ, hình vuông, con cháu giàu có. Núi hình nhọn gọi là núi hình chim phượng, nữ gia chủ phát tài phát phúc. Núi hình mâm xôi, gọi là hình cái chuông vàng, con cháu phát quan.
 • Trái Phải tốt nhất có Sa hộ vệ.
 • Lập đương vận vượng sơn vượng hướng hoặc lập hướng thu cát thủy trước mặt.

Chọn đất để xây mộ hợp phong thủy cần tham khảo những người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm

KHÔNG NÊN:

 • Chọn đất xây mộ mà trước mộ có nước xung xạ hoặc thẳng đến thẳng đi. Bởi Thủy là nguồn của tiền của, là ngoại khí của sinh khí, nếu đi không về, tiền của tiêu tán, là đất không vong, còn gọi là tử địa hoặc tuyệt địa.
 • Chọn những nơi có nhiều gió thổi thẳng vào mặt mộ, chẳng hạn như trên đỉnh đồi.
 • Đặt mộ nơi có những cây to cổ thụ, rễ cây phát triển có thể đâm vào mộ.
 • Chọn những nơi ồn ào, hay có chấn động như gần đường lớn, gần nhà máy, công trường, khu đô thị …

Đây là những nguyên tắc vàng trong việc chọn thế đất và lập phương vị mộ phần, lập hướng xây mộ chuẩn phong thủy. Tuy nhiên, chọn đất để xây mộ hợp phong thủy đáp ứng tất cả tiêu chí trên là việc làm rất khó. Do đó chúng ta cũng đừng nên quá cứng nhắc, chỉ cố gắng ở mức tối đa để có những vị trí tốt.

Hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người quá cố là hướng nào?

Sau khi đã lựa chọn được nơi đất phong thủy tốt để an táng. Công việc tiếp theo quý khách phải làm là phải xác định rõ hướng mộ là hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ.Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người đã khuất.

– Một số điều cần chú ý về phong thủy lập hướng mộ

 • Tương tự lập hướng nhà, lập hướng xây mộ cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Nếu không may phạm các tuyến này sẽ khiến cho con cháu suy bại, tổn đinh phá tài, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Mậu Kỷ đại sát, Bát sát Hoàng tuyền, Tam sát phương và Trùng tang.
 • Tuy nhiên khi Cải táng thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa. Mà có thể bỏ qua, và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, m trạch trọng hướng Thuỷ.
 • Hướng mộ cũng cần phải lấy hướng không pha tạp khí xấu, có Khí thuần khiết. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.
 • Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong (người chết).

                               Hướng đặt mộ cũng quan trọng như việc chọn hướng nhà

– Các hướng đặt mộ hợp phong thủy theo tuổi người quá cố

Các năm Hướng tốt Hướng xấu
Dần – Ngọ – Tuất hướng Đông và Tây hướng Bắc
Thân – Tý – Thìn hướng Đông và Tây hướng Nam
Tị – Dậu – Sửu hướng Nam và Bắc hướng Đông
Hợi – Mão – Mùi hướng Nam và Bắc hướng Tây

Hy vọng những kiến thức phong thủy trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong việc chọn hướng đặt mộ và chọn đất xây mộ hợp phong thủy. Chúc bạn sớm tìm được thế đất và hướng đặt mộ hợp phong thủy và đúng với mong muốn của mình!

Ngoài ra quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ mai táng trọn gói, báo giá dịch vụ tang lễ trọn gói hoặc thiết kế, thi công mẫu lăng mộ đá đẹp vui lòng liên hệ trực tiếp với công viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được sự tư vấn tận tình nhất

BAN QUẢN LÝ CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: (0274)-3543.444 ; 3543.555 ; 3212.228 ; 3555.444

Fax: (0274)-3543222