Ý nghĩa của Lễ cầu siêu tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Cầu siêu nguyên gốc bắt nguồn từ chữ Hán. Cầu có nghĩa là xin giúp hay mong muốn một điều gì đó; còn siêu có nghĩa là vượt qua. Hai chữ cầu siêu có nghĩa là mong muốn cho (vong linh) sớm siêu thoát, chóng vượt qua khốn khổ thác sinh về cảnh giới an lành. Cầu siêu nghĩa trọn vẹn là dùng phương thức nào đó để giúp cho vong linh của người đã chết thoát khỏi các cảnh giới khổ đau trong địa ngục.

Tại Công Viên Nghĩa Trang Bình Dương thường thì Lễ Cầu Siêu thường được tổ chức vào dịp Tết Thanh Minh. Đây là dịp để người sống bày tỏ lòng tri ân, thắt chặt sợi dây liên kết tâm linh giữa người sống đối với những người thân đã khuất.

Đây là một tập tục có giá trị nhân văn và tính giáo dục hết sức sâu sắc trong đời sống của cộng đồng xã hội. Nó thể hiện tinh thần tiếp nối rất quan trọng. Bởi vì, khi ông bà thể hiện tấm lòng “Uống nước nhớ nguồn” đối với tổ tiên, thì cha mẹ sẽ hiếu thảo với ông bà; khi cha mẹ hiếu thảo với ông bà thì con cái sẽ hiếu thảo với cha mẹ…và cứ như thế “tre già măng mọc”. Như vậy, có thể nói rộng ra, Thanh Minh không chỉ gói gọn tinh thần chăm lo cho người đã khuất mà thông qua đó còn là thông điệp. là nền tảng giáo dục hết sức ý nghĩa mà các bậc ông bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu của mình.

  Bản tin Linh Hoa Tuệ Đàn (số 16 -2018)

Ý nghĩa của Lễ cầu siêu tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Chính vì vậy mà Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương đã chọn tổ chức Lễ Cầu Siêu vào Tiết Thanh Minh.

Trong tinh thần tín ngưỡng của Phật giáo, lễ cầu siêu có một ý nghĩa hết sức lớn lao đối với người đã khuất. Vì qua những lời kinh trì tụng của Chư tăng trong lễ cầu siêu sẽ giúp cho người quá vãng hiểu và giác ngộ chân lí. Nhờ biết giác ngộ từ đó thoát khỏi cảnh giới tối tăm đọa đày mà siêu sanh về nơi tịnh độ.

Dân gian quan niệm rằng “Âm siêu thì dương thịnh”, với ý nghĩa người quá cố được siêu thoát thì người sống cũng được an lành. Chính vì thế, ngày nay khi đời sống phát triển và trình độ nhận thức của nhiều người ngày càng được nâng cao hơn, thì trong ngày Thanh Minh, hầu hết những người có người thân quá vãng đều đến mộ để thăm nom, chăm sóc và đến chùa để cầu siêu.

Lễ cầu siêu còn nhắc nhở những người sống phải năng tạo nghiệp lành để hồi hướng công đức cho người thân đã khuất, trợ duyên cho họ vượt qua những bể khổ trầm luân bởi những tạo tác nghiệp lực đã gieo trồng từ quá khứ.

Để lễ cầu siêu đạt được ý nghĩa đúng như mong muốn cần phải hội tụ cả ba yếu tố: sự thành tâm ở người thân của người quá cố, oai lực của Chư tăng và kinh văn giáo lý nhiệm màu của Đức Phật. Sự kết hợp này tạo nên một sức mạnh tâm linh có thể truyền tải, chuyển hóa rất mạnh đến thần thức của người quá vãng, giúp họ thoát khỏi cảnh giới khổ đau, tái sinh miền tịnh cảnh.

  Sơ đồ chi tiết khu G

Ý nghĩa của Lễ cầu siêu tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Với tinh thần này, hằng năm vào Tiết Thanh Minh, Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương đều tổ chức lễ Lễ cầu siêu và cung thỉnh chư Tăng thực hiện nghi thức lễ cầu siêu ngay tại nghĩa trang. Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương tổ chức Lễ cầu siêu Tiết thanh minh nhằm tiếp nối và phát triển truyền thống tốt đẹp này.

Những giá trị truyền thống về đạo lý” Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần hiếu đạo không chỉ đối với đời sống hiện hữu mà còn là sự giao thoa tinh thần giữa người sống và người đã khuất tạo nên một nét đẹp văn hóa sẽ mãi mãi được tiếp nối và tôn vinh trong đời sống cộng đồng của người Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu sử dụng

Vui lòng liên hệ trực tiếp Hoa viên nghĩa trang Bình Dương để nhận được tư vấn tận tình nhất

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

  Mộ gia đình người hoa

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com