Thư viện

Một ngày tại Hoa viên

By 21/03/2018 Tháng Chín 16th, 2022 No Comments
Đoàn người cao tuổi tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Chúng tôi xin phép chia sẻ lại bài cảm nhận của một vị khách trong Đoàn Người cao tuổi Tp.HCM sau chuyến tham quan Hoa viên.

Cách trung tâm Tp.Hồ Chí Minh khoảng 50km, Công viên Nghĩa trang Bình Dương tọa lạc tại ấp 1B xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương như một khu vườn xanh tươi với những thảm cỏ xanh bạt ngàn, xen lẫn những mẫu xây mộ đẹp với cuộc sống vĩnh hằng của người đã khuất. Có thể nói đây là một trong những công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam tôi từng được ghé thăm

Toàn bộ chuyến đi

Theo lời mời của Ban giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa, Đoàn Người cao tuổi TP.HCM do ông Nguyễn Đức Nhung – Phó Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi Thành phố – dẫn đầu, đã có dịp đặt chân đến Hoa viên Nghĩa trang của tỉnh Bình Dương và đã dành một ngày để khám phá Hoa viên. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Xuân Vinh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Dương cùng ban giám đốc Hoa viên.

Một ngày tại Hoa viên

Đoàn người cao tuổi tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Chúng tôi đi qua một cây cầu nhỏ mang tên “Cầu Thủy Long”, tại đây tạc hình 12 con giáp chạm khắc theo thể loại phù điêu trên thành cầu. Qua hết cây cầu là tới Đại lộ Vĩnh Hằng, nơi chúng tôi bắt gặp tượng đài Vĩnh Hằng – biểu tượng chính của Hoa viên Nghĩa trang – một công trình mang đậm tính tâm linh, trang nghiêm, âm dương hòa hợp, hội tụ đủ ngũ hành. Hình tượng đóa hoa sen được cách điệu tinh khiết, thanh nhã mang hình dáng bàn tay Phật Quan Âm Bồ Tát đang cầm bình cam lộ phổ độ, che chở cho hương linh con người đi vào thế giới cực lạc, bình an.

Dạo vòng quanh hoa viên, chúng tôi gặp thêm nhiều công trình và cảnh đẹp khác như: Công trình kiến trúc tâm linh “Linh Hoa Tuệ Đàn” được kết hợp hài hòa hình tượng Phật Thích Ca, các vị La hán, Tứ linh Long Lân Quy Phụng, Luân xa, Bảo tháp… thể hiện tính tâm linh, tâm thành của dân tộc. Đây là không gian dùng làm nơi tổ chức các lễ hội thiêng liêng một cách hài hòa những điều tốt và đẹp.

Một ngày tại Hoa viên

Công trình kiến trúc Linh Hoa Tuệ Đàn

Rồi tới vườn Nhật Nguyệt, tượng Địa Tạng Vương Bồ tát, phụ trách cõi âm, là vị U minh Giáo chủ với nhiệm vụ giáo hóa chúng sinh. Tiếp theo là Đồi Tâm linh, nơi thiêng liêng, trang trọng thể hiện nghĩa tình sâu nặng mà Công ty dành riêng tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Có lẽ chính vì là nơi đất phong thủy tốt mà nơi đây được nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng chọn làm nơi yên nghỉ

Một ngày tại Hoa viên

Đồi Tâm Linh

Ở khu đại chúng, có khu dành riêng cho cán bộ trung – cao cấp của tỉnh Bình Dương và các nghệ sĩ. Đoàn chúng tôi được dâng hương viếng các mộ phần: Nhạc sĩ Thanh Sơn, NSƯT Hồ Kiểng, NSƯT Nguyễn Văn Còn, Nhà văn Sơn Nam, Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền… Đặc biệt chúng tôi rất ấn tượng với khu mộ gia tộc bởi nét kiến trúc gần gũi gia đình. Theo nhận xét của các thành viên trong đoàn, đây là nơi cuộc sống vĩnh hằng của người quá cố, nhưng cũng rất thích hợp cho người cao tuổi thư giãn, tham quan, nghĩ dưỡng trong ngày.

Một ngày tại Hoa viên

Mộ phần Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền

Cùng với diện tích 200 ha, Hoa viên Nghĩa trang của tỉnh Bình Dương được bao quanh bởi sông ông Tế và suối Bông Trang, tạo nên vóc dáng của một cây hướng dương, mà các nụ hoa là các khu nghĩa trang thành phần, tất cả đều hướng về phía Tây Bắc, mang ý nghĩa “luôn tồn tại vươn tới trời cao”. Bên cạnh đó, các công trình mỹ thuật tâm linh với cảnh quan thiên nhiên, chính là dạng thức tâm nguyện “sự vĩnh hằng” của đạo lý ngũ nhân trong đời sống con người Việt Nam: nhân – nghĩa – lễ – trí – tín.

Kết thúc buổi tham quan và trở về thành phố, một vài người bạn trong đoàn của tôi ấn tượng với không gian trong lành, cảnh quan đẹp đẽ được chăm sóc tỉ mỉ tại nơi ở dành cho người đã khuất. Có người không gian, lối kiến trúc từ phong thủy, mẫu xây mộ đẹp cho tới những dịch vụ chăm sóc như lưu tro cốt, chăm sóc trọn đời, lưu trữ kỉ vật đều được tư vấn một cách tận tình và phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Đối với cá nhân mình, điều tôi đặc biệt ấn tượng ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đó chính là dịch vụ đưa rước miễn phí các vị khách tới Hoa viên vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần. Những chuyến xe của Cphaco sẽ giúp các vị khách ở những tỉnh thành lân cận tới tham quan hoàn toàn miễn phí, tư vấn trực tiếp hoặc tảo mộ thân nhân mà không phải lo đường đi xa xôi, khó đi.

Cảm ơn ban lãnh đạo và nhân viên tại hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã giúp chúng tôi có một chuyến tham quan vui vẻ, ấm áp như vậy. Xin chúc Hoa viên nghĩa trang ngày càng phát triển hơn nữa.

>>Xem thêm<<<

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0126.999.0126 – 0869.555.444

Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444

Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com

1900.588.845

Gọi điện

FB Messenger

Chat Zalo